Bắc Kạn ban hành chính sách đào tạo để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên

NDO - Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Kạn vừa thông qua nghị quyết quy định chính sách đào tạo, bồi dưỡng giáo viên để đáp ứng thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 trên địa bàn tỉnh.
0:00 / 0:00
0:00
Một tiết học theo phương pháp mới thuộc Chương trình giáo dục phổ thông 2018 tại Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS huyện Chợ Mới.
Một tiết học theo phương pháp mới thuộc Chương trình giáo dục phổ thông 2018 tại Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS huyện Chợ Mới.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Kạn, từ năm học 2022-2023 đến năm học 2024-2025, tỉnh thiếu ít nhất 125 giáo viên giảng dạy một số môn mới. Trong đó, tỉnh thiếu 40 giáo viên môn Tiếng Anh, 65 giáo viên môn Tin học và môn Công nghệ cấp tiểu học, 10 giáo viên môn Âm nhạc, 10 giáo viên môn Mỹ thuật cấp trung học phổ thông. Ngoài ra, còn thiếu giáo viên các môn ngoại ngữ 2 cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông, môn tiếng dân tộc thiểu số các cấp học khi học sinh có nhu cầu học môn tự chọn.

Bên cạnh đó, môn Khoa học tự nhiên, môn Lịch sử và Địa lý cấp trung học cơ sở phải cần từ 2 đến 3 giáo viên tham gia giảng dạy (mỗi giáo viên chỉ dạy được 1 phân môn). Tình trạng này gây áp lực rất lớn cho việc thực hiện nhiệm vụ giảng dạy.

Trong khi đó, mặc dù các đơn vị đã được giao tự chủ kinh phí theo quy định, nhưng không bảo đảm để thực hiện việc hỗ trợ cho viên chức tham gia đào tạo, bồi dưỡng đối với các môn học mới theo từng cấp học. Các cơ sở giáo dục đại học chưa đào tạo sinh viên sư phạm đối với các ngành mới nên không có nguồn tuyển. Biên chế giáo viên được giao lại chưa bảo đảm theo định mức được quy định.

Tại nghị quyết mới, Bắc Kạn quy định, đối tượng áp dụng chính sách là viên chức đã được tuyển dụng đang công tác tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Viên chức được cử đi đào tạo, bồi dưỡng sẽ được hỗ trợ chi phí dịch vụ đào tạo, bồi dưỡng và các khoản chi phí bắt buộc; chi phí mua tài liệu học tập bắt buộc; chi phí đi lại; tiền thuê phòng nghỉ.

Để tránh xảy ra tình trạng “chảy máu chất xám” sau đào tạo, Bắc Kạn cũng quy định viên chức được cử đi đào tạo trình độ đại học phải có cam kết thực hiện nhiệm vụ, công vụ tại cơ quan, đơn vị, địa phương sau khi hoàn thành chương trình đào tạo trong thời gian ít nhất gấp 2 lần thời gian đào tạo.

Bắc Kạn kỳ vọng với chính sách mới này sẽ khắc phục triệt để tình trạng thiếu giáo viên đang gây khó khăn cho công tác dạy và học trên địa bàn trong thời gian tới.