Bình Định khẩn trương triển khai công tác phòng, chống bão Noru

NDO - Ngày 26/9, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn đã đi kiểm tra và chỉ đạo công tác ứng phó với cơn bão số 4 tại thị xã Hoài Nhơn; các huyện: An Lão, Hoài Ân và Phù Mỹ.
0:00 / 0:00
0:00
Nhiều tàu cá của ngư dân thị xã Hoài Nhơn đã vào khu neo đậu an toàn.
Nhiều tàu cá của ngư dân thị xã Hoài Nhơn đã vào khu neo đậu an toàn.

Đến sáng 26/9, tỉnh Bình Định còn 55 tàu cá với 365 lao động đang nằm trong vùng nguy hiểm. Số tàu cá nói trên đang di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm.

Kể từ 6 giờ ngày 26/9, tỉnh Bình Định đã thông báo không cho tàu cá xuất bến. Địa phương cũng đã xác định địa điểm để di dời 13.972 người dân có nguy cơ chịu ảnh hưởng của bão số 4 đến nơi an toàn.

Hiện các thành viên của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai-Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự của tỉnh đã có mặt tại các địa phương chỉ đạo công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm “4 tại chỗ”.

Theo Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai-Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự thị xã Hoài Nhơn, thị xã hiện có 2.149 tàu cá đã nhận được thông tin về cơn bão, trong đó có 1.445 tàu đang neo đậu tại bến Tam Quan và nhiều khu neo đậu khác.

Từ 6 giờ ngày 26/9, tỉnh Bình Định đã thông báo không cho tàu cá xuất bến; đồng thời xác định địa điểm để di dời 13.972 người dân có nguy cơ chịu ảnh hưởng của bão số 4 đến nơi an toàn.

Ngày 26/9, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phạm Anh Tuấn đã đi kiểm tra và chỉ đạo công tác ứng phó với cơn bão số 4 tại thị xã Hoài Nhơn; các huyện: An Lão, Hoài Ân và Phù Mỹ.

Tại thị xã Hoài Nhơn, địa phương có số lượng tàu cá lớn nhất tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã đến kiểm tra luồng lạch ra vào cửa biển Tam Quan và tình hình tàu thuyền neo đậu tại khu neo đậu tàu thuyền trú tránh bão Tam Quan tại phường Tam Quan Bắc.

Sau khi kiểm tra thực tế, nghe chính quyền địa phương và một số hộ dân phường Tam Quan Bắc báo cáo về công tác ứng phó với bão số 4, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu thị xã Hoài Nhơn cần xác định rõ bão số 4 là cơn bão rất mạnh, ảnh hưởng của bão rất rộng lớn, vì thế địa phương cần phải xác định thêm số hộ bị ảnh hưởng, thêm điểm cần di dời dân, thông tin cho người dân biết; đồng thời chủ động triển khai nhanh công tác di dời dân đến nơi an toàn, nhất là những hộ dân có nhà sát biển.

Địa phương cũng phải khẩn trương kêu gọi tàu thuyền di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm, đến nơi trú tránh an toàn; hướng dẫn ngư dân neo đậu và thực hiện các biện pháp bảo vệ tàu thuyền, nhất là công tác phòng cháy chữa cháy, tuyệt đối không để ngư dân trên tàu khi bão đổ bộ vào đất liền.

Bình Định khẩn trương triển khai công tác phòng, chống bão Noru ảnh 1
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phạm Anh Tuấn kiểm tra tàu thuyền neo đậu tại khuneo đậu tàu thuyền trú tránh bão Tam Quan, phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn..

Chính quyền và lực lượng quân đội, công an có trách nhiệm bảo vệ tài sản của người dân; tuyên truyền, hướng dẫn người dân chằng chống nhà cửa và huy động lực lượng hỗ trợ nhân dân thực hiện công tác này.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định cho biết: “Bão số 4 là cơn bão rất mạnh, hướng di chuyển phức tạp, thị xã Hoài Nhơn và các huyện phía bắc có thể bị ảnh hưởng lớn".

Vì vậy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định thành lập Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão 4, đặt trụ sở hoạt động tại Ủy ban nhân dân phường Tam Quan Bắc.

Kiểm tra khu vực Núi Gai, thôn Trà Cong, xã An Hòa, huyện An Lão - nơi có nguy cơ sạt lở đất cao, ảnh hưởng đến 178 hộ dân có nhà ở dưới chân núi và kiểm tra tuyến đường từ xã An Dũng mới đi An Vinh có nhiều điểm dễ bị sạt lở đất khi xảy ra mưa lớn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Ủy ban nhân dân huyện An Lão nhanh chóng thông báo cho người dân biết nguy cơ bị sạt lở đất, đồng thời sẵn sàng phương án di dời các hộ dân đến nơi ở an toàn.

Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân huyện An Lão cần kiểm tra rà soát toàn bộ các tuyến đường có nguy cơ sạt lở, bố trí lực lượng ngăn cấm người dân đi lại khi xảy ra sạt lở đất.

Để bảo đảm công tác ứng phó với bão số 4, huyện An Lão cần thành lập sở chỉ huy tiền phương để chỉ đạo thực hiện các phương án được tốt hơn.

Bão số 4 là cơn bão rất mạnh, hướng di chuyển phức tạp, thị xã Hoài Nhơn và các huyện phía bắc có thể bị ảnh hưởng lớn.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng chính quyền địa phương tính toán lại phương án trồng và bảo vệ rừng, vừa bảo đảm hiệu quả kinh tế, vừa hạn chế tình trạng xói mòn, sạt lở đất; đồng thời quy hoạch, bố trí khu tái định cư mới cho người dân bị ảnh hưởng bởi sạt lở đất.

Tại huyện Hoài Ân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã đến kiểm tra hồ chứa nước Vạn Hội, xã Ân Tín. Tại đây, đồng chí Phạm Anh Tuấn yêu cầu huyện Hoài Ân kiểm tra và triển khai phương án sơ tán dân tại các khu vực thấp trũng thường bị ngập lụt, chia cắt và các khu vực người dân sống ven núi có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn.

Bên cạnh đó, huy động thêm lực lượng hỗ trợ và bảo vệ người dân trong quá trình di dời đến nơi an toàn; chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu.

Bình Định khẩn trương triển khai công tác phòng, chống bão Noru ảnh 2

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phạm Anh Tuấn động viên người dân phường Tam Quan Bắc có nhà giáp biển chuẩn bị phương án di dời đến nơi an toàn.

Cùng với đó là triển khai phương án phòng, chống thiên tai cho các hồ chứa nước, điều tiết nước hợp lý, bảo đảm an toàn hồ chứa, hạn chế ngập nước ở vùng hạ du.

Kiểm tra công tác ứng phó bão số 4 tại 2 xã ven biển Mỹ Đức, Mỹ An, huyện Phù Mỹ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo Ủy ban nhân dân huyện Phù Mỹ huy động lực lượng hỗ trợ di dời ngay các hộ dân có nhà sát biển và số lượng tàu thuyền đang ở mép biển đến nơi an toàn; đồng thời giúp đỡ người dân chằng chống nhà cửa, sử dụng bao cát đắp bờ ngăn nước biển vào khu dân cư, bảo đảm an toàn cho người dân.