Chiều 10/1, tại cuộc họp đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2025, Hội đồng đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Cà Mau đã thống nhất công nhận thêm 29 sản phẩm OCOP 3 sao (11 chủ thể) và 3 sản phẩm OCOP 4 sao (của 2 chủ thể) theo quy định, nâng tổng số toàn tỉnh Cà Mau đến nay có 333 sản phẩm OCOP từ 3 sao đến 5 sao. Trong đó, có 74 sản phẩm OCOP 4 sao và 2 sản phẩm đạt 5 sao của 250 chủ thể hợp tác xã, doanh nghiệp và hộ kinh doanh.
Theo đánh giá của Hội đồng phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Cà Mau, các sản phẩm được công nhận lần này bảo đảm khách quan, công tâm, mang đậm bản sắc địa phương và đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng hiện đại, sẵn sàng vươn xa ra thị trường trong nước và quốc tế.
Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử, yêu cầu các chủ thể được công nhận sản phẩm OCOP năm 2025 tiếp tục duy trì các chỉ tiêu, tiêu chí có thang điểm cao; phấn đấu, khắc phục các chỉ tiêu, tiêu chí có thang điểm trung bình để cải thiện và ngày càng nâng thang điểm cho sản phẩm; đầu tư cơ sở hạ tầng, ứng dụng thiết bị, khoa học kỹ thuật, công nghệ thế hệ mới, hiện đại để nâng cao chất lượng sản phẩm.
Bên cạnh đó, cần nâng cao hơn nữa năng lực marketing, đa dạng hóa về hình thức giới thiệu, quảng bá sản phẩm, đặc biệt là áp dụng công nghệ, xây dựng website riêng để quảng bá thương hiệu, tuyên truyền, tạo sức lan tỏa đối với sản phẩm OCOP trong cộng đồng…
Theo báo cáo từ Hội đồng đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Cà Mau, dù đạt được những kết quả ấn tượng bước đầu, nhưng việc nâng chất lượng sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh Cà Mau vẫn còn gặp khó khăn. Theo Quyết định số 928/QĐ-UBND, tỉnh đặt mục tiêu nâng hạng 9 sản phẩm lên 5 sao vào cuối năm 2025, nhưng kết quả hiện chưa đạt như kỳ vọng.
Đáng chú ý, có 12 sản phẩm dù đạt điểm số cao (hơn 70 điểm) nhưng không được xét hạng 4 sao do chưa đáp ứng các tiêu chí khắt khe về tăng trưởng và quản lý chất lượng tiên tiến. Ngoài ra, vẫn còn 7 xã trên địa bàn tỉnh “trắng” sản phẩm OCOP, gồm: Đất Mới, U Minh, Khánh Hưng, Khánh Lâm, Thanh Tùng, Vĩnh Phước và Hồng Dân.
Đến hết năm 2025, toàn tỉnh Cà Mau có 333 sản phẩm OCOP được công nhận đạt từ 3 sao đến 5 sao. Trong đó có 74 sản phẩm OCOP 4 sao và 2 sản phẩm đạt 5 sao của 250 chủ thể của 25 doanh nghiệp, 47 hợp tác xã và 77 doanh nghiệp và hộ kinh doanh. Kênh phân phối chính tại 27 điểm giới thiệu/bán hàng và 104 sản phẩm đã vào hệ thống siêu thị. Thách thức hiện tại với Cà Mau là còn 7/64 đơn vị cấp xã chưa có sản phẩm OCOP.