Cảm nhận tình yêu Tổ quốc và biển, đảo qua một album âm nhạc

NDĐT- 30 ca khúc do hai nhạc sĩ Quỳnh Hợp và Hồng Sơn sáng tác và phổ nhạc từ thơ của nhiều tác giả trong album “Tổ quốc nhìn từ biển” vừa ra mắt đúng vào dịp kỷ niệm 50 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển (23-10-1961 – 23-10-2011) là những ca khúc dạt dào tình cảm, được khơi nguồn sáng tác từ tình yêu Tổ quốc, yêu biển, đảo quê hương và người chiến sĩ hải quân.

Phần lớn các ca khúc trong album được phổ nhạc từ các bài thơ của các tác giả: Nguyễn Trọng Tạo, Trần Ðăng Khoa, Nguyễn Việt Chiến, Nguyễn Tiến Bình, Trúc Chi, Ðoàn Vũ Vinh, Dương Tự Trọng, Khưu Ngọc Bảy, Nguyễn Phan Quế Mai …. Album vừa phong phú trong ngôn ngữ, vừa đa dạng về chất liệu âm nhạc lại biểu cảm với các giọng hát của các ca sĩ của nhóm nhạc: Arista, MTV, B.O.M và các ca sĩ: Trang Nhung, Dương Quốc Hưng, Cao Thái Sơn. Đặc biệt, trong các bài hát về người lính biển Trường Sa thân yêu có sự tham gia của một giọng ca đại diện cho bộ đội hải quân là Chuẩn Đô đốc Lê Văn Đạo, Phó tư lệnh Hải quân và một giọng ca nhí là bé Bào Ngư (ba tuổi).

“Tổ quốc đang bão giông từ biển/ Có một phần máu thịt ở Hoàng Sa/ Ngàn năm trước con theo cha xuống biển/ Mẹ lên rừng thương nhớ mãi Trường Sa”. Đó là điệp khúc hào hùng của bài hát đã trở thành chủ đề của album “Tổ Quốc nhìn từ biển” (phổ thơ Nguyễn Việt Chiến). Nhạc sĩ Quỳnh Hợp đã tạo dựng một âm hưởng âm nhạc chung xuyên suốt các tác phẩm là: Tổ quốc - Biển - Nỗi nhớ thương đến cồn cào. Nghe trong đó có biển trời quê hương ngày đêm sóng vỗ, là đường bay từ quá khứ đến hiện tại, vọng đến mai sau hào khí của ông cha. Giọng ca nhóm Artista thể hiện ca khúc này lúc êm ả, lúc trào dâng sóng cuộn trong các giai điệu vút cao như đang xua đi bão tố phía âm u. Mang cùng âm hưởng là ca khúc “Tôi nghe Tổ quốc gọi tên mình” phổ nhạc từ lời thơ của Nguyễn Phan Quế Mai thoáng động như tiếng vọng từ lịch sử oai hùng, kết thành ngọn lửa tình yêu trong những hòa âm quãng bốn: “Tôi nghe Tổ Quốc gọi tên mình/Bằng tiếng sóng Trường Sa, Hoàng Sa dội vào ghềnh đá/ Tiếng Tổ quốc vọng về từ biển cả”.

“Huyền thoại một con đường” là chủ điểm của album mở ra với bốn ca khúc của Quỳnh Hợp. Có thể hình dung biển mênh mông, đêm bát ngát và những con tàu không số ngày nào như những kình ngư dạn dày sóng gió, mở con đường Hồ Chí Minh trên biển, được tái hiện trong tiếng thơ của Đoàn Vũ Vinh và nhịp điệu nao nức tự hào của âm nhạc. Bài hát đầy chất tự sự rồi cuốn đi theo dòng chảy mưa bom, bão đạn mà hừng hực chất ngang tàng của một thời oanh liệt. Và còn đó di tích cầu cảng Đồ Sơn, nơi xuất phát của những con tàu không số. Ca sĩ Trang Nhung đã hát “Nơi ta viết tình ca” về một mối tình của người lính thuỷ cảm tử và cô du kích dân công trên bến đợi. Giai điệu dồn lên gấp gáp, cao độ tăng dần lên chót vót và neo lại dọc ngang khung trời. “Chiều bên biển Lộc An” là một tâm trạng khác. Không thể quên, trên biển còn đó những hy sinh mất mát mà các thế hệ đi trước đã quên mình vì nền độc lập, tư do, thống nhất. Còn đó: “Những linh hồn non nước mãi đâu đây/ Màu hoàng hôn sắc vàng trôi cuối sóng/ Nắng chiều rơi, nước mắt rơi” như lời ca khúc từ thơ của Phạm Minh Châu.

“Gửi đảo xa” là phần nội dung tập hợp các sáng tác nói lên tâm tình của những người lính nơi đảo xa như lời ca khúc “Với Trường Sa”: Một quần đảo nghìn đời nay vẫy gọi/ Những cánh chim trời bay đến trú mưa giông…Hồn tổ quốc tạc trên từng thớ đá/ Tạc trên từng bãi cát nắng như nung/ Mưa xích đạo nghiêng trời tuôn xối xả. Phần thứ ba của album phơi phới sức sống của tuổi trẻ đang ngày đêm gìn giữ biển trời Tổ quốc. Không còn những khúc ballad nhịp nhàng mà là dance, pop cả rock, hiphop-rap … Đảo xa đang bừng lên một ngày mai xanh, một màu đỏ của nhiệt huyết, một sức sống cụ thể đang bật mầm dưới mặt trời hồng rực qua phần thể hiện của nhóm B.O.M với các ca khúc: Đảo chân mây, Sóng Trường Sa, Đồng hồ cát, Đảo chìm, Lính đảo đợi mưa, Đảo bão. Sau những bão giông, là khoảng lặng bình yên dịu dàng và thơ mộng của ca khúc: Tình ca sau đêm bão, Hoa của đảo. Album khép lại như một lời chào tạm biệt với các tác phẩm: Kỷ niệm Trường Sa, Phút lặng im trên biển.

Có thể nói, 30 ca khúc trong album đã cho thấy sức lao động nghệ thuật và lòng nhiệt tâm của hai nhạc sĩ về chủ đề biển, đảo. Nhạc sĩ Quỳnh Hợp cho biết: “Không chỉ với tôi mà với nhiều người, sáng tác về biển, đảo, người chiến sĩ hải quân không chỉ là cái gì đó rất đặc biệt mà còn rất thiêng liêng. Biển thiêng liêng vì là máu thịt của đất nước. Biển hôm qua và hôm nay còn đó nỗi nhớ thương và hào khí ông cha ngàn năm”.

Có thể bạn quan tâm