Ảnh minh họa. (Ảnh: Reuters)

Áp lực với thị trường dầu mỏ

Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu cấm nhập khẩu các nhiên liệu tinh chế của Nga cùng thời điểm Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7), EU và Australia công bố áp giá trần với các sản phẩm này. Nhằm hạn chế nguồn thu của Moskva, song các biện pháp trừng phạt mà phương Tây áp đặt lại gây lo ngại có thể tác động tiêu cực tới thị trường dầu mỏ trên thế giới.
Các lãnh đạo G7 và EU tham dự cuộc làm việc trực tuyến với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở lâu đài Schloss Elmau, Bavaria, Đức, ngày 27/6/2022. (Ảnh: REUTERS)

Hội nghị thượng đỉnh G7 ra tuyên bố về cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine

Ngày 27/6, tại ngày họp thứ hai của Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại Đức, lãnh đạo các nước thành viên G7 đã ra tuyên bố chung về căng thẳng Nga-Ukraine, đồng thời xem xét 1 gói hành động mới nhằm gia tăng sức ép đối với Moskva liên quan vấn đề Ukraine.

Người dân Ukraine được sơ tán khỏi nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol tới 1 trung tâm lưu trú tạm thời ở làng Bezimenne, thuộc Donetsk, ngày 6/5/2022. (Ảnh: Reuters)

Ukraine đề cập khả năng nối lại đàm phán với Nga

Ngày 6/5, hãng thông tấn Ukrinform của Ukraine dẫn phát biểu của Tổng thống nước này Volodymyr Zelensky khẳng định, Kiev sẵn sàng nối lại tiến trình đàm phán giải quyết xung đột với Nga sau khi các lực lượng của Moskva quay trở lại vị trí như trước ngày 24/2 - thời điểm Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Hệ thống đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 qua Lubmin, Đức. (Ảnh: Reuters)

EU chưa nhất trí về lệnh cấm vận năng lượng Nga

Ngày 24/4, trao đổi với báo Die Welt của Đức, đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại Josep Borrell cho biết, một lệnh cấm vận hoàn toàn hoặc áp thuế trừng phạt đối với dầu và khí đốt nhập khẩu từ Nga đã không nhận được đủ sự ủng hộ từ các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Chủ tịch Thượng viện Nga Valentina Matvienko. (Ảnh: Reuters)

Nga tìm cách giảm thiểu tác động từ các biện pháp trừng phạt

Bộ Kinh tế Nga ngày 25/2 ra thông báo cho biết, đang nghiên cứu các biện pháp giảm thiểu tác động của các lệnh trừng phạt mà phương Tây áp đặt với Nga, sau khi nước này phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm bảo vệ người dân tại Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng và Cộng hòa nhân dân Luhansk (LPR) tự xưng tại Donbass, miền đông Ukraine.

Quang cảnh cuộc họp của Ủy ban hỗn hợp JCPOA tại Vienna, Áo, ngày 17/12/2021. (Ảnh: Phái đoàn EU tại Vienna/Reuters)

Liên tục đàm phán cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran

Bộ Ngoại giao Iran thông báo, cuộc đàm phán về thỏa thuận hạt nhân đạt được hồi năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1, mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), đang được tiến hành tại thủ đô Vienna của Áo, trong đó tập trung thảo luận về biện pháp dỡ bỏ các lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran.