Cắt giảm yêu cầu chứng thực khi người dân đã có căn cước công dân gắn chíp

NDO -

Bộ trưởng Công an Tô Lâm nêu rõ, trong thực hiện thủ tục hành chính hiện nay, nhiều cơ quan, đơn vị vẫn yêu cầu người dân phải chứng thực, chứng nhận” rất nhiều loại giấy tờ. Trong khi đó, căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử ra đời đã là giấy tờ chứng minh thông tin, nhân thân cao nhất, chính xác nhất của người dân.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm chủ trì phiên họp Tổ công tác của Chính phủ triển khai Đề án 06.
Bộ trưởng Công an Tô Lâm chủ trì phiên họp Tổ công tác của Chính phủ triển khai Đề án 06.

Sáng 17/2, tại Hà Nội, đồng chí Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an chủ trì phiên họp Tổ công tác của Chính phủ triển khai đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Đề án 06).

Báo cáo tại phiên họp cho biết, từ sau hội nghị của Chính phủ triển khai Đề án 06 (ngày 18/1) đến nay, công tác chỉ đạo triển khai Đề án 06 được thực hiện quyết liệt. Ngày 25/1 (tức ngày 23 Tết âm lịch), Tổ công tác của Chính phủ họp phiên thứ nhất để triển khai các nhiệm vụ và phân công trách nhiệm.

Ngày 28/1 (ngày 26 Tết âm lịch), đồng chí Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam họp với Cơ quan thường trực và một số bộ, ngành; ngay sau đó, ngày 29/1 (27 Tết) đồng chí Phó Thủ tướng có Công điện 104/CĐ-TTg chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương những nội dung liên quan, không để thời gian nghỉ Tết Nguyên đán làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện. Ngay sau Tết Nguyên đán, ngày 11/2, đồng chí Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp tục tổ chức họp giao ban với Cơ quan Thường trực Đề án 06.

Phát biểu ý kiến tại phiên họp, Bộ trưởng Công an Tô Lâm nêu rõ, tiện ích từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đối với xã hội rất lớn. Hằng ngày, có hàng triệu lượt giao dịch trên cổng dịch vụ công cho thấy nhu cầu cần được xử lý giấy tờ trực tuyến, cắt giảm bớt thời gian đi lại của người dân hiện nay đang cấp thiết.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, mặc dù CCCD gắn chíp điện tử ra đời đã là giấy tờ chứng minh thông tin, nhân thân cao nhất, chính xác nhất của người dân nhưng hiện tại trong thực hiện thủ tục hành chính, nhiều cơ quan, đơn vị vẫn yêu cầu người dân phải chứng thực, chứng nhận” rất nhiều loại giấy tờ, thậm chí có nhiều trường hợp bắt chứng thực, chứng nhận, một cách vô lý. Đây là vấn đề mà các cơ quan chức năng cần nghiên cứu và sớm thống nhất quan điểm để cắt giảm yêu cầu “chứng thực” “chứng nhận”, nhất là trong những thủ tục người dân thường xuyên thực hiện như đăng ký khai sinh, hộ khẩu, kết hôn…

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, việc triển khai thực hiện thủ tục hành chính bằng cách khai thác các tiện ích trong cơ sở dữ liệu dân cư về quốc gia sẽ giảm việc phải tiếp xúc trực tiếp giữa người dân với cán bộ thực hiện thủ tục hành chính. Từ đó, không chỉ đem lại hiệu quả cho cả cơ quan nhà nước lẫn người dân mà còn hạn chế được việc nảy sinh các vấn đề tiêu cực khi người dân phải trực tiếp gặp nhân viên, cán bộ thực hiện thủ tục hành chính.

Lấy thí dụ việc Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội muốn xây dựng dữ liệu về trẻ em, Bộ Công an đã trao đổi với Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội về việc, trong cơ sở dữ liệu dân cư hiện đã có đầy đủ dữ liệu về trẻ em và được cập nhật hằng ngày. Đối với những trẻ em khi đã đủ 16 tuổi (hết tuổi trẻ em) hệ thống sẽ tự động loại bỏ và đối với số trẻ mới sinh sẽ được cập nhật. Thậm chí trong kho dữ liệu dân cư có thể thống kê mỗi xã có bao nhiêu trẻ em, mỗi dân tộc bao nhiêu trẻ em.