Nga khẳng định sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Ukraine

NDO -

Phát biểu với báo giới ngày 2/3, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Nga sẵn sàng đàm phán với Ukraine và hy vọng phái đoàn Ukraine sẽ tham gia đàm phán.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. (Ảnh: Reuters)
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. (Ảnh: Reuters)

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine bước sang ngày thứ bảy.

Trả lời câu hỏi về khả năng thành công của các cuộc đàm phán giữa Moskva và Kiev, ông Peskov cho biết, ông "không đưa ra những dự đoán về điều này", tuy nhiên ông nhấn mạnh phái đoàn Nga "sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán trong tối nay". Ông bày tỏ hy vọng phái đoàn Ukraine sẽ đến đàm phán và đàm phán sẽ thành công.

Ông Peskov cũng khẳng định tất cả các điều kiện tiên quyết cần thiết để giải quyết căng thẳng đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra nhiều lần và khá rõ ràng.

Trước đó, các hãng tin Tass và Sputnik (Nga) đưa tin, vòng đàm phán thứ hai giữa phái đoàn Nga và Ukraine không bị hủy mà có khả năng diễn ra trong tối 2/3.

Tass dẫn 1 nguồn thạo tin cho biết, vòng đàm phán mới sẽ diễn ra tại Belovezhskaya Pushcha của Belarus. Trước đó, vòng đàm phán đầu tiên diễn ra vào ngày 28/2 tại vùng Gomel ở Belarus.

Liên quan vấn đề Ukraine, cùng ngày 2/3, Pháp - nước Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU) năm 2022 thông báo, các quan chức ngoại giao của khối này đã thông qua các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Belarus với lý do nước này hỗ trợ chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine.

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Pháp cho biết các biện pháp trừng phạt sẽ nhằm vào "một số ngành kinh tế, đặc biệt là gỗ, thép và kali" của Belarus.

Cũng trong ngày 2/3, giới chức Belarus tuyên bố nước này đã tăng cường an ninh ở khu vực biên giới phía tây và nam.

Trước đó 1 ngày, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko khẳng định, nước này không có kế hoạch tham gia chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine, đồng thời bác bỏ cáo buộc của Kiev rằng quân đội Nga đang tấn công Ukraine từ lãnh thổ Belarus.

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine