Cảnh báo tình trạng ngộ độc nấm đầu mùa mưa ở Đắk Lắk

NDO - Chiều 4/6, một lãnh đạo Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận và điều trị tích cực cho 6 bệnh nhân bị ngộ độc nấm mọc từ xác ấu trùng ve sầu.
0:00 / 0:00
0:00
Một bệnh nhân bị ngộ độc nấm được điều trị tại Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên.
Một bệnh nhân bị ngộ độc nấm được điều trị tại Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên.

6 bệnh nhân là: T.H.T 51 tuổi, N.V.L 52 tuổi, K.V.Đ 45 tuổi, L.N.R 41 tuổi, C.C.R 38 tuổi và C.Y.H 11 tuổi, cùng trú tại xã Cư KBang, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk, trong đó 5 bệnh nhân lớn tuổi được cấp cứu, điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực-chống độc, còn 1 bệnh nhi đang được điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu nhi và nhi sơ sinh.

Khi nhập viện, có 3/5 bệnh nhân người lớn có tình trạng lơ mơ, không tỉnh táo, rung giật cơ, rung giật nhãn cầu, tay chân yếu không cử động được. Các bệnh nhân còn lại có các biểu hiện nhẹ hơn, tiếp xúc tỉnh, nói chuyện được nhưng yếu tay chân.

Các bệnh nhân cho biết: Mấy ngày vừa qua, tại địa phương có nhiều người đua nhau đi đào nấm mọc từ xác nhộng ve sầu để bán với giá 70.000 đồng/kg, vì lầm tưởng là thức ăn bổ dưỡng đông trùng hạ thảo, nhiều người còn đăng bán trên cả mạng xã hội. Thấy vậy, người thân trong gia đình anh C.C.R cũng đi đào được hơn 10 cây nấm màu đỏ mọc từ xác ấu trùng ve sầu quanh nhà và nấu cho mọi người ăn.

Cả nhà anh có 5 người ăn, nhưng sau khi ăn chừng 2 tiếng thì anh C.C.R cùng 2 người trong gia đình có biểu hiện bủn rủn chân tay, nôn ói, đau bụng, đi cầu lỏng nên được người nhà đưa đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Ea Súp và được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

Những năm gần đây, tình trạng ngộ độc nấm thường xuyên xảy ra ở tỉnh Đắk Lắk cũng như các tỉnh Tây Nguyên.

Theo các bệnh nhân thì từ trước tới giờ chưa ai từng ăn loại nấm này nhưng do mấy ngày gần đây loại nấm này mọc nhiều, mọi người rộ lên thông tin nấm này mọc từ ấu trùng ve sầu, bổ dưỡng như các loại đông trùng hạ thảo nên đào bán và nấu ăn, không nghĩ là sẽ bị ngộ độc và ảnh hưởng đến sức khỏe như vậy.

Lãnh đạo Khoa Hồi sức tích cực-chống độc, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết, theo lời kể của các bệnh nhân cho thấy, tình trạng người dân tại xã Cư KBang, huyện Ea Súp khai thác và ăn nấm mọc từ xác ấu trùng ve sầu đang phổ biến.

Thậm chí, loại nấm này đang được rao bán trên mạng xã hội như một loại đông trùng hạ thảo sẽ hết sức nguy hiểm vì có thể gây ngộ độc cho nhiều người.

Trước đó, vào ngày 26/5, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cũng đã tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhân ăn phải nấm độc dẫn đến ngộ độc trong tình trạng nguy kịch.

Bệnh nhân tên là Y.Đ.W.P sinh năm 1987, trú tại xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông.

Người nhà bệnh nhân cho biết, ngày 24/5, anh Y.Đ.W.P đi ra rẫy làm cỏ. Đến khoảng 10 giờ cùng ngày, anh P. hái một số nấm mọc ở rẫy về nhà để nấu ăn. Sau đó, anh P. có biểu hiện đau bụng. Đến 15 giờ cùng ngày, anh P. tiếp tục có các triệu chứng nôn ói nên được vợ cho uống thuốc.

Đến ngày 26/5, anh P. đau bụng dữ dội và được vợ đưa đến Trung tâm Y tế huyện Cư Jút để điều trị. Tại đây, các bác sĩ xét nghiệm và thấy tình trạng bệnh nhân đau nặng nên yêu cầu người nhà chuyển lên Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên để điều trị.

Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc nấm không rõ loại, nhiễm trùng tiêu hóa, tổn thương gan cấp, tổn thương thận cấp, bệnh thận mạn, tăng huyết áp. Do bị ngộ độc nặng nên bệnh nhân được lọc máu gấp.

Những năm gần đây, tình trạng ngộ độc nấm thường xuyên xảy ra ở tỉnh Đắk Lắk cũng như các tỉnh Tây Nguyên.

Hiện nay, thời tiết ở Đắk Lắk đã bước vào mùa mưa nên các loại nấm như nấm rơm, nấm mối và các loại nấm ngoài tự nhiên thường xuất hiện nhiều nên người dân sống ở khu vực nông thôn hoặc những vùng gần rừng núi thường có thói quen hái nấm mọc trong tự nhiên về ăn.

Do không phân biệt được nấm ăn được và nấm độc nên đã có nhiều trường hợp bị ngộ độc phải đến bệnh viện cấp cứu.

Để phòng, chống ngộ độc từ nấm và đặc biệt là nấm mọc từ ấu trùng ve sầu, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên khuyến cáo người dân không nên tự ý ăn các loại nấm không rõ nguồn gốc, các loại nấm có màu sắc sặc sỡ, không nên nhầm lẫn nấm mọc từ ấu trùng ve sầu là thức ăn bổ dưỡng đông trùng hạ thảo.

Muốn sử dụng đông trùng hạ thảo, người dân cần phải mua sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo đảm chất lượng. Khi không may ăn phải nấm lạ có dấu hiệu ngộ độc nấm phải đến ngay trung tâm y tế gần nhất để cấp cứu kịp thời, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.