So về sản lượng hay diện tích thì diện tích trồng Musang King hay Black Thorn rất nhỏ so với các giống sầu riêng khác như Monthong hay Ri 6, vì rất khó trồng. Vì vậy, việc rớt giá của Musang King hay Black Thorn không gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng, nhất là khi các giống khác vẫn theo chiều hướng lên giá.
Chị H’ Nguốp Niê, một người sinh sống tại huyện Krông Búk (Đắk Lắk), cho biết, gia đình mới trồng Musang King được vài năm nhưng có cây chỉ đậu được vài quả. Trong khi đó, chị Nguyễn Thị Hương, Giám đốc Công ty Nông sản N&H tại tỉnh Đắk Lắk nhấn mạnh: “Khi đã đầu tư trồng sầu riêng Musang King cần có tầm nhìn dài hạn từ 7-10 năm trở lên, vì sau khoảng thời gian này chất lượng sản phẩm mới ổn định. Điều này đồng nghĩa những nhà vườn, thương lái, hay những người làm sản phẩm chế biến sâu như tôi phải có kế hoạch tỉ mỉ thay vì chỉ nhìn vào giá bán ngắn hạn”.
Cần phải khẳng định, Musang King hay Black Thorn là những giống sầu riêng “hàng hiệu” và luôn có phân khúc, sức cầu riêng, việc rớt giá của Musang King tại Việt Nam hiện nay không nằm ở lý do cung cầu. Chị Nguyễn Thị Hương cho biết, có những trái sầu riêng Musang King dù khách có thể chấp nhận, nhưng nếu khi kiểm tra và thấy không đạt tiêu chuẩn của công ty, chị không đưa ra thị trường. Thực tế, những trái Musang King bị rớt giá hiện nay có chất lượng không quá cao, trong khi Musang King đạt chất lượng vẫn bán được giá tốt.
Vậy Musang King chất lượng là như thế nào? Thử lấy sầu riêng Musang King loại thượng hạng được nhập từ Malaysia sẽ thấy có đặc điểm cơm mầu vàng đậm, mềm, có hậu vị đắng. Nguyên nhân là vì cây sầu riêng Musang King tại Malaysia cao, người trồng để chín rụng rồi mới thu hoạch. Về yếu tố “hậu vị đắng”, thực tế cũng kén người ăn. Giống Musang King trồng ở Việt Nam nhìn chung khắc phục được yếu tố này, là vẫn đậm đà, nhưng không có vị đắng. Nhưng đến đây sẽ đặt ra một vấn đề là làm thế nào để phổ biến những thông tin liên quan đến Musang King để người tiêu dùng có thể nắm bắt và đánh giá chất lượng phù hợp, qua đó góp phần tạo ra nhu cầu ổn định cho giống sầu riêng này.
Yếu tố để “đo lường” chất lượng sầu riêng hiện nay vẫn chỉ là “hạt lép” và “không bị sượng”, trong khi với giống Musang King thì một số người biết đến nó vì cái tên và giá cao. Thực tế, thông tin liên quan đến sầu riêng chủ yếu nằm ở những nội dung như giá cả tăng/giảm, hay được/mất mùa, thu nhập… Bà Ngô Thị Minh Trinh, Phó Chủ tịch UBND Huyện Krông Pắc (Đắk Lắk), địa bàn có hơn 7.000 ha trồng sầu riêng, cho biết: Một trong những mục tiêu Lễ hội sầu riêng Krông Pắc lần II-2024 (diễn ra từ ngày 31-8 đến 2-9 tới đây) là tạo cơ hội giao thương giữa người trồng, sản xuất, doanh nghiệp, cơ sở chế biến và người tiêu dùng. Giao thương, kết nối càng chặt chẽ thì thông tin chia sẻ lẫn nhau sẽ càng lớn, qua đó góp phần “định giá” trái sầu riêng một cách chuẩn xác nhất, đặc biệt là những mặt hàng có chất lượng.
Như vậy, nếu trồng được sầu riêng Musang King chất lượng, cộng với công tác giao thương, truyền thông hiệu quả vẫn sẽ bán được giá tốt, đem lại hiệu quả kinh tế cao.