Bệnh nhân nhập viện do sốt xuất huyết tăng đột biến tại Tuyên Quang

NDO - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Tuyên Quang, đến ngày 28/9, trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang đã có 536 ca mắc sốt xuất huyết, tập trung chủ yếu tại thành phố Tuyên Quang.
0:00 / 0:00
0:00
Bệnh nhân điều trị sốt xuất huyết tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang.
Bệnh nhân điều trị sốt xuất huyết tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang.

Các ca mắc tập trung nhiều ở phường Tân Quang 260 ca, Minh Xuân 92 ca, Phan Thiết 66 ca, Hưng Thành 28 ca….

Theo dự báo, từ nay đến tháng 11, số ca mắc sốt xuất huyết sẽ tăng mạnh do vào cao điểm mùa dịch nên tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết tại địa phương sẽ còn diễn biến rất phức tạp.

Bác sĩ Chẩu Văn Tính, Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, lượng bệnh nhân nhập viện do sốt xuất huyết tăng đột biến. Trong một tuần vừa qua, đã có hơn 80 ca bệnh nhập viện, đa số các bệnh nhân nhập viện có triệu chứng sốt cao, đau đầu, đau mỏi người.

Bệnh nhân nhập viện do sốt xuất huyết tăng đột biến tại Tuyên Quang ảnh 1

Cán bộ y tế tỉnh Tuyên Quang phun thuốc diệt loăng quăng, bọ gậy.

Hiện nay, bệnh sốt xuất huyết chưa có vaccine phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu. Biện pháp phòng bệnh cơ bản, hiệu quả nhất là diệt muỗi, diệt lăng quăng, bọ gậy và phòng muỗi đốt.

Đặc biệt, khi có các triệu chứng nghi ngờ sốt xuất huyết phải đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời, không tự ý điều trị tại nhà. Người dân cần tiến hành vệ sinh môi trường chung quanh nhà như khơi thông cống rãnh, loại bỏ những nơi mà muỗi có thể sinh sản.

Không để bệnh sốt xuất huyết bùng phát trên diện rộng, tỉnh Tuyên Quang đã chỉ đạo Sở Y tế và UBND các huyện, thành phố triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường diệt lăng quăng, bọ gậy và duy trì hoạt động 1 tuần 1 lần tại các khu vực có nguy cơ cao, 2 lần 1 tuần tại các khu vực có chỉ số muỗi, lăng quăng cao và 1 tháng 1 lần tại các khu vực còn lại. Đồng thời, tỉnh Tuyên Quang chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn tới các hộ gia đình để người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo đúng hướng dẫn của ngành y tế.