Các cháu học sinh hãy có ý thức trách nhiệm, khát vọng, chinh phục tri thức và góp phần xây dựng quê hương

NDO - Các cháu học sinh hãy cố gắng, hãy quyết tâm, hãy vượt qua mọi hoàn cảnh, hãy biết yêu thương, chia sẻ, hãy sống nhân ái, có ý thức trách nhiệm, hãy chinh phục tri thức, hãy có khát vọng để không phụ sự quan tâm, tin yêu của gia đình, thầy cô, để mai sau góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển, đất nước Việt Nam ngày càng hùng cường, thịnh vượng, nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc. Đây là phát biểu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Lễ khai giảng năm học 2022-2023 của Trường tiểu học Đoàn Thị Điểm, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội sáng 5/9.
0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Phạm Minh Chính và thầy cô giáo Trường tiểu học Đoàn Thị Điểm tại lễ khai giảng.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và thầy cô giáo Trường tiểu học Đoàn Thị Điểm tại lễ khai giảng.

Trường tiểu học Đoàn Thị Điểm Hà Nội được thành lập ngày 7/5/1997, là ngôi trường đầu tiên được xây dựng theo mô hình song ngữ của thành phố Hà Nội trên cơ sở các lớp tăng cường tiếng nước ngoài, thuộc Trường Phổ thông Bán công Chuyên ngoại ngữ - Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội. Năm học 2022-2023 của Trường có chủ đề “Đồng hành-Bứt phá”, thầy và trò trường phấn đấu dạy tốt, học tốt với phương châm “Đoàn kết-Trách nhiệm-Sáng tạo-Trung thực-Chủ động”.

Phát biểu tại lễ khai giảng, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, trong những ngày gần đây, các lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã dành rất nhiều tình cảm, sự quan tâm đến thăm, kiểm tra và dự lễ khai giảng trên khắp các vùng miền của Tổ quốc. Điều đó tiếp tục thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đến sự nghiệp giáo dục, đến các cháu học sinh, sinh viên.

Các cháu học sinh hãy có ý thức trách nhiệm, khát vọng, chinh phục tri thức và góp phần xây dựng quê hương ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ khai giảng.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và với tình cảm cá nhân, Thủ tướng thân ái gửi tới các thầy cô giáo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Giáo dục cùng các cháu học sinh cả nước và Trường tiểu học ngoài công lập Đoàn Thị Điểm lời chào thân thiết, lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng năm học mới tốt đẹp nhất.

Thủ tướng nêu rõ, trong không khí rộn ràng của năm học mới, những ngày mùa thu đẹp nhất trong năm, trăng rất đẹp để đón Tết Trung Thu, Thủ tướng muốn chia sẻ những tình cảm, suy nghĩ đến tất cả các cháu học sinh, đến thầy cô và phụ huynh để chúng ta cùng nhau thực hiện được lời dạy và tình cảm của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Vì lợi ích 10 năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người” hay “Trung thu trăng sáng như gương - Bác Hồ ngắm cảnh nhớ thương nhi đồng”.

Sinh thời, Bác Hồ kính yêu đã dành tình cảm đặc biệt với các cháu thiếu niên nhi đồng “Ai yêu các nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh”. Tiếp nối truyền thống đó, các thế hệ lãnh đạo Đảng và Nhà nước qua các thời kỳ luôn quan tâm đặc biệt đến các cháu thiếu niên và nhi đồng. Nhớ lại trong lúc đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và gây khó khăn với việc dạy và học, trong thư gửi các ngành Giáo dục nhân dịp năm học mới năm 2020, Tổng Bí thư Nguyễn Phú trọng đã truyền cảm hứng: Mong các em học sinh, sinh viên phát huy truyền thống hiếu học của cha ông, thi đua học tập tốt, rèn luyện tốt để sau này trở thành chủ nhân tương lai của đất nước, vừa “hồng” vừa “chuyên”.

Hôm nay, Thủ tướng vẫn nhớ về những bài học đầu tiên thầy cô dạy cho mình ở ngôi trường của một vùng quê miền núi nghèo xa xôi, thiếu thốn đủ điều, nhớ hình ảnh cha mẹ cần mẫn lo cho con học hành. Thủ tướng tin rằng những bài học và tình cảm của thầy cô hôm nay sẽ luôn là hành trang đầy ý nghĩa với các cháu sau này.

