Bài 1: Xử lý nghiêm sai phạm đất đai tại sân golf Hill Top Hòa Bình

NDO -

Sân golf Hill Top Hòa Bình được tỉnh Hòa Bình giao đất chưa đúng theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020. Sở Xây dựng cấp phép sai quy định; Sở Tài nguyên và Môi trường chưa thẩm định đất cho thuê. Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội-Geleximco làm dự án sân golf tự ý chuyển mục đích sử dụng đất rừng sản xuất sang đất phi nông nghiệp sai quy định. Dự án chưa hoàn thiện thủ tục về đất đai, chưa có hồ sơ để xác định nghĩa vụ tài chính… Hàng loạt sai phạm liên quan đến công trình sân golf chưa được xử lý dứt điểm, nhưng chủ đầu tư vẫn kinh doanh từ cuối năm 2019 đến nay.

0:00 / 0:00
0:00
Sân golf Hill Top Hòa Bình tại phường Kỳ Sơn, thành phố Hòa Bình đang sai phạm.
Sân golf Hill Top Hòa Bình tại phường Kỳ Sơn, thành phố Hòa Bình đang sai phạm.

Thu hồi đất và giao đất sai quy định

Ngày 14/5/2013, Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình có Quyết định số 571/QĐ-UBND phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Dự án sân golf Hòa Bình-Geleximco tại Trung Minh-Kỳ Sơn (sau dự án đổi tên thành sân golf Hill Top Valley Hòa Bình). Ngày 14/9/2016, Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 cho dự án trên.

Ngày 18/9/2014, Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình phê duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng và phương án trồng rừng thay thế khu vực dự án này và cho phép chủ đầu tư nộp tiền thay thế nghĩa vụ trồng rừng.

Dự án sân golf Hill Top Valley Hòa Bình có địa chỉ tại xã Dân Hạ (huyện Kỳ Sơn) và xã Trung Minh thành phố Hòa Bình (nay là phường Kỳ Sơn, thành phố Hòa Bình). Tổng diện tích dự án là 199,13ha, quy mô xây dựng sân golf 36 lỗ, tiêu chuẩn quốc tế với chi phí đầu tư dự kiến hơn 700 tỷ đồng.

Bài 1: Xử lý nghiêm sai phạm đất đai tại sân golf Hill Top Hòa Bình ảnh 2

Cổng vào sân golf Hill Top Valley Hòa Bình.

Ngày 21/8/2020, Thanh tra Chính phủ ban hành Kết luận Thanh tra số 1452/KL-TTCP trong đó nêu rõ: Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 dự án sân golf trên diện tích 140,13ha đất trồng rừng của Công ty Lâm nghiệp Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình đã thu hồi 61,58ha) chưa đúng Quyết định 1946/QĐ-TTg ngày 26/11/2009 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020 (không được quy hoạch sân golf trên đất lâm nghiệp).

Phần diện tích tỉnh Hòa Bình thu hồi 61,58ha đất của Công ty Lâm nghiệp Hòa Bình thuộc Tổng công ty Lâm nghiệp quản lý nằm trong kế hoạch cổ phần hóa Tổng Công ty Lâm nghiệp Việt Nam theo quyết định của Thủ tướng. Trên cơ sở đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị rà soát, xử lý đối với việc thu hồi đất lâm nghiệp để thực hiện các dự án chồng lên đất của Công ty Lâm nghiệp Hòa Bình.

Thực tế, dự án Sân golf Hill Top Hòa Bình có 199,13ha thì có tới 140,13ha nằm trong diện tích đất của Công ty Lâm nghiệp Hòa Bình quản lý trên sổ sách, còn lại người dân sử dụng từ nhiều năm nay. Hiện, chủ đầu tư đã thỏa thuận mua lại của người dân bằng hợp đồng mua bán.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Hòa Bình, dự án Sân golf Hill Top Hòa Bình đang vướng về thủ tục đất đai, phần diện tích chồng lấn không thể cấp cho Công ty Lâm nghiệp Hòa Bình được và cũng không thể thu hồi của dân để cấp cho Công ty Lâm nghiệp Hòa Bình. Ngược lại, cũng không thể thu hồi của Công ty Lâm nghiệp để giao cho chủ đầu tư được.

Theo quy trình, tỉnh phải thu hồi đất rồi giao cho thành phố Hòa Bình, sau đó các hộ dân có nhu cầu thì phải đăng ký để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (cấp đổi hồ sơ giao đất giao rừng), sau đó chủ đầu tư mới làm thủ tục nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của dân rồi mới chuyển mục đích sử dụng đất.

Ngày 15/10/2020, Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình có Quyết định số 2480/QĐ-UBND về việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với Chủ đầu tư dự án là Công ty Xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội-Geleximco 350 triệu đồng vì “tự ý chuyển mục đích sử dụng đất rừng trồng sang đất phi nông nghiệp với diện tích 44,129ha tại phường Trung Minh, thành phố Hòa Bình".

