Bảo đảm phương tiện, trật tự giao thông dịp Tết

Ngành giao thông vận tải thành phố cùng các đơn vị đang dồn sức thực hiện công tác phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, qua đó, đáp ứng đủ phương tiện, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
0:00 / 0:00
0:00
Người dân bắt đầu đổ về sân bay Tân Sơn Nhất để về quê dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. (Ảnh Thế Anh)
Người dân bắt đầu đổ về sân bay Tân Sơn Nhất để về quê dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. (Ảnh Thế Anh)

Thông tin từ Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, nhằm tạo điều kiện cho hành khách tra cứu thông tin thuận tiện, nhanh chóng, từ đầu tháng 1/2023, đơn vị đã triển khai “Giải pháp tra cứu thông tin chuyến bay FIDS quốc nội và bản đồ phương tiện giao thông công cộng” tại địa chỉ tia.vietnamairport.vn và QR-code. Thực tế, thời gian qua thông tin các chuyến bay đi đến quốc nội tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất được hiển thị trên các màn hình FIDS tại khu vực: các sảnh đi và đến, các quầy làm thủ tục hàng không, khu vực sau khi kiểm tra an ninh, khu vực cách ly, cửa khởi hành, băng chuyền nhận hành lý và các phòng chờ tại ga quốc nội.

Các thông tin chuyến bay này chỉ cung cấp tại khu vực sân bay, điều này gây bất tiện cho hành khách tại các khu vực làm thủ tục sảnh A và B (do không biết giờ mở quầy làm thủ tục); cũng như làm tắc nghẽn tại khu vực ga đến (do hành khách phải tìm thông tin băng chuyền hành lý tại các vị trí đặt màn hình FIDS). Do đó, với giải pháp tra cứu thông tin chuyến bay FIDS quốc nội và bản đồ phương tiện giao thông công cộng qua môi trường internet, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất sẽ góp phần cải thiện chất lượng dịch vụ và nâng cao trải nghiệm của hành khách.

Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất nhận định: Thị trường du lịch các nước lân cận mở cửa đón du khách quốc tế, các hãng hàng không đang khôi phục lại khai thác thường lệ các chuyến bay chở khách, do vậy, mật độ bay quốc tế sẽ tăng cao. Dự báo lượng hành khách trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão sẽ tăng đột biến lên đến 130.000 người mỗi ngày, so với cùng kỳ năm 2019 lượng khách tăng khoảng 20%. Trong đó, giai đoạn cao điểm Tết (từ 6/1 đến 5/2), lịch bay tăng cao, mỗi ngày dự kiến trung bình có khoảng 820 chuyến bay đi và đến.

Trước nhu cầu đi lại tăng cao trong dịp cao điểm, lãnh đạo Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã yêu cầu các đơn vị vận tải tăng số lượt vận chuyển xe lên hơn 20% so với hiện nay, tổng cộng khoảng 13.000-14.000 lượt/ngày (trong đó taxi 5.700-6.000 lượt/ngày). Đồng thời, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất phối hợp các lực lượng Đồn Công an Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Thanh tra giao thông trong việc xử lý các trường hợp cò mồi, chèo kéo bắt khách, taxi dù hoạt động trái phép…

Đối với giao thông đường sắt, Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn thông tin: Từ ngày 13/1 đến 19/1 (từ 22 đến 28 tháng Chạp), mỗi ngày có 18 đoàn tàu chạy tuyến bắc-nam (riêng ngày 17 và 19/1 là 19 đoàn). Để bảo đảm quyền lợi của hành khách trong việc mua vé đi tàu, ông Thái Văn Truyền, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn khuyến cáo: Hành khách không mua vé qua các đối tượng trung gian như “cò mồi, chợ đen”, mạo danh nhân viên đường sắt mà chỉ mua vé qua website của ngành đường sắt (www.dsvn.vn, vetau.com.vn); mua trực tiếp tại các cửa bán vé của các ga hoặc tại các đại lý bán vé của Đường sắt Việt Nam, mua qua các ứng dụng điện tử để tránh tình trạng mua phải vé giả…

Trường hợp hành khách mua vé không đúng thông tin, vé bị cạo sửa giá vé, ngày đi tàu sẽ không có giá trị đi tàu. Ngành đường sắt sẽ tổ chức kiểm soát thẻ lên tàu và giấy tờ tùy thân của hành khách tại cửa vào ga và cửa toa tàu. Hành khách có thông tin cá nhân trùng khớp với thông tin trên thẻ lên tàu mới được vào ga đi tàu. Về công tác phục vụ khách đi lại dịp Tết Nguyên đán năm nay tại Bến xe Miền Đông mới (thành phố Thủ Đức), lãnh đạo Bến xe Miền Đông mới cho biết: Một số nhà xe thương hiệu, giá vé bình ổn khá hút khách các tuyến đi miền trung như nhà xe Phương Trang, Chín Nghĩa, Thành Bưởi… và các hãng xe này thông báo hết vé các ngày từ ngày 15/1 đến 19/1 (24 đến 28 tháng Chạp).

Dự báo, thời gian 10 ngày trước Tết từ ngày 12/1 đến 21/1 (tức từ 21 đến 30 tháng Chạp), trung bình khách qua Bến xe Miền Đông cũ đạt hơn 8.700 người mỗi ngày, tăng 96% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện tại Bến xe Miền Đông cũ chỉ còn phục vụ các tuyến đi Tây Nguyên và một số tuyến có hành trình đi qua quốc lộ 13, 14.

Sở Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu, Trung tâm Vận tải hành khách công cộng thành phố phải tăng cường phương tiện vận tải hành khách công cộng để kết nối và hỗ trợ hành khách đi lại thuận tiện tại các đầu mối giao thông tập trung lượng hành khách lớn như: nhà ga đường sắt, cảng hàng không, bến xe, bến tàu. Đồng thời, đề nghị Công an Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo các lực lượng chức năng xây dựng kế hoạch bố trí lực lượng chốt trực điều tiết phân luồng giao thông tại các khu vực điểm nóng, các cửa ngõ ra vào thành phố.

Bãi đệm taxi tạm có quy mô 3.500m2 được Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đưa vào khai thác từ ngày 15/1 đến ngày 6/2/2023 nhằm điều tiết xe taxi kịp thời đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách giờ cao điểm trong dịp Tết Nguyên đán. Bãi đệm có khả năng tiếp nhận khoảng 100 xe taxi các loại, của các hãng taxi phục vụ trực tiếp cho sân bay Tân Sơn Nhất. Toàn bộ chi phí chuẩn bị cho mặt bằng, bãi đậu xe tạm sẽ do Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất chi trả. Các đơn vị taxi sẽ tự chi trả các chi phí do đơn vị phát sinh tại bãi đệm tạm này (điện chiếu sáng, nước, vệ sinh môi trường...).