Các cháu sẽ được học những bài học về lòng biết ơn và tình yêu quê hương, đất nước. Biết ơn cha mẹ, ông bà, thầy cô đã ngày đêm tận tụy chăm sóc dạy dỗ mình. Các cháu sẽ hiểu và được truyền cảm hứng từ những tấm gương sáng như anh Kim Đồng, chị Võ Thị Sáu, anh Vừ A Dính… và biết bao tấm gương của những con người Việt Nam đã làm rạng rỡ non sông đất nước Việt Nam trên khắp thế giới. Các cháu hiểu được sự hy sinh của hàng triệu anh hùng liệt sĩ, thương binh, của biết bao nhiêu người đã cống hiến máu xương cho nền độc lập, tự do của dân tộc, cho sự phát triển của đất nước bình yên, để yêu quê hương, đất nước mình hơn, tự hào về Tổ quốc Việt Nam và cố gắng hơn trong cuộc sống.

Các cháu học sinh hãy có ý thức trách nhiệm, khát vọng, chinh phục tri thức và góp phần xây dựng quê hương ảnh 2

Thực hiện nghi thức chào cờ.

Các cháu sẽ học được bài học về sự tử tế, trung thực và nhân ái “Thương người như thể thương thân”, “Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”. Từ đó các cháu sẽ biết yêu thương, chia sẻ với những người xung quanh, không vô cảm với xã hội… Các cháu biết quan tâm, chia sẻ với các bạn ở các Trung tâm bảo trợ xã hội, các bạn bị bệnh tật, đồng bào gặp thiên tai, các bạn mồ côi và những hoàn cảnh không may trong xã hội…

Các cháu sẽ học được những bài học về sự cố gắng, nỗ lực, sống có hoài bão và lý tưởng, nhất là từ những tấm gương sáng trong lịch sử dân tộc như Bác Hồ kính yêu, Bà Trưng, Bà Triệu, anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo, Nguyễn Trãi, Nguyễn Huệ … những con người tài hoa như Nguyễn Du, Hồ Xuân Hương, Nguyễn Đình Chiểu… Và biết bao tấm gương sáng trong lịch sử và cộng đồng ngày hôm nay.

Vậy các cháu sẽ phải làm gì nhỉ? Đó là các cháu sẽ nghe lời ông bà, cha mẹ, thầy cô, ngoan ngoãn, chăm làm, chịu khó học tập, rèn luyện để trở thành “con ngoan, trò giỏi”. Một việc nữa Thủ tướng nghĩ các cháu nên làm là chăm chỉ đọc sách. Tâm hồn các cháu giống như mầm cây, ngày ngày ông bà, bố mẹ, thầy cô đang vun tưới để cây được phát triển.

Muốn tâm hồn mình như cây xanh tốt, hàng ngày các cháu cần trang bị tri thức bằng việc đọc sách. Nhờ đọc sách, các cháu sẽ biết được rất nhiều điều thú vị, hiểu sâu, biết rộng hơn về bầu trời tri thức. Bên cạnh đó, các cháu cần chăm chỉ học ngoại ngữ, tin học, luyện tập thể chất, nhất là các kỹ năng sống, kỹ năng sinh tồn như bơi lội, ứng phó động đất, cháy nổ, có ý thức tham gia giao thông…

Đối với thầy cô, Thủ tướng cũng muốn nhấn mạnh thông điệp “Trẻ em như búp trên cành - Biết ăn, biết ngủ, học hành là ngoan”. Dạy dỗ và chăm sóc trẻ em là một công việc đặc biệt, đòi hỏi kiến thức, sự kiên trì, tấm lòng bao dung, nhân ái, yêu thương với con trẻ. Thủ tướng hiểu các thầy cô rất vất vả để dạy dỗ các cháu, chăm sóc đến mấy chục cháu là công việc không đơn giản. Nhưng chúng ta cần nỗ lực hơn nữa với phương châm “nhà trường là nền tảng, học sinh là trung tâm, thầy cô là động lực”, “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”, để lại những dấu ấn yêu thương và tốt đẹp với các cháu. Chúng ta đừng vì bệnh thành tích, áp đặt mà làm tổn thương con trẻ. Chúng ta dạy các cháu hình thành nhân cách về tình yêu thương, trung thực, lòng nhân ái, sự nỗ lực, sống có lý tưởng, học cách vươn lên từ khó khăn, gian khổ, tự lực, tự cường… trên nguyên tắc tôn trọng sự khác biệt của mỗi cháu, khuyến khích sự sáng tạo, tìm hiểu, tiếp thụ tri thức dân tộc và nhân loại, tư duy phản biện, khát vọng cống hiến…

