Chăm lo đời sống cho công nhân, người lao động ở Thái Nguyên

NDO - Thái Nguyên là tỉnh có nhiều công nhân, người lao động, trong đó nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, thiếu nhà ở và đến từ nhiều tỉnh khác nhau. Tết Quý Mão này, Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên có nhiều hoạt động tặng quà, tổ chức các phiên chợ Tết "0 đồng", bố trí xe đưa công nhân về quê và đón trở lại làm việc, vận động doanh nghiệp không nợ lương, các khoản phúc lợi để cùng thiết thực chăm lo cho công nhân.
0:00 / 0:00
0:00
Dịp Tết Nguyên đán 2023, Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên tổ chức bốn phiên chợ Tết "0 đồng" cho khoảng 10 nghìn công nhân.
Dịp Tết Nguyên đán 2023, Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên tổ chức bốn phiên chợ Tết "0 đồng" cho khoảng 10 nghìn công nhân.

Tỉnh Thái Nguyên có nhiều khu, cụm công nghiệp với hàng trăm nghìn công nhân, người lao động, trong đó có hàng nghìn công nhân có hoàn cảnh khó khăn, quê từ tỉnh Quảng Bình trở ra.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên Phạm Việt Dũng cho biết: “Thời gian gần đây, chúng tôi đã rà soát, tổng hợp toàn tỉnh có khoảng 14 nghìn công nhân, viên chức, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị giãn, hoãn việc làm, để có phương án hỗ trợ khi Tết Quý Mão đang đến gần”.

Từ nguồn quỹ của mình, trước Tết Quý Mão, Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên đã tặng 5000 suất quà Tết, mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn với tổng giá trị khoảng 9,7 tỷ đồng. Ngoài ra, chỉ đạo công đoàn các cấp, nhất là công đoàn cơ sở vận động doanh nghiệp, người sử dụng lao động thưởng Tết, tặng quà Tết cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn để 100% công nhân có hoàn cảnh khó khăn đều được tặng quà Tết với tinh thần không ai bị bỏ lại phía sau.

Tới đây, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức 4 phiên chợ Tết không đồng, giảm giá cho khoảng 10 nghìn công nhân hưởng lợi với mức 100 nghìn đồng/người. Đồng thời, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức khoảng 260 chuyến xe ô-tô (khoảng 30 công nhân/xe) miễn phí đưa công nhân về quê ở 18 tỉnh, thành phố đón Tết, sau Tết lại đón công nhân trở lại làm việc.

Đặc biệt, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên Phạm Việt Dũng chia sẻ: “Chúng tôi đặc biệt quan tâm chỉ đạo công đoàn cơ sở và trực tiếp đàm phán, vận động, thương lượng, thoả thuận với doanh nghiệp, chủ sử dụng lao động không nợ lương, không nợ bảo hiểm, không cắt giảm chế độ phúc lợi, hạn chế tối đa giảm giờ làm, giảm chế độ và xây dựng phương án cụ thể thưởng Tết cho người lao động”.

Nhờ đó, trên địa bàn tỉnh không có đơn vị nào nợ lương công nhân, các doanh nghiệp bố trí khoảng 76 tỷ đồng tặng quà Tết cho công nhân, riêng Samsung Thái Nguyên thưởng Tết với mức 12 triệu đồng/người và tặng quà Tết 700 nghìn đồng/người. Qua đó, hỗ trợ công nhân trên địa bàn tỉnh ổn định đời sống, yên tâm làm việc, không có ngừng việc, đình công tập thể.