Bắc Kạn xuất khẩu lô rượu men lá đầu tiên sang Nhật Bản

NDO - Sáng 27/10, Hợp tác xã Thanh Tâm, huyện Chợ Đồn, Bắc Kạn, tiến hành xuất khẩu lô sản phẩm rượu đầu tiên sang thị trường Nhật Bản. Đây là hợp tác xã thứ hai ở vùng cao, của đồng bào dân tộc thiểu số ở Bắc Kạn có sản phẩm xuất khẩu.
0:00 / 0:00
0:00
Hợp tác xã Thanh Tâm và đối tác ký kết hợp đồng xuất khẩu rượu sang Nhật Bản.
Hợp tác xã Thanh Tâm và đối tác ký kết hợp đồng xuất khẩu rượu sang Nhật Bản.

Hợp tác xã Thanh Tâm chuyên về sản xuất rượu men lá ở xã Bằng Phúc, huyện Chợ Đồn đã ký hợp đồng với Đại lý phân phối Komeco.Ltd để xuất khẩu rượu sang Nhật Bản.

Theo hợp đồng ký kết, mỗi chuyến hàng, đơn vị sẽ xuất cho đại lý là 8.500 chai, quy cách đóng chai, mẫu mã sẽ thực hiện theo yêu cầu của phía đối tác. Trước đó, đại diện đại lý đã đưa mẫu sản phẩm đi kiểm tra và được công nhận đủ điều kiện, tiêu chuẩn sản xuất của nhà cung cấp đề ra.

Giám đốc Hợp tác xã Nông Thị Tâm cho biết, Hợp tác xã có 24 thành viên, liên kết sản xuất với 11 hộ dân đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương. Sản phẩm đã được cấp giấy chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh. Bình quân mỗi tháng, đơn vị sản xuất, bán ra thị trường 10.000 lít rượu men lá. Các thành viên của Hợp tác xã đã mạnh dạn chủ động tìm kiếm đối tác và đã đưa được sản phẩm sang thị trường khắt khe Nhật Bản.

Theo Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn, Bằng Phúc với độ cao hàng nghìn mét so với mực nước biển, khí hậu mát lành, nước lạnh ngọt từ lâu đã nổi danh ở Bắc Kạn với nghề nấu rượu. Tại đây, nghề nấu rượu được phổ biến tại 9/9 thôn theo phương pháp truyền thống. Sản lượng rượu sản xuất đạt gần 210.000 lít/tháng tương đương hơn 6.000 lít/ngày, được tiêu thụ ở nhiều tỉnh. Doanh thu từ hoạt động nấu rượu và chăn nuôi lợn của các hộ đồng bào dân tộc thiểu số tại đây ước đạt hơn 65 tỷ đồng/năm.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn Đỗ Thị Minh Hoa cho biết, chúng tôi đánh giá cao nỗ lực của Hợp tác xã trong nâng cao chất lượng và đưa sản phẩm xuất khẩu. Trong thời gian tới, Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ chỉ đạo huyện Chợ Đồn và ngành chức năng hỗ trợ xã Bằng Phúc xây dựng làng nghề truyền thống nấu rượu gắn với du lịch và định hướng xuất khẩu. Đây sẽ là hướng đi bài bản để nâng tầm sản xuất một sản phẩm OCOP đặc sản của Chợ Đồn nói riêng và Bắc Kạn nói chung.

Trước đó, vào năm 2020, lần đầu tiên Bắc Kạn có một hợp tác xã của đồng bào dân tộc thiểu số xuất khẩu sản phẩm. Đó là Hợp tác xã miến dong Tài Hoan (Na Rì) đã xuất khẩu miến dong sang thị trường châu Âu. Đến nay, châu Âu đang dần trở thành một trong những thị trường tiêu thụ chính của Hợp tác xã.

Xuất khẩu đang trở thành thị trường tiềm năng cho nông sản Bắc Kạn. Ngoài Hợp tác xã Thanh Tâm và Hợp tác xã Tài Hoan, hiện Công ty Trách nhiệm hữu hạn Việt Nam Misaki cũng đang xuất khẩu số lượng lớn sản phẩm rượu mơ vẩy vàng, mơ quả chế biến, rau cải Nhật, củ kiệu... sang thị trường Nhật Bản.

Việc các hợp tác xã ở vùng cao, của đồng bào dân tộc thiểu số ở Bắc Kạn xuất khẩu được các sản phẩm đã khẳng định hướng đi đúng đắn của tỉnh Bắc Kạn trong xây dựng các sản phẩm OCOP, mở ra hướng phát triển kinh tế mới bài bản, bền vững.