Baidu tiết lộ kế hoạch ra mắt "Ernie Bot" tương tự ChatGPT

NDO - Ngày 7/2, Tập đoàn Baidu của Trung Quốc cho biết sẽ tham gia cuộc đua toàn cầu về trí tuệ nhân tạo (AI) bằng cách hoàn thành thử nghiệm nội bộ một dự án kiểu ChatGPT có tên là “Ernie Bot” vào tháng 3.
0:00 / 0:00
0:00
Con người tương tác với robot AI của Baidu tại trụ sở chính của công ty ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Reuters.
Con người tương tác với robot AI của Baidu tại trụ sở chính của công ty ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Theo Baidu, Ernie có nghĩa là "Đại diện nâng cao thông qua tích hợp tri thức", là một mô hình ngôn ngữ lớn do AI cung cấp được giới thiệu vào năm 2019. Ứng dụng này đã dần phát triển để có thể thực hiện các nhiệm vụ như hiểu ngôn ngữ, tạo ngôn ngữ và tạo văn bản thành hình ảnh.

Baidu cho biết: “Điều khác biệt giữa Ernie với các mô hình ngôn ngữ khác là sự tích hợp kiến ​​thức sâu rộng với dữ liệu khổng lồ, dẫn đến khả năng hiểu và tạo đặc biệt".

Trong một bài thuyết trình đầu năm nay, Giám đốc Công nghệ của Baidu Haifeng Wang đã nhấn mạnh tầm quan trọng của deep learning là cốt lõi của trí tuệ nhân tạo và nó đang cho thấy “tiềm năng ngày càng mạnh mẽ”.

Theo Reuters, Baidu muốn cung cấp dịch vụ này dưới dạng một ứng dụng độc lập và dần dần hợp nhất nó vào công cụ tìm kiếm của mình bằng cách kết hợp các kết quả do chatbot tạo ra khi người dùng đưa ra yêu cầu tìm kiếm.

Trí tuệ nhân tạo sáng tạo, công nghệ có thể tạo ra văn bản hoặc nội dung khác theo yêu cầu và giải phóng thời gian của nhân viên văn phòng, đã và đang thu hút vốn đầu tư mạo hiểm từ các công ty công nghệ, đặc biệt là ở Thung lũng Silicon.

ChatGPT, một chatbot từ OpenAI do Microsoft hậu thuẫn, đã trở thành trung tâm của dư luận kể từ khi được phát hành vào tháng 11. ChatGPT không khả dụng ở Trung Quốc, nhưng một số người dùng đã tìm ra cách để truy cập dịch vụ.

Baidu có trụ sở tại Bắc Kinh, là công ty tiên phong ở Trung Quốc về các xu hướng công nghệ. Vào cuối năm 2021, khi metaverse trở nên thông dụng, công ty này đã ra mắt "XiRang" với mong muốn đây là nền tảng metaverse đầu tiên của Trung Quốc. Tuy nhiên, nền tảng này đã bị chỉ trích vì không mang lại trải nghiệm thành công cho người dùng, và Baidu cho biết công việc này vẫn đang được tiến hành.

Baidu đã và đang đầu tư mạnh vào công nghệ AI, bao gồm cả dịch vụ đám mây, chip và lái xe tự động, vì công ty muốn đa dạng hóa nguồn doanh thu của mình.