Cà Mau kiên quyết xử lý dứt điểm các vụ tái chiếm sau thi hành án

NDO - Hạn chót vào đầu quý I năm 2023, các vụ tồn đọng về việc tái chiếm đất đai, tài sản của công dân sau khi thi hành án ở Cà Mau phải được ngành chức năng xử lý triệt để, dứt điểm.
0:00 / 0:00
0:00
Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau tiếp công dân ở xã Hoà Tân để xử lý vụ việc kéo dài về tái chiếm sau thi hành án, qua đó yêu cầu kiểm điểm những cán bộ thiếu trách nhiệm, làm chưa tròn vai.
Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau tiếp công dân ở xã Hoà Tân để xử lý vụ việc kéo dài về tái chiếm sau thi hành án, qua đó yêu cầu kiểm điểm những cán bộ thiếu trách nhiệm, làm chưa tròn vai.

Sáng 2/12, thông tin từ Văn phòng Tỉnh ủy Cà Mau cho biết, Thường trực Tỉnh ủy vừa có công văn chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường xử lý việc tái chiếm đất đai, tài sản của công dân sau khi thi hành án. Động thái trên của lãnh đạo cấp ủy Cà Mau không lâu sau cuộc tiếp xúc công dân đột xuất của Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau, nhằm giải quyết dứt điểm một vụ kéo dài hằng chục năm về tái chiếm tài sản sau khi đã thi hành án ở xã Hoà Tân (thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau). Nội dung trên đã được Báo Nhân dân Điện tử phản ảnh qua bài viết “Cần xử lý dứt điểm các hành vi tái chiếm sau thi hành án ở Cà Mau”, đăng vào ngày 11/11/2022.

Theo công văn chỉ đạo của Tỉnh ủy Cà Mau, toàn tỉnh hiện còn 20 vụ nổi cộm về tái chiếm tài sản sau khi thi hành án dân sự, tập trung nhiều ở các huyện Phú Tân (6 vụ), Thới Bình (4 vụ), U Minh (4 vụ)… Các vụ việc trên dù từng được cơ quan chức năng địa phương giải quyết nhưng sau đó bị đối tượng thi hành tái chiếm tài sản của người được thi hành án. Dù vậy, việc xử lý hậu quả sau đó lại chậm trễ, có những vụ việc để kéo dài hằng chục năm, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi hợp pháp của người được thi hành án, gây bức xúc cho người dân và mất an ninh trật tự tại địa phương.

Để xử lý nghiêm minh, dứt điểm các trường hợp tái chiếm đất, tài sản của công dân như nêu trên, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác thi hành án dân sự, bảo đảm quyền lợi và nghĩa vụ hợp pháp của công dân…, Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau yêu cầu Đảng đoàn Hội đồng nhân dân tỉnh, Ban cán sự đảng Ủy ban Nhân dân tỉnh, các Huyện ủy, Thành ủy, các cơ quan, đơn vị có liên quan: Có biện pháp chỉ đạo kịp thời để các bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật được thi hành, nhằm nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Cùng với đó, cần tăng cường công tác phối hợp cơ quan thi hành án dân sự thực hiện có hiệu quả công tác hỗ trợ cưỡng chế thi hành án dân sự, tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền chỉ đạo thi hành đối với các vụ án có tính chất phức tạp, ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; rà soát, nắm nội dung, diễn biến từng vụ việc tái chiếm còn tồn đọng, xác định rõ các hành vi vi phạm, khẩn trương xử lý nghiêm minh, quyết liệt, bảo đảm đúng quy định của pháp luật đối với từng trường hợp để răn đe, phòng ngừa chung.

Cục Thi hành án dân sự tỉnh phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc, tổ chức chính trị-xã hội cấp tỉnh, các Huyện ủy, Thành ủy thống nhất quan điểm, chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp để tổ chức xử lý dứt điểm những vụ việc tái chiếm đất đai, tài sản của công dân sau thi hành án trên địa bàn tỉnh, thời gian chậm nhất đến đầu quý I năm 2023.

Ban Nội chính Tỉnh ủy được giao chủ trì làm việc với các đơn vị chức năng có liên quan để thống nhất xử lý nghiêm các vụ việc chiếm đoạt đất, tài sản của công dân sau khi thi hành án; phối hợp Cục Thi hành án dân sự tỉnh theo dõi, đôn đốc và báo cáo kết quả chỉ đạo giải quyết về Thường trực Tỉnh ủy để theo dõi, chỉ đạo.