Bảo đảm an toàn lưới điện miền trung-Tây Nguyên trong mưa bão

NDO - Dự báo khi đổ bộ vào các tỉnh miền trung từ Đà Nẵng đến Bình Định vào sáng 28/9, bão Noru sẽ đe dọa nghiêm trọng hệ thống truyền tải cung cấp điện ở khu vực miền trung-Tây Nguyên. Ngay từ sáng 26/9, Tổng công ty Điện lực miền trung (EVNCPC) đã huy động toàn lực lượng, khẩn trương ứng phó bão.
0:00 / 0:00
0:00
EVNCPC họp trực tuyến với tất cả các đơn vị trong vùng ảnh hưởng của bão để triển khai công tác ứng phó.
EVNCPC họp trực tuyến với tất cả các đơn vị trong vùng ảnh hưởng của bão để triển khai công tác ứng phó.

Siêu bão Noru dự kiến sẽ đổ bộ vào các tỉnh miền trung với sức gió cấp 12-13, giật cấp 14, mức rủi ro thiên tai cấp 4; mức độ ảnh hưởng của bão từ các tỉnh từ Nghệ An đến Phú Yên mức độ rủi ro thiên tai cấp 3.

EVNCPC đã khẩn trương kích hoạt phương án phòng, chống bão tại tất cả các đơn vị dự báo bị ảnh hưởng do bão số 4; chuẩn bị vật tư dự phòng; tổ chức chằng chống nhà làm việc, nhà kho, bảo quản vật tư ngoài trời.

 Bảo đảm an toàn lưới điện miền trung-Tây Nguyên trong mưa bão ảnh 1

Điện lực Quảng Nam phát quang hành lang tuyến đường dây 110kV.

Trong các ngày qua, Tổng công ty đã huy động tổng lực với các đơn vị ra quân cùng chính quyền địa phương chặt tỉa cây để bảo vệ hành lang tuyến, giảm thiểu sự cố khi bão đổ bộ.

Ban Tổng Giám đốc EVNCPC tổ chức rà soát công tác chuẩn bị, kiểm tra thực địa công tác ứng phó bão tại các địa bàn thành phố Đà Nẵng và các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, trực tiếp chỉ đạo công tác chuẩn bị phòng, chống bão Noru.

Ông Ngô Tấn Cư, Tổng giám đốc EVNCPC cho biết, trong sáng 26/9, các đơn vị thuộc EVNCPC đã thành lập 28 đội xung kích với 809 người, 101 phương tiện, 688 trang bị an toàn, dụng cụ thi công, 187 cột sắt lắp ghép để sẵn sàng triển khai khai lực lượng khi được Tổng công ty huy động.

Các đơn vị đã triển khai các phương án phòng, chống bão theo phương châm “4 tại chỗ”, các chỉ đạo của các Bộ, ngành, địa phương.

 Bảo đảm an toàn lưới điện miền trung-Tây Nguyên trong mưa bão ảnh 2

Điện lực Đông Giang bảo đảm an toàn hành lang tuyến hạ thế.

EVNCPC cũng đề nghị các đơn vị viễn thông cung cấp các kênh dự phòng để điều hành hệ thống viễn thông, công nghệ thông tin được thông suốt trong quá trình điều hành trước, trong và sau bão; đặc biệt là bảo đảm nguồn điện dự phòng phục vụ điều hành phòng, chống bão của Ban Chỉ đạo tiền phương đặt tại thành phố Đà Nẵng.

EVNCPC và các đơn vị dành toàn thời gian cho phòng, chống bão; hoãn, hủy các cuộc họp, các hoạt động không cần thiết; tạm dừng tất cả các công tác không cần thiết trên lưới điện.

Nguy cơ thiệt hại, ảnh hưởng do bão là rất lớn, các đơn vị tập trung cao độ, rà soát kỹ, đánh giá khả năng ngập lụt ở các nhà máy điện, trạm điện để có phương án khắc phục và xử lý nhanh khi có sự cố xảy ra.

Về lưới điện 110kV, do đây là cơn bão lớn ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh miền trung và Tây Nguyên, EVNCPC sẵn sàng lực lượng, tái lập ca trực cho trạm biến áp 110kV không người trực chuẩn bị sẵn sàng xử lý trong các tình huống.

Ngay sau khi bão tan, EVNCPC sẽ triển khai ngay công tác kiểm tra hiện trường lưới điện tại tất cả các địa bàn có ảnh hưởng, tổ chức khắc phục nhanh sự cố lưới điện để sớm khôi phục cấp điện phục vụ khách hàng.

Trong suốt quá trình thực hiện phương án ứng phó bão số 4, công tác an toàn được EVNCPC và các đơn vị đặt lên hàng đầu, bảo đảm an toàn điện cho nhân dân và an toàn lao động cho công nhân điện lực tham gia phòng, chống bão.