Thủ tướng mong nhà trường, thầy cô, quan tâm và thực hiện được 3 cân bằng cho các cháu, đó là học-chơi-ăn, ngủ. Các cháu tiểu học thông thường là học bán trú nên việc bữa ăn và giấc ngủ của các cháu rất quan trọng. Bữa ăn cần an toàn-khoa học-đủ chất dinh dưỡng để bảo đảm sự phát triển thể chất và tinh thần cho các cháu. Các nhà trường cần đặc biệt quan tâm bảo đảm vệ sinh môi trường trường học, nhất là chất lượng nhà vệ sinh trường học, trồng thêm cây xanh, thảm cỏ, bồn hoa để tạo cảnh quan xanh, sạch đẹp, mát cho các cháu.

Đối với các phụ huynh, Thủ tướng mong các bậc cha mẹ phối hợp chặt chẽ, chia sẻ với nhà trường, thầy cô để dạy dỗ và chăm sóc các cháu. Sự kết nối bằng tình yêu thương, khuyến khích là phương pháp dạy học quan trọng. Mỗi cháu sinh ra đã là một sự khác biệt, hàng tỷ người trên trái đất không ai giống ai. Vẫn còn hiện tượng, nhiều phụ huynh gò ép, áp đặt việc học hành, so bì với các bạn… đôi khi sẽ làm tổn thương trẻ và ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Tất cả chúng ta hãy cùng nhau tạo môi trường dạy dỗ, đào tạo lành mạnh, an toàn, trí tuệ cho các cháu. Khơi dậy được ý chí, khát vọng, sáng tạo, nhân ái, tích lũy tri thức để trở thành công dân toàn cầu, đóng góp xây dựng quê hương, đất nước.

Đối với các bộ, ngành, nhất là Bộ Giáo dục và Đào tạo cần tập trung giải quyết từng bước những tồn tại, hạn chế và những bất cập phát sinh. Về việc này, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện ngày 31/8/2022 tăng cường điều kiện, bảo đảm thực hiện hiệu quả, chất lượng giáo dục mầm non, phổ thông.

Nhiệm vụ trước mắt cần sớm giải quyết được 3 thiếu, đó là thiếu giáo viên-thiếu lớp học-thiếu sách giáo khoa. Thực hiện tiêm vaccine đầy đủ, khoa học, hiệu quả để các cháu khỏe mạnh đến trường, cha mẹ yên tâm công tác, thầy cô yên tâm giảng dạy. Về lâu dài chúng ta cần tiếp tục thực hiện hiệu quả chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước về giáo dục, đào tạo, tiếp tục thực hiện sự nghiệp đổi mới giáo dục, trong đó tập trung đổi mới tư duy thiết kế chương trình học tập; xã hội hóa việc học tập; xây dựng đội ngũ giáo viên đủ số lượng, tăng cường chất lượng.

Thủ tướng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, đề xuất cấp có thẩm quyền có chế độ, chính sách phù hợp nhằm khuyến khích, nâng cao thu nhập cho giáo viên, bảo đảm cân đối, hài hòa trong tổng thể chung của các ngành nghề khác và phù hợp với điều kiện hiện nay của đất nước. Đồng thời, quan tâm đầu tư vật chất, xây dựng các cơ sở giáo dục, nhất là ở các khu công nghiệp, vùng khó khăn… Thủ tướng mong tất cả chúng ta hãy dành sự quan tâm tới môi trường vệ sinh, an toàn học đường, chăm sóc các em học sinh là người khuyết tật, con thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, có công với cách mạng, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các cháu ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, học sinh là người dân tộc để đường đến với con chữ của các em bớt gian nan, để các em tự tin vươn lên trong học tập, cuộc sống; nhất định không để cháu nào vì hoàn cảnh khó khăn mà không được đến trường.

