Căng thẳng Nga-Ukraine có thể làm giảm triển vọng tăng trưởng kinh tế

NDO -

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen ngày 25/3 cho rằng tác động từ căng thẳng giữa Nga và Ukraine đang đẩy giá cả hàng hóa lên cao và có nguy cơ làm giảm triển vọng tăng trưởng kinh tế thế giới trong năm 2023.

Bơm xăng cho phương tiện tại trạm xăng ở Montpellier, Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Bơm xăng cho phương tiện tại trạm xăng ở Montpellier, Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình CNBC, Bộ trưởng Yellen cho biết cuộc xung đột tại Ukraine đang tạo sức ép tăng giá hàng hóa, không chỉ các mặt hàng quan trọng như dầu mỏ và khí đốt mà còn nhiều mặt hàng khác.

Bà bày tỏ lo ngại tác động tiêu cực sẽ lan ra các nước khác, đặc biệt là những nước phụ thuộc vào nguồn cung lúa mì. Ukraine là nhà cung cấp lúa mì và ngô lớn trên thế giới.

Giá các loại lương thực này đã tăng mạnh trong thời gian qua. Bà cho rằng giá lương thực tăng có thể sẽ làm giảm triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm tới.

Cũng theo người đứng đầu ngành tài chính Mỹ, giá xăng có thể sẽ tiếp tục tăng. Bộ trưởng Yellen cho biết, Mỹ đang làm việc với các đồng minh để tìm cách bảo đảm nguồn cung dầu mỏ và khí đốt trên toàn cầu, qua đó giảm bớt tác động đối với người tiêu dùng.

Bà cũng cho rằng đại dịch Covid-19 và cuộc xung đột tại Ukraine đã làm nổi bật sự cần thiết phải bảo đảm chuỗi cung ứng bền vững cho các doanh nghiệp.