Bánh khô mè nức tiếng Đà Nẵng vào vụ Tết

NDO - Làng nghề bánh khô mè Bà Liễu Mẹ (quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng) những ngày này liên tục đỏ lửa để sản xuất, kịp phục vụ nhu cầu tiêu thụ bánh khô mè trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
0:00 / 0:00
0:00
Du khách tới xưởng sản xuất bánh khô mè Bà Liễu Mẹ để mua sản phẩm.
Du khách tới xưởng sản xuất bánh khô mè Bà Liễu Mẹ để mua sản phẩm.

Đối với người dân nơi đây, bánh khô mè không chỉ là một loại bánh mang hương vị quê hương đặc trưng xứ Quảng, mà còn là một món ẩm thực độc đáo mỗi dịp Tết đến, xuân về. Cùng vui vầy bên gia đình, người thân, nhâm nhi bánh khô mè và chén trà xuân ấm nóng. Những gói bánh khô mè này đã theo chân người dân, du khách đi nhiều nơi, là thức quà đặc sản mà ai đã từng một lần ghé thăm, mua làm quà cũng muốn quay trở lại.

Bánh khô mè nức tiếng Đà Nẵng vào vụ Tết ảnh 1

Quy trình làm những chiếc bánh khô mè rất công phu, tâm huyết.

Đến hẹn lại lên, những ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, làng nghề bánh khô mè Bà Liễu Mẹ (quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng) liên tục đỏ lửa để sản xuất kịp đưa ra thị trường tiêu thụ.

Tại xưởng làm bánh lâu đời mang tên Bà Liễu Mẹ những ngày cuối năm này, không khí làm việc luôn tay không ngơi nghỉ của hàng chục nhân công, tạo nên hình ảnh đẹp của một làng nghề. Anh Huỳnh Đức Sol, Chủ cơ sở sản xuất bánh khô mè Bà Liễu Mẹ tại quận Cẩm Lệ chia sẻ: "Ngày thường chúng tôi chỉ sản xuất 500 sản phẩm nhưng thời điểm này mỗi ngày số lượng sản phẩm làm tăng cao hơn. Theo đó, xưởng đã thuê thêm công nhân tăng ca phục vụ sản xuất đáp ứng nhu cầu của thị trường tết. Lượng bánh làm ra hằng ngày đều được xuất bán ra thị trường”.

Bánh khô mè nức tiếng Đà Nẵng vào vụ Tết ảnh 2

Đây là đặc sản nổi tiếng của Đà Nẵng.

Năm nay nhu cầu mua lớn, hàng được xuất bán đi nhiều nơi nên xưởng đã tăng ca sản xuất để kịp cung cấp cho khách hàng. Các công nhân bắt đầu công việc từ 1 giờ sáng và làm liên tục đến 20 giờ đêm để bảo đảm số lượng cung cấp cho thị trường và phục vụ nhu cầu đặt bánh làm quà của nhiều khách du lịch. Bánh khô mè là đặc sản nổi tiếng của Đà Nẵng. Với những nguyên liệu chính để tạo ra sản phẩm này là bột mì, gừng, vừng trắng, đường mía.

Trước đây, người làm bánh khô mè thường sử dụng bánh nướng thủ công hoàn toàn, nhưng hiện nay, công đoạn làm bánh đã cải tiến khi đưa công nghệ vào quy trình sản xuất, vừa đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng vẫn giữ được nét đặc trưng vốn có của bánh. Hiện, xưởng sản xuất bánh khô mè Bà Liễu Mẹ còn cải tiến sản phẩm, cho ra lò dòng sản phẩm bánh khô mè gạo lứt, nhằm tăng độ dinh dưỡng bảo đảm sức khỏe cho người dân.

Bánh khô mè nức tiếng Đà Nẵng vào vụ Tết ảnh 3

Sản phẩm bánh khô mè nức tiếng Đà Nẵng.

Những công nhân làm bánh khô mè lâu năm chia sẻ, để tạo ra chiếc bánh đặc sản này, người làm bánh sẽ pha bột gạo với bột nếp, sau đó cho bột vào khuôn để tạo hình rồi hấp cách thủy và nướng. Sau đó, bánh được nhúng với một lớp đường mía non. Rồi lăn qua mè hoặc nếp rang. Quy trình này đòi hỏi sự khéo léo, nhẹ nhàng, nhanh tay của người làm nghề, để mè và đường hòa quyện vào nhau làm nên những chiếc bánh thơm ngon. Bánh đạt yêu cầu và mê lòng thực khách là sản phẩm bánh đạt yêu cầu phải có ruột xốp giòn, thơm mùi mè và nếp rang, ngọt vị đặc trưng của mía non, lớp đường mía bên trong dẻo sánh có thể kéo được thành sợi khi bẻ bánh.