Từ khoảng giữa tháng 7 âm lịch, trên nhiều tuyến phố trung tâm của thành phố Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh), tại các siêu thị, cửa hàng đã dành vị trí đắc địa, đông người qua để bày bán bánh trung thu, phục vụ các khách hàng có nhu cầu thưởng thức bánh sớm hay mua để làm quà tặng.
Đa dạng mẫu mã, phong phú hương vị
Dạo quanh một vòng thị trường cho thấy, các quầy hàng được trình bày khá bắt mắt, với đa dạng các sản phẩm của nhiều nhãn hàng khác nhau, song nhiều nhất vẫn là những thương hiệu truyền thống, có tiếng như: Kinh Đô, Hữu Nghị, BIBICA, Madame Hương, Thu Hương, Pan Pacific, khách sạn Hà Nội Deawoo...
Thị trường bánh Trung thu tại Bắc Ninh năm nay còn có sự đa dạng, đổi mới trong các loại nhân bánh, hương vị và nguyên liệu độc đáo với phiên bản từ bình dân đến sang trọng. Ngoài hương vị truyền thống là thập cẩm, đậu xanh, người tiêu dùng có thể lựa chọn nhân hạt sen, đậu xanh trứng muối, đỗ đỏ, vị socola, gà quay, vi cá, trứng chảy, bào ngư... Một số dòng bánh ít ngọt, nhân được làm từ các loại hạt như hạt sen, hạt chia, hạnh nhân, hạt dưa... cũng được các nhà sản xuất tung ra thị trường phục vụ người ăn chay, ăn kiêng.
Lực lượng chức năng kiểm tra cửa hàng bán bánh Trung thu. |
Là doanh nghiệp đầu tiên tại Bắc Ninh mạnh dạn sản xuất bánh trung thu Đông trùng Hạ Thảo, ông Vũ Tiến Thành, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Linh Thảo Thiên Vương cho biết: Các sản phẩm từ đông trùng hạ thảo của công ty chúng tôi đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao của tỉnh.
Phát huy thế mạnh sẵn có, trên cơ sở nắm bắt nhu cầu thị trường, năm nay, công ty đã đưa ra thị trường loại bánh trung thu nhân Đông trùng Hạ thảo tạo nên từ sự kết hợp tinh tế giữa khoa học và văn hóa truyền thống, với mong muốn mang đến những sản phẩm tươi, sạch, tốt nhất cho người tiêu dùng.
Chơi Trung thu sớm tại Tuyên Quang: Một nét văn hóa đặc sắc
Đi chọn bánh trung để cả nhà thưởng thức dịp nghỉ lễ, chị Nguyễn Thị Hằng, ở phường Suối Hoa, thành phố Bắc Ninh nhận xét, thị trường bánh trung thu năm nay phong phú song có mức giá tương đương năm trước. Giá bánh trung bình 70.000 đồng/ chiếc, 300.000 đồng/ hộp, với dòng sản phẩm cao cấp hơn thì có giá từ lên tới 1 triệu đồng, thậm chí cao hơn, theo chị Hằng các mức giá này đáp ứng được yêu cầu theo từng phân khúc người tiêu dùng.
Đa dạng, phong phú về kiểu mẫu và hương vị, giá tương đương năm trước nên các sản phẩm bánh Trung thu được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. |
Chị Trần Quỳnh Nga, quản lý chuỗi cửa hàng bánh trung thu Kinh Đô trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh cho biết: Dự kiến khoảng 10 ngày đến một tuần cận Tết Trung thu, lượng khách mua sẽ tăng cao do nhu cầu làm quà biếu, tặng. Để có thể đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng, công ty đã chủ động chuẩn bị nguồn hàng.
Chú trọng công tác an toàn vệ sinh thực phẩm
Cùng với sự phong phú về mẫu mã, chủng loại, dịp Tết trông trăng này, nhiều gia đình lại quay về lựa chọn bánh trung thu truyền thống nhân thập cẩm. Hiệu bánh trung thu Quốc Toản của gia đình ông Vũ Tiến Toản, bà Nguyễn Thị Lan ở khu phố 2, phường Thị Cầu, thành phố Bắc Ninh, không quảng cáo, không sử dụng mạng xã hội để bán hàng online, nhưng những ngày này đã rất đông khách tới mua hàng. Cơ sở bắt đầu làm bánh trung thu từ năm 1996, và chỉ làm đúng hai loại bánh dẻo và nướng vị thập cẩm quen thuộc với mong muốn lưu giữ lại hương vị bánh truyền thống xưa với lớp vỏ bánh giòn, thơm.
Nhân bánh thập cẩm vị truyền thống được cơ sở bánh trung thu Quốc Toản chuẩn bị cho mẻ bánh mới. |
Bận rộn đóng bánh vào hộp, bà Nguyễn Thị Lan cho biết: Để bảo đảm an toàn thực phẩm, các loại nguyên liệu để làm bánh như bột, lạp xưởng, nước đường, mỡ, mứt bí, đậu xanh, vừng, hạt dưa, lá chanh, vani… đều được lựa chọn kỹ lưỡng và rõ nguồn gốc, tươi ngon. Riêng thịt lợn, gia đình đặt một hộ chăn nuôi từ đầu năm để lấy mỡ, thịt chế biến làm nhân bánh. Bà Lan cũng cho biết thêm, bánh làm ra chỉ đủ để bán trong ngày và ngày hôm sau nên không dùng chất bảo quản, khách hàng mua về tốt nhất dùng trong vòng 10 ngày đổ lại để cảm nhận hết được hương thơm, vị ngon của bánh.
Ông Nguyễn Văn Huệ, Phó Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 1 tỉnh Bắc Ninh cho biết, nhằm tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe của người tiêu dùng trong dịp Tết Trung thu, Đội quản lý thị trường số 1 đã chủ động tham mưu phối hợp với các sở, ngành liên quan, các tổ chức chính trị - xã hội và các địa phương tăng cường công tác thông tin, truyền thông về an toàn thực phẩm.
Đóng gói sản phẩm trước khi chuyển đến tay người tiêu dùng. |
Cùng với đó, chủ động xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Đặc biệt, triển khai kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật. Ông Huệ khuyến cáo "Đối với người tiêu dùng cần chú ý việc lựa chọn, chế biến và bảo quản thực phẩm, nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, bảo đảm điều kiện về an toàn thực phẩm".
Dường như việc quây quần cùng thưởng thức bánh trung thu, phá cỗ trông trăng vào đêm Rằm tháng 8 đã trở thành nét truyền thống của nhiều gia đình Việt. Để niềm vui đón mùa Trăng mới thật trọn vẹn, người mua hãy là nhà tiêu dùng thông thái chọn mua bánh trung thu và các sản phẩm khác như bánh kẹo, hoa quả ở các cơ sở có địa chỉ rõ ràng, kiểm tra kỹ nhãn hiệu, ngày sản xuất và hạn sử dụng, tuyệt đối không mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc.