Bắc Ninh hoàn tất công tác chuẩn bị cho lễ hội vùng Lim

NDO - Lễ hội vùng Lim năm 2023 được tổ chức trong 2 ngày 2-3/2/2023 (tức ngày 12 và 13 tháng Giêng năm Quý Mão), đến nay, công tác chuẩn bị cho lễ hội Lim, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh đang được các cơ quan chức năng huyện Tiên Du hoàn tất để mang đến nhân dân địa phương và du khách thập phương một lễ hội độc đáo, mang đậm dấu ấn Bắc Ninh- Kinh Bắc.
0:00 / 0:00
0:00
Công tác chuẩn bị lễ hội đã hoàn tất.
Công tác chuẩn bị lễ hội đã hoàn tất.

Theo đó, ngay từ sớm, huyện Tiên Du đã thành lập Ban chỉ đạo lễ hội vùng Lim Xuân Quý Mão năm 2023 và xây dựng kế hoạch quản lý, tổ chức lễ hội. Theo đó, lễ hội vùng Lim năm 2023 được tổ chức trong 2 ngày 2-3/2/2023 (tức ngày 12 và 13 tháng Giêng năm Quý Mão) tại 3 xã thuộc tổng Nội Duệ xưa, nay là thị trấn Lim, xã Nội Duệ và xã Liên Bão, huyện Tiên Du. Trong đó, trung tâm lễ hội là núi Hồng Vân (núi Lim), thị trấn Lim.

Bắc Ninh hoàn tất công tác chuẩn bị cho lễ hội vùng Lim ảnh 1

Các công tác chuẩn bị lễ hội đã hoàn tất.

Năm 2023, lễ hội diễn ra với phần lễ tổ chức dâng hương tại chùa Hồng Ân, lăng Tướng công Nguyễn Đình Diễn trên đồi Lim vào ngày 12 tháng Giêng và rước sắc từ đình làng Đình Cả sang đình làng Lộ Bao và tế lễ dâng hương theo nghi thức truyền thống tại các đình, đền, chùa ở các làng thuộc xã Nội Duệ, Liên Bão, thị trấn Lim vào ngày 13 tháng Giêng.

Bên cạnh các hoạt động phần lễ, còn có nhiều hoạt động phần hội như: Tổ chức các lán hát quan họ tại trung tâm đồi Lim, các trò chơi dân gian, chương trình văn nghệ biểu diễn tại sân khấu chính của lễ hội; lễ cắt băng khánh thành hồ điều hòa Vân Tương; tổ chức các hoạt động văn hóa ẩm thực, vui chơi giải trí, bắn pháo hoa tại hồ điều hòa Vân Tương…

Đến nay, công tác chuẩn bị tổ chức lễ hội đang được hoàn tất. Ban tổ chức đã chuẩn bị cơ sở vật chất để trang trí ở các khu vực của lễ hội, chỉ đạo dọn vệ sinh trên khu vực đồi Lim và các trục đường chung quanh khu vực lễ hội, trước, trong và sau lễ hội, lắp panô quảng cáo tuyên truyền về dân ca quan họ Bắc Ninh, sơ đồ hội Lim tại các điểm dẫn vào khu vực lễ hội.

Cùng với đó, Ban tổ chức hoàn tất trang trí sân khấu chính, dựng và trang trí 13 lán, lựa chọn các câu lạc bộ quan họ, các liền anh, liền chị ở các làng quan họ, các nghệ nhân tham gia hát giao lưu quan họ tại các lán trại, trên sân khấu lễ hội, biểu diễn quan họ dưới thuyền… và bố trí các canh hát quan họ theo lề lối truyền thống tại nhà nghệ nhân quan họ ở các làng thuộc thị trấn Lim, thôn Bái Uyên (xã Liên Bão), Nội Duệ cho du khách thưởng thức. Công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông cũng được triển khai.