Cải thiện môi trường sống

Mới đây, Ủy ban nhân dân thành phố đã có chỉ đạo chấn chỉnh tình trạng đổ bùn hầm cầu không đúng nơi quy định.
0:00 / 0:00
0:00

Theo đó, yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các đơn vị khẩn trương nghiên cứu xây dựng, trình Ủy ban nhân dân thành phố ban hành quy định quản lý dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lý bùn hầm cầu, bùn nạo vét hệ thống thoát nước, kênh, rạch trên địa bàn. Đồng thời, phối hợp với Công an thành phố, ủy ban nhân dân các quận, huyện và thành phố Thủ Đức xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường. Riêng Công an thành phố, tăng cường trinh sát đối với các đơn vị thu gom, vận chuyển, xử lý bùn hầm cầu trên địa bàn để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm về đổ, thải bùn hầm cầu không đúng quy định về bảo vệ môi trường. Ủy ban nhân dân các quận, huyện và thành phố Thủ Đức phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an thành phố rà soát, thống kê số liệu cụ thể về tình hình hoạt động của các đơn vị hành nghề thu gom, vận chuyển, xử lý bùn hầm cầu trên địa bàn nhằm phục vụ công tác quản lý của địa phương… Cùng với đó, ủy ban nhân dân các quận, huyện và thành phố Thủ Đức chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm pháp luật trong hoạt động thu gom, vận chuyển bùn hầm cầu trên địa bàn, nhất là trường hợp đổ, thải bùn hầm cầu không đúng nơi quy định.

Đây là động tác rất cần thiết và kịp thời của Ủy ban nhân dân thành phố trong việc bảo đảm môi trường sống trong lành cho người dân, nhất là cho khách du lịch trong nước và quốc tế. Cũng mới đây, các cơ quan và đơn vị liên quan cũng đã tiến hành dọn dẹp cơ bản rác thải ở kênh Bến Nghé và sông Sài Gòn (khu vực bến Bạch Đằng, quận 1). Đoạn kênh Bến Nghé và khúc sông Sài Gòn này nằm ở khu vực trung tâm thành phố, nơi thường xuyên có đông khách du lịch tham quan, nhất là khách du lịch quốc tế. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, những nơi này ngập các loại rác thải, gây mất mỹ quan và gây ra mùi hôi rất khó chịu.

Việc tiến hành chấn chỉnh tình trạng đổ bùn hầm cầu bừa bãi và dọn dẹp, vệ sinh môi trường kênh Bến Nghé và bến Bạch Đằng đã tạo thêm niềm tin của người dân và khách du lịch về việc chính quyền thành phố cam kết nỗ lực cải thiện hơn nữa môi trường sống. Mới đây, trong buổi đối thoại với lãnh đạo thành phố, đại diện một số hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài đã đề nghị thành phố cần cải thiện môi trường sống, quan tâm hơn nữa vấn đề rác thải, ô nhiễm không khí và tiếng ồn. Đây là một trong những yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn thành phố là điểm đến du lịch của phần lớn người nước ngoài.

Vào cuối năm 2022 vừa qua, thành phố đã được một tạp chí du lịch nổi tiếng của Mỹ là Fodor's Travel bình chọn vào danh sách 6 điểm đến hàng đầu châu Á năm 2023. Theo tạp chí này, bên cạnh những yếu tố hấp dẫn khác, khi đến thành phố, du khách có thể đi bộ dọc theo sông Sài Gòn, hoặc đi du thuyền vào ban đêm để có cơ hội ngắm nhìn thành phố trong ánh đèn rực rỡ. Với gợi ý dành cho khách du lịch quốc tế, việc bảo đảm thông thoáng và sạch sẽ những con đường, công viên, công trình công cộng ven sông Sài Gòn và lòng sông Sài Gòn là yêu cầu rất quan trọng và cấp thiết. Do vậy, chính quyền các cấp và các cơ quan, đơn vị liên quan cần áp dụng những biện pháp nghiêm khắc hơn nữa để xử lý những hành vi phản cảm, vi phạm. Không những vậy, các cơ quan quản lý chức năng cần chủ động và nhanh chóng hơn trong việc thi hành trách nhiệm công vụ; cần nghiên cứu và xem xét sử dụng hình thức phạt nguội thông qua các camera an ninh… Và những chiến dịch làm trong sạch môi trường sống như này cần phải được làm thường xuyên và liên tục, tránh tình trạng "bắt cóc bỏ đĩa" hay "đánh trống bỏ dùi" hoặc triển khai có tính chất phong trào nhất thời.