Mở đường lâm nghiệp tại xã Giáo Hiệu, huyện Pác Nặm.

Bắc Kạn xây dựng đường phục vụ sản xuất lâm nghiệp

Bắc Kạn là một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước về diện tích rừng trồng sản xuất với khoảng 100.000ha. Kinh tế lâm nghiệp mang lại giá trị cao, đưa trồng rừng trở thành phong trào mạnh mẽ ở tỉnh miền núi này. Tuy nhiên, do địa hình chia cắt nên việc vận chuyển cây giống cũng như khai thác của người dân rất khó khăn.
Tài sản dự án nhà máy ván MDF được Công ty TNHH Lechenwood Việt Nam mua lại và sản xuất hiệu quả.

Sớm xử lý dứt điểm hậu quả dự án Sahabak

Các dự án nhà máy chế biến gỗ của Công ty cổ phần Sahabak tại Khu công nghiệp Thanh Bình (Bắc Kạn) đã phá sản, bán phát mại từ vài năm nay. Tuy nhiên, đến nay, Công ty này vẫn nợ hàng chục tỷ đồng tiền thuế, phí, bảo hiểm... Việc chậm xử lý dứt điểm những hậu quả này đang tạo tiền lệ xấu trong môi trường thu hút đầu tư của tỉnh.
Du khách trải nghiệm tại vườn dâu tây tại vùng ven hồ Ba Bể.

Bắc Kạn gỡ các “nút thắt” để thu hút đầu tư, tăng thu ngân sách

Hàng chục năm qua, Bắc Kạn luôn ở vị trí “đáy bảng” trong 63 tỉnh, thành phố của cả nước về số thu ngân sách hằng năm, là tỉnh duy nhất có số thu ngân sách chưa đạt 1.000 tỷ đồng/năm. Tỉnh đang gỡ các “nút thắt” để thu hút đầu tư, chuyển hướng từ kinh tế “nâu” sang “xanh” nhằm tăng thu ngân sách và bảo đảm nguồn thu bền vững.
Thi công mở đoạn tuyến qua xã Bằng Phúc, huyện Chợ Đồn thuộc dự án đường thành phố Bắc Kạn đi hồ Ba Bể.

Sớm tháo gỡ khó khăn dự án đường du lịch đến hồ Ba Bể

Dự án đường du lịch từ thành phố Bắc Kạn đi hồ Ba Bể với tổng mức đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng là dự án trọng điểm của tỉnh Bắc Kạn. Tuyến đường khi hoàn thành sẽ trở thành động lực đưa khu du lịch Ba Bể đạt tầm quốc gia. Tuy nhiên, hiện nay, rất nhiều khó khăn, vướng mắc đang khiến dự án nguy cơ chậm tiến độ. 

Hoạt động đóng gói miến tại một cơ sở chế biến ở xã Côn Minh, huyện Na Rì. (Ảnh: NGỌC TÚ)

Nghịch lý trong phát triển chế biến miến dong ở Bắc Kạn

Sản xuất sản phẩm miến dong ở Bắc Kạn tạo được tiếng vang, sản lượng không đủ cung ứng thị trường nhưng diện tích trồng dong riềng lại giảm. Nhiều đơn hàng lớn nhưng Bắc Kạn không đáp ứng được, lỡ cơ hội phát triển. Nghịch lý này đang đe dọa tới sự phát triển bền vững của một trong những sản phẩm OCOP hàng đầu của tỉnh miền núi này.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Phát hiện di tích hang động có dấu tích người tiền sử ở Bắc Kạn

Theo thông tin từ Viện Khảo cổ học, Viện Khảo cổ học, Hội Khảo cổ học Việt Nam và Bảo tàng tỉnh Bắc Kạn vừa phối hợp khảo sát, phát hiện một số địa điểm có dấu tích văn hóa của người tiền sử trong hang động thuộc những dãy núi đá vôi ở xã Quảng Khê, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, trong đó nổi bật là di tích hang Thẳm Un.