Bảo đảm an toàn khi tham gia hoạt động trải nghiệm

Cho đến thời điểm này, trừ các em học sinh lớp 9, lớp 12 đang gấp rút chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 và kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông sẽ diễn ra trong tháng 6, học sinh các khối còn lại đã hoàn thành năm học 2022-2023, bắt đầu nghỉ hè.
0:00 / 0:00
0:00

Nhiều gia đình, hội, nhóm cũng tranh thủ thời gian này tổ chức các hoạt động trải nghiệm cho các em sau những ngày học hành căng thẳng. Tuy nhiên, đây chính là thời gian thường hay xảy ra những vụ tai nạn đối với các em nhỏ do thiếu sự quản lý chặt chẽ của gia đình và nhà trường.

Mới đây, ngày 20/5, một đoàn khách khoảng 50 người gồm phụ huynh và học sinh của một trường tư thục tại quận Nam Từ Liêm đã thuê tàu đi tham quan, trải nghiệm tại Vườn Quốc gia Xuân Thủy (huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định). Trong hành trình, tàu đưa đoàn ra bãi cát ở giữa sông Hồng và sông Trà để mọi người được trải nghiệm việc bắt ngao. Thời điểm các cháu xuống bãi thì nước cạn.

Tuy nhiên, một lúc sau thì nước dâng lên, làm cả bãi cát bị sụt, các học sinh bị cuốn đi theo dòng nước. Lúc đó, người trên tàu đã ném áo phao xuống để phụ huynh vớt các cháu học sinh. Một vị phụ huynh đã tham gia cứu được hai cháu, nhưng khi tiếp tục bơi ra để cứu một nam sinh tên L. thì cả hai người bị nước cuốn đi và tử vong. Được biết, hoạt động trải nghiệm này do hội phụ huynh lớp tự đứng ra tổ chức. Hoạt động vui chơi cuối tuần này không có giáo viên của lớp đi theo đoàn.

Theo đại diện Vườn Quốc gia Xuân Thủy, khu vực xảy ra sự cố là nơi có dòng chảy phức tạp. Đơn vị đã cắm biển cảnh báo cấm khách lội xuống bãi cát. Tuy nhiên, do bị sóng đánh, nước cuốn, biển cảnh báo đã bị đổ. Mặc dù lực lượng chức năng đã nhắc nhở các chủ tàu không được phép cho du khách lội xuống khu vực bãi cát, nhưng thời gian gần đây, khi lượng khách về Vườn quốc gia đông hơn, một số tàu vẫn đưa khách đến các bãi cát chơi đùa, bắt ngao.

Điều đáng nói là đa phần các đoàn khách đến tham quan, trải nghiệm ở Vườn quốc gia này đều liên hệ với chủ tàu, thuyền cung cấp dịch vụ tham quan, trải nghiệm, có ít đoàn liên hệ đến Ban quản lý Vườn quốc gia. Sau khi sự cố xảy ra, công tác đón khách du lịch tại Vườn quốc gia đã tạm bị đình chỉ; các doanh nghiệp, các hộ kinh doanh tàu đưa khách ra thăm bãi ngao cũng bị tạm đình chỉ.

Vụ việc nêu trên là tai nạn hết sức đáng tiếc từ sự chủ quan từ nhiều phía. Để ngăn ngừa những vụ việc tương tự xảy ra, ngày 23/5, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã yêu cầu các trường học, các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm túc các quy định, có phương án bảo đảm an toàn cho các em học sinh khi tham gia các hoạt động xã hội, hoạt động trải nghiệm. Các phụ huynh không nên gửi con tham gia hoạt động trải nghiệm mang tính tự phát do các hội, nhóm tổ chức.

Chính quyền các địa phương có điểm du lịch cần tăng cường quản lý chặt chẽ hoạt động của các hộ kinh doanh, chủ phương tiện tại những nơi này, không để tình trạng các chủ tàu tự ý đưa khách du lịch đến những điểm mất an toàn, gây thiệt hại tính mạng như vụ việc vừa qua ở Vườn Quốc gia Xuân Thủy.