Bài 1: Xử lý nghiêm sai phạm đất đai tại sân golf Hill Top Hòa Bình ảnh 3

Thanh tra Chính phủ đã kết luận: Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 dự án sân golf trên diện tích 140,13ha đất trồng rừng của Công ty Lâm nghiệp Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình đã thu hồi 61,58ha) chưa đúng Quyết định 1946/QĐ-TTg ngày 26/11/2009 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020.

Theo đó, yêu cầu Geleximco thực hiện ngay việc hoàn thiện các thủ tục về đất đai để ký hợp đồng thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định. Thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính (thời gian trả tiền thuê đất tính từ ngày đưa công trình vào sử dụng 5/8/2019). Tuy nhiên, theo Sở Tài chính Hòa Bình, cho đến thời điểm hiện tại, dự án sân golf Hill Top Hòa Bình thuộc doanh nghiệp Geleximco vẫn chưa có hợp đồng thuê đất nên chưa hoàn thiện thủ tục xác định nghĩa vụ tài chính.

Việc bất thường là, nếu không được sự đồng ý của các cơ quan chức năng của tỉnh Hòa Bình cho phép chuyển mục đích sử dụng đất rừng trồng sang đất phi nông nghiệp thì Geleximco không thể tự ý chuyển được. Vì thế sau khi Thanh tra Chính phủ có kết luận gần 2 tháng thì Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình ra quyết định xử phạt “phạt rồi tiếp tục cho hoạt động”.

Theo Cục Thuế tỉnh Hòa Bình, do chưa có hồ sơ đất đai, chưa có hợp đồng thuê đất nên suốt từ năm 2019 đến 2022, Geleximco chưa nộp thuế đất và tiền thuế đất phi nông nghiệp. Năm 2023, sân golf Hill Top mới nộp tiền thuê đất và thuế đất theo phương thức doanh nghiệp tự tạm tính.

Như vậy, trong suốt 4 năm liền sân golf Hill Top Hòa Bình vẫn mở cửa thu tiền đều đặn của khách chơi golf, mà doanh nghiệp lại không nộp tiền thuê đất và thuế đất phi nông nghiệp vào ngân sách Nhà nước theo quy định. Vậy, số tiền thuế đã được các cơ quan liên quan thanh tra, kiểm tra như thế nào…?

Như vậy, trong suốt 4 năm liền sân golf Hill Top Hòa Bình vẫn mở cửa thu tiền đều đặn của khách chơi golf, mà doanh nghiệp lại không nộp tiền thuê đất và thuế đất phi nông nghiệp vào ngân sách Nhà nước theo quy định. Vậy, số tiền thuế đã được các cơ quan liên quan thanh tra, kiểm tra như thế nào…?

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Nhân Dân, đến nay Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình vẫn chưa có Quyết định giao đất cho doanh nghiệp Geleximco. Và khi xây dựng sân golf Hill Top, doanh nghiệp Geleximco chưa có hồ sơ đầy đủ về các thủ tục đất đai. Tuy nhiên, dự án vẫn được Sở Xây dựng Hòa Bình cấp 2 giấy phép xây dựng cho Geleximco.

Giấy phép xây dựng thứ nhất được cấp ngày 29/12/2015. Giấy phép xây dựng thứ 2 được cấp ngày 18/5/2017. Cả 2 giấy phép trên đều chỉ căn cứ vào: Quyết định phê duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết 1/500 của Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình; Giấy chứng nhận đầu tư và Hợp đồng chuyển nhượng đất giữa Geleximco và các hộ dân.

Theo Sở Xây dựng Hòa Bình, trong 2 giấy phép trên, giấy phép xây dựng thứ 2 số 39/GPXD-SXD ngày 18/5/2017 là không đúng quy định của Luật Xây dựng năm 2014.

Điều kỳ lạ là dự án lớn tới gần 200ha, xây dựng sân Golf đã xong 27 hố, hoạt động thu tiền của khách chơi golf từ 2019 đến nay mà vẫn chưa hoàn thiện quyết định giao đất, chưa có hợp đồng thuê đất, chưa hoàn thiện hồ sơ để xác định nghĩa vụ tài chính… Trong khi đó, hằng ngày vẫn có hàng trăm lượt khách đến chơi golf. Giá vé từ 1,5 triệu đến 2 triệu/người; ngày nghỉ từ 2,5 triệu đến 3 triệu đồng/người. Dư luận đặt câu hỏi, số tiền mà Geleximco thu của khách chơi golf từ năm 2019 đến nay hàng trăm tỷ đồng thì doanh nghiệp kê khai thuế và nộp thuế cho nhà nước như thế nào?

(Còn nữa)

Báo Nhân Dân sẽ tiếp tục phản ánh các nội dung liên quan đến vấn đề trên.