Thủ tướng nhấn mạnh, tất cả các thế hệ học sinh Việt Nam nói chung đều nhớ đến mong muốn của Bác Hồ kính yêu: “Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có sánh vai các cường quốc 5 châu hay không, chính là nhờ một phần lớn công lao học tập của các cháu”. Trong mỗi ngôi trường trên khắp cả nước ta hôm nay, từ thành thị, nông thôn đến những bản làng xa xôi, hải đảo đều rộn ràng tiếng cười, hội ngộ của các cháu và thầy cô với nhiều cảm xúc.

Tất cả các cháu hãy cố gắng, hãy quyết tâm, hãy vượt qua mọi hoàn cảnh, hãy biết yêu thương, chia sẻ, hãy sống nhân ái, có ý thức trách nhiệm, hãy chinh phục tri thức, hãy có khát vọng để không phụ sự quan tâm, tin yêu của gia đình, thầy cô, để mai sau góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển, đất nước Việt Nam ngày càng hùng cường, thịnh vượng, nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Một lần nữa, Thủ tướng thân ái gửi tới toàn thể các thầy giáo, cô giáo, học sinh, sinh viên và cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Giáo dục trên cả nước lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công. Chúc thầy và trò Trường Tiểu học ngoài công lập Đoàn Thị Điểm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học mới và phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đánh hồi trống khai giảng năm học 2022-2023 của Trường tiểu học Đoàn Thị Điểm.

Các cháu học sinh hãy có ý thức trách nhiệm, khát vọng, chinh phục tri thức và góp phần xây dựng quê hương ảnh 3

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh trống khai giảng năm học mới.

* Ngay sau lễ khai giảng, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi kiểm tra cơ sở vật chất của Trường; có buổi làm việc với lãnh đạo Nhà trường để tìm hiểu về mô hình hoạt động, công tác giảng dạy, đời sống của thầy cô, việc học hành của các cháu.

Phát biểu ý kiến chỉ đạo, Thủ tướng nhấn mạnh cần tiếp tục tổng kết, nhân rộng mô hình giáo dục ngoài công lập để chủ trương của Đảng, Nhà nước thực sự đi vào cuộc sống.

Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý. Chúng ta cần đưa đất nước hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả, trong đó có ngành giáo dục nước ta.

Giáo dục là một trong những truyền thống tốt đẹp của đất nước cần kết hợp với nền giáo dục hiện đại; phải tranh thủ ngoại lực của nước ngoài trong đó có đào tạo nguồn nhân lực, công nghệ, tài chính. Trong nội lực thì nền giáo dục vẫn là nền tảng, quốc sách hàng đầu, chiến lược để phát triển nền kinh tế độc lập, tự chủ; đầu tư cho giáo dục đào tạo là đầu tư cho phát triển.

Thủ tướng nêu rõ, trong đào tạo, thì cần chú trọng đào tạo ngoại ngữ trong bối cảnh hiện nay; muốn vậy phải bắt đầu đào tạo ngoại ngữ cho học sinh ngay từ nhỏ, thậm chí từ cấp mầm non; duy trì mô hình bán trú để các cháu gắn bó với trường, lớp; bố mẹ các cháu yên tâm; chú trọng nâng cao kỹ năng sống cho các cháu, phát huy năng khiếu của từng người. Các thầy cô phải luôn cập nhật, nâng cao kiến thức.

Thủ tướng yêu cầu nhà trường phải là nền tảng, học sinh là trung tâm, mọi hoạt động đều hướng đến trung tâm, giáo viên là động lực. Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh tổng kết mô hình giáo dục ngoài công lập để hoàn thiện bởi đây là mô hình chúng ta phải tiến tới, thực hiện xã hội hóa. Đây là chủ trương lớn đúng với thời đại, xu thế, vấn đề là chúng ta tổ chức như thế nào phù hợp từng giai đoạn, địa phương, khu vực cụ thể.

Tiếp tục mở rộng hệ sinh thái của Trường Đoàn Thị Điểm ra các địa phương khác, đủ sức cạnh tranh với các trường quốc tế. Điều này đòi hỏi sự tâm huyết, trách nhiệm, cùng với đó phải được tháo gỡ về cơ chế, chính sách. Bộ Giáo dục và Đào tạo cần cắt giảm bớt các thủ tục hành chính không cần thiết, xây dựng tiêu chuẩn, tiêu chí, quy trình rõ ràng, phân cấp, phân quyền.

Thủ tướng mong tập thể nhà trường luôn đoàn kết, gắn bó, thống nhất, trách nhiệm, chung một chí hướng, vượt qua mọi khó khăn.