Theo thông tin từ người nhà nạn nhân, trước đó trưa 6/8, anh Sep đã ăn 10 con sâu ban miêu. Sau khi ăn khoảng 30 phút, anh có biểu hiện đau bụng, nôn ói.
Chiều cùng ngày, gia đình đưa anh đến khám tại Trung tâm Y tế huyện Đak Pơ, sau đó được chuyển lên Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai.
Qua thăm khám và xét nghiệm, các bác sĩ tại đây xác định anh Sep bị ngộ độc nặng dẫn đến suy thận, suy gan, nguy cơ tử vong cao. Bệnh nhân được chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực-Chống độc tuy nhiên đã không qua khỏi.
Trước đó, tại tỉnh Sơn La, một bệnh nhân 72 tuổi ăn sâu ban miêu cũng bị ngộ độc nhập viện trong tình trạng nguy kịch với các triệu chứng sốc, co giật toàn thân, suy hô hấp, nôn ra máu, loét miệng và tử vong sau đó 2 ngày.
Sâu ban miêu còn có các tên gọi khác như ban mao, ban manh, sâu đậu, nguyên thanh,... và có tên khoa học là Lytta vesicatoria Fabr, thuộc họ Ban miêu - Meloidae.
Sâu ban miêu là một loại bọ có hình dáng giống bọ xít thường được dùng để thoa ngoài da để điều trị mụn nhọt, ung độc, phồng rộp da. Tuy nhiên, nó cũng có độc tính cao có thể dẫn tới ngộ độc sâu ban miêu nếu dùng sai cách.
Theo y học cổ truyền, sâu ban miêu tính nhiệt, vị cay, có chứa độc, quy vào kinh đại trường, tiểu trường, dạ dày, gan và thận.