Bắc Ninh dự kiến hoàn thành sớm việc lấy nước đổ ải vụ xuân 2022

NDO -

Để bảo đảm nước cho sản xuất nông nghiệp vụ xuân năm 2022, ngành nông nghiệp tỉnh Bắc Ninh đang tập trung lấy nước đổ ải, với mục tiêu bảo đảm 100% diện tích đủ nước làm đất, gieo cấy trong khung thời vụ.

Công nhân Trạm bơm Phú Mỹ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh kiểm tra, vận hành trạm bơm.
Công nhân Trạm bơm Phú Mỹ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh kiểm tra, vận hành trạm bơm.

Tính đến ngày 20/1, toàn tỉnh đã đổ ải gần 13.000 ha, đạt hơn 41% so với kế hoạch đề ra. Dự kiến sẽ hoàn thành lấy nước đổ ải ngày 17/2, sớm hơn lịch xả nước của các hồ thủy điện.

Theo ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Bắc Ninh, vụ xuân năm 2022, toàn tỉnh Bắc Ninh gieo trồng diện tích 34.200 ha; trong đó diện tích lúa gần 31.000 ha, còn lại diện tích hoa màu. Để bảo đảm đủ nước cho sản xuất, ngành nông nghiệp tỉnh đã chỉ đạo Công ty TNHH Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Bắc Đuống và Công ty TNHH Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Nam Đuống chủ động xây dựng kế hoạch tưới tiêu phục vụ sản xuất vụ xuân.

Các công ty tiến hành rà soát, đánh giá thực trạng hệ thống các công trình thủy lợi để xây dựng phương án tu sửa, nâng cấp, nhất là đối với các trạm bơm, hoàn thành việc tu sửa, nâng cấp trước ngày 20/12/2021, bảo đảm sẵn sàng đưa vào vận hành, cung cấp nước tưới cho sản xuất nông nghiệp. Đồng thời, các công ty thường xuyên kiểm tra trạm bơm, hệ thống kênh tiêu, bảo đảm đổ ải liên tục theo kế hoạch và có biện pháp khắc phục sự cố khẩn cấp xảy ra; nắm rõ tình hình diện tích đổ ải, thời tiết, mực nước trên các triền sông có phương án và kế hoạch đổ ải hợp lý.

Đặc biệt, các địa phương kiểm tra hệ thống kênh mương, cống tiêu nước qua đê, kịp thời phát hiện các vật cản trên hệ thống kênh mương để tránh rò rỉ, lãng phí nước; đồng thời tăng cường tuyên truyền đông đảo người dân nắm lịch, kế hoạch đổ ải để người dân chủ động thu hoạch hoa màu vụ đông, có mặt bằng cho đổ ải.

Song song việc chỉ đạo các đơn vị túc trực, lấy nước, ngành nông nghiệp đã phối hợp ngành điện bảo đảm cấp đủ công suất điện an toàn 24/24 giờ cho các trạm bơm hoạt động trong thời gian đổ ải, chủ động có phương án khắc phục sự cố nhanh nhất để bảo đảm cấp điện cho các trạm bơm. Tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn nông dân sử dụng nguồn nước đổ ải tiết kiệm, hiệu quả và đẩy nhanh tiến độ làm đất đối với những diện tích đã có nước.

Ngoài ra, ngành tổ chức tập huấn kỹ năng khai thác, vận hành máy bơm cho đội ngũ cán bộ thủy nông cơ sở phụ trách các trạm bơm cục bộ, nhỏ lẻ. Đồng thời, thực hiện phân vùng tưới, xác định các vùng trọng điểm khó khăn để điều hành đưa nước; có phương án bố trí các ca, kíp trực, vận hành 24/24 giờ kể cả trong những ngày lễ, Tết để tranh thủ đưa nước đổ ải.