Bí thư Thành ủy Hà Nội “thúc” tiến độ cải tạo chung cư cũ

Chiều 3/2, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã đi kiểm tra thực địa và công tác triển khai cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn quận Ba Đình và quận Đống Đa.
0:00 / 0:00
0:00
Đồng chí Đinh Tiến Dũng kiểm tra hiện trạng đơn nguyên 3, nhà C8 khu tập thể Giảng Võ, quận Ba Đình.
Đồng chí Đinh Tiến Dũng kiểm tra hiện trạng đơn nguyên 3, nhà C8 khu tập thể Giảng Võ, quận Ba Đình.

Lãnh đạo quận Ba Đình cho biết, trên địa bàn quận có 217 nhà chung cư cũ. Trong đó có 86 chung cư đã có kết quả kiểm định, cần rà soát, đánh giá; 74 chung cư cũ thuộc trách nhiệm tổ chức kiểm định của Ủy ban nhân dân quận. Quận đã lập nhiệm vụ kiểm định và được Sở Xây dựng phê duyệt; tổ chức đấu thầu và lựa chọn xong đơn vị tư vấn kiểm định; dự kiến từ ngày 15/2 đến 31/5/2023 triển khai công tác kiểm định chất lượng 74 chung cư cũ này.

Bí thư Thành ủy Hà Nội “thúc” tiến độ cải tạo chung cư cũ ảnh 1
Lãnh đạo thành phố Hà Nội trò chuyện với người dân đang sinh sống tại khu tập thể Khương Thượng, quận Đống Đa.

Quận cũng đã chủ động tổ chức triển khai đo đạc, lập xong bản đồ hiện trạng 1/500 các Khu tập thể: Giảng Võ, Thành Công, Ngọc Khánh và hoàn thành di dời các hộ dân khỏi 2 nhà nguy hiểm cấp D là Đơn nguyên 1,3 tập thể Bộ Tư pháp, đơn nguyên 1 nhà A Ngọc Khánh; hiện còn 3 nhà cấp D với 27 hộ chưa hoàn thành di dời. Ủy ban nhân dân quận Ba Đình đang tiếp tục vận động, tuyên truyền các hộ di dời; đồng thời xây dựng kế hoạch cưỡng chế nếu các hộ cố tình chống đối...

Quận Đống Đa có 507 nhà chung cư cũ, tập thể cũ. Quận đã di dời toàn bộ hộ dân ra khỏi chung cư cũ nguy hiểm cấp D tại 51 Huỳnh Thúc Kháng. Với 3 khu chung cư cũ đề xuất cải tạo trong giai đoạn 1: khu tập thể Kim Liên (42 nhà chung cư), trong đó có 17 nhà đã hoàn thành kiểm định. Khu tập thể Trung Tự (29 nhà chung cư), có 19 nhà đã hoàn thành kiểm định. Khu tập thể Khương Thượng (23 nhà chung cư), có một nhà được kiểm định.

Lãnh đạo quận đề xuất khu chung cư cũ có điều kiện triển khai ngay là khu tập thể Khương Thượng do nằm trong khu vực thuận lợi giao thông và nằm trọn trong một ô quy hoạch; chỉ có 16 hộ dân xen kẹt giữa các nhà chung cư cũ. Quận cũng đề xuất thực hiện Dự án theo hình thức cuốn chiếu cải tạo bốn nhà B trước (B1, B2, B3, B4), để xây dựng một nhà chung cư mới, sau đó tái định cư tại chỗ và các nhà khu A, sau đó tiếp tục thực hiện phần còn lại...

Trò chuyện với các hộ dân và trao đổi với lãnh đạo các địa phương, đồng chí Đinh Tiến Dũng khẳng định, cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ là nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết của thành phố trong lộ trình xây dựng đô thị văn minh, hiện đại, đồng thời góp phần bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản, ổn định đời sống cho nhân dân. Thành ủy Hà Nội đã ban hành quyết định thành lập Ban Chỉ đạo cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ trên địa bàn thành phố, cho thấy sự quyết tâm chính trị cao của thành phố trong công tác này.

Để đẩy nhanh tiến độ triển khai, đồng chí yêu cầu các sở, ngành liên quan phải phối hợp chặt chẽ các quận trong triển khai các bước cải tạo chung cư cũ, nhất là việc tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc. Đồng thời, tăng cường tiếp xúc đối thoại, giải quyết kịp thời các kiến nghị chính đáng của người dân. Các cơ quan chức năng cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động dưới nhiều hình thức nhằm tạo sự đồng thuận của nhân dân.