Bệnh sốt xuất huyết và bệnh sởi ở Ninh Thuận tăng nhanh

NDĐT - Đến sáng 16-9, toàn tỉnh Ninh Thuận có 519 ca mắc bệnh sốt xuất huyết ( SXH ), tăng hơn cùng kỳ năm 2008 đến 70% và có một trường hợp đã tử vong.

Bệnh SXH xảy ra khắp địa bàn tỉnh, ngành y tế Ninh Thuận đã tổ chức giám sát côn trùng, phun hóa chất và xử lý các ổ dịch nhỏ tại một số địa phương. Riêng TP Phan Rang- Tháp Chàm và huyện Ninh Phước, do chưa thực hiện tốt vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng ở từng hộ, nên để dịch lan rộng, kéo dài. Đến nay, TP Phan Rang- Tháp Chàm còn 201 ca và huyện Ninh Phước còn 195 ca SXH.

Cùng thời điểm, tỉnh Ninh Thuận cũng đã phát hiện 117 trường hợp sốt phát ban nghi sởi và xét nghiệm có 55 ca dương tính với bệnh sởi. Từ trước năm 2004 đến nay, đây là những trường hợp mắc bệnh sởi trở lại ở Ninh Thuận, tập trung tại một số địa bàn, trong đó có các thôn ở miền núi. Trong số các ca mắc bệnh sởi, có 25 trường hợp đã tiêm chủng mũi 1 và mũi 2; số còn lại, trước đây chưa được tiêm chủng, hoặc không rõ tình trạng tiêm chủng. Bệnh sởi tập trung nhiều ở các nhóm tuổi từ 15 trở xuống, từ 15 tuổi trở lên có 21 trường hợp. Theo Sở Y tế Ninh Thuận, nguy cơ lây lan bệnh sởi trên địa bàn tỉnh có thể xảy ra, nhất là ở miền núi, nơi có tỷ lệ tiêm chủng không cao hoặc trước đây đã bỏ sót mũi tiêm chủng .

Dương Hồng Lâm

Có thể bạn quan tâm