Cập nhật và cung cấp kiến thức nhận diện “kẻ giết người thầm lặng”

NDO - Tăng huyết áp còn được gọi là “kẻ giết người thầm lặng" vì chúng thường không có những biểu hiện hay triệu chứng cảnh báo trước và thậm chí có người còn không biết mình bị bệnh.
0:00 / 0:00
0:00
Giáo sư, Tiến sĩ Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam chia sẻ tại hội thảo.
Giáo sư, Tiến sĩ Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam chia sẻ tại hội thảo.

Ngày 22/5, tại Thành phố hồ Chí Minh, Hội Tim mạch học Việt Nam phối hợp các đơn vị đồng hành tổ chức Hội thảo “Quản lý tăng huyết áp” nhằm cung cấp kiến thức y khoa trong lĩnh vực chẩn đoán tăng huyết áp đồng thời là khởi đầu cho chuỗi hoạt động nhân Ngày Tăng huyết áp thế giới cùng Chương trình tầm soát và quản lý tăng huyết áp cộng đồng do Tổ chức Tăng huyết áp thế giới khởi xướng, Phân hội Tăng huyết áp Việt Nam triển khai kéo dài đến tháng 10/2024.

Ngoài ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tăng huyết áp cũng tạo gánh nặng, gây giảm năng suất lao động và ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Tình trạng tăng huyết áp đang trở nên phổ biến, bất kỳ ai cũng có nguy cơ bị tăng huyết áp, kể cả trẻ em và người trẻ tuổi. Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới, hiện đã có khoảng 1,5 tỷ người trên thế giới mắc bệnh tăng huyết áp và mỗi năm có khoảng 9,4 triệu người bị tăng huyết áp tử vong.

Cập nhật và cung cấp kiến thức nhận diện “kẻ giết người thầm lặng” ảnh 2

Lễ ra quân Chương trình tầm soát và quản lý tăng huyết áp cộng đồng năm 2024.

Tại Việt Nam, có khoảng 12 triệu người mắc tăng huyết áp, cứ 5 người trưởng thành có 1 người tăng huyết áp. Trong đó còn tỷ lệ tương đối cao bệnh nhân chưa được phát hiện bệnh hoặc đã phát hiện nhưng chưa kiểm soát được bệnh.

Để đối mặt với những thách thức và nhu cầu chưa được đáp ứng của người bệnh rất cần có các chiến lược và giải pháp ưu tiên để giải quyết tình hình này.

Giáo sư, Tiến sĩ Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam, Chủ tịch Phân hội Tăng huyết áp Việt Nam cho biết: Tăng huyết áp là vấn đề rất phổ biến trong cộng đồng, mỗi người trong chúng ta đều có thể là ứng viên cho căn bệnh này. Tuy không phải là bệnh lây nhiễm nhưng những biến chứng liên quan tổn thương cơ quan đích do tăng huyết áp gây ra như đột quỵ não, nhồi máu cơ tim, suy tim, rối loạn nhịp, giảm thị lực không thể coi thường.

Để nâng cao kiến thức và đối phó tốt hơn căn bệnh này, bên cạnh bác sĩ thì vai trò của dược sĩ cũng cần được nâng cao trong việc phối hợp các bác sĩ giúp người dân tăng cường nhận thức, bảo đảm sự tuân thủ điều trị tốt nhất nhằm góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Cũng tại hội thảo, các chuyên gia đã hướng dẫn thực hành đo - ghi nhận huyết áp chuẩn của Tổ chức Tăng huyết áp thế giới và tư vấn bệnh nhân tăng huyết áp. Điều này tạo thêm cơ hội cho người dân được kiểm tra và quản lý bệnh tăng huyết áp, tránh được những nguy cơ tiềm tàng của bệnh.