[Ảnh] "Đêm Văn hóa Việt Nam" tôn vinh bản sắc Việt và quan hệ gắn bó Việt Nam-Pháp

NDO - Tối 18/11, tại Nhà hát Trianon ở Paris, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức “Đêm Văn hóa Việt Nam” kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp. Sự kiện đặc biệt này không chỉ quảng bá những giá trị văn hóa đặc sắc của Việt Nam, mà còn tôn vinh mối quan hệ gắn bó và hợp tác hiệu quả giữa hai nước.
[Ảnh] "Đêm Văn hóa Việt Nam" tôn vinh bản sắc Việt và quan hệ gắn bó Việt Nam-Pháp ảnh 1

Tham dự chương trình, do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức, có Bộ trưởng Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng; Thượng nghị sĩ Jérémy Bacchi, Phó Chủ tịch Ủy ban Văn hóa, Giáo dục và Truyền thông tại Thượng viện Pháp; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng, Đại sứ - Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO Lê Thị Hồng Vân; đại diện các cơ quan, đoàn thể chính trị Pháp, các hội hữu nghị và hợp tác với Việt Nam cùng đông đảo kiều bào, bạn bè Pháp và quốc tế.

[Ảnh] "Đêm Văn hóa Việt Nam" tôn vinh bản sắc Việt và quan hệ gắn bó Việt Nam-Pháp ảnh 2

Phát biểu mở đầu chương trình, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng nhấn mạnh, quan hệ với Pháp chiếm vị trí ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Hai nước đã không ngừng nỗ lực phát triển quan hệ song phương trên tất cả các lĩnh vực.

[Ảnh] "Đêm Văn hóa Việt Nam" tôn vinh bản sắc Việt và quan hệ gắn bó Việt Nam-Pháp ảnh 3

Theo Đại sứ Đinh Toàn Thắng, những kết quả của quan hệ song phương giữa Việt Nam và Pháp trong 50 năm qua là cơ sở vững chắc để hai nước tiếp tục tăng cường mối quan hệ gắn bó vì lợi ích của cả hai nước và vì lợi ích của nhân dân hai nước.

[Ảnh] "Đêm Văn hóa Việt Nam" tôn vinh bản sắc Việt và quan hệ gắn bó Việt Nam-Pháp ảnh 4

Mở đầu bài phát biểu, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nói: Hai nước đã nỗ lực xây dựng mối quan hệ chính trị tin cậy thể hiện qua các chuyến thăm của các nhà lãnh đạo cấp cao giữa hai nước. Gần đây nhất là cuộc điện đàm giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, khẳng định sự coi trọng quan hệ đối tác chiến lược và mong muốn tăng cường hợp tác hơn nữa trên tất cả các lĩnh vực.

[Ảnh] "Đêm Văn hóa Việt Nam" tôn vinh bản sắc Việt và quan hệ gắn bó Việt Nam-Pháp ảnh 5
Đề cập đến những dấu mốc quan trọng trong quan hệ giữa Pháp và Việt Nam, ông Jérémy Bacchi, tham dự với vai trò là Thượng nghị sĩ và đại diện Đảng Cộng sản Pháp (PCF), nhấn mạnh : Chỉ trong 50 năm qua, Việt Nam đã vươn lên mạnh mẽ từ một đất nước bị tàn phá nặng nề do chiến tranh để trở thành một tấm gương, nguồn cảm hứng và hy vọng không chỉ về tinh thần yêu nước bất khuất trên con đường đi đến độc lập mà cả những thành tựu rất đáng tự hào như sự phát triển kinh tế ngoạn mục và kết quả to lớn về tiến bộ xã hội và phát triển con người.
[Ảnh] "Đêm Văn hóa Việt Nam" tôn vinh bản sắc Việt và quan hệ gắn bó Việt Nam-Pháp ảnh 6
Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, sự đồng cảm về văn hóa và giao lưu nhân dân luôn là sợi dây kết nối giữa hai dân tộc, tạo nên sự phong phú, đa dạng, sôi nổi trong hợp tác trên lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch giữa hai nước. Chính vì vậy “văn hóa sẻ chia” đã được hai bên thống nhất lựa chọn là chủ đề của năm kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao. Các dự án hợp tác về bảo tồn di sản, thư viện, nghệ thuật biểu diễn, điện ảnh..., mang lại hiệu quả thực chất, khiến người dân hai nước có được sự hiểu biết sâu sắc hơn, tình hữu nghị ngày càng bền chặt hơn.
[Ảnh] "Đêm Văn hóa Việt Nam" tôn vinh bản sắc Việt và quan hệ gắn bó Việt Nam-Pháp ảnh 7
Chương trình tiếp tục với phần trình diễn của nghệ sĩ thuộc Nhà hát Ca Múa Nhạc dân gian Việt Bắc và Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp, giới thiệu những nét văn hóa đa dạng, sinh động, đầy màu sắc của đất nước và con người Việt Nam.
[Ảnh] "Đêm Văn hóa Việt Nam" tôn vinh bản sắc Việt và quan hệ gắn bó Việt Nam-Pháp ảnh 8

Chia sẻ với phóng viên Báo Nhân Dân về một năm sôi động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đánh giá: Chúng ta đã có hàng loạt hoạt động trên tất cả các lĩnh vực, không chỉ giao lưu văn hóa-nghệ thuật, mà còn về trao đổi các chuyến thăm của các nhà lãnh đạo, của các bộ trưởng. Nhiều cuộc hội thảo ở những chuyên đề khác nhau về khoa học, đào tạo, nông nghiệp, giao thông vận tải, giáo dục-đào tạo, y tế đã được tổ chức với sự tham gia tích cực của hai bên.

[Ảnh] "Đêm Văn hóa Việt Nam" tôn vinh bản sắc Việt và quan hệ gắn bó Việt Nam-Pháp ảnh 9

Những hoạt động trong thời gian qua phản ánh mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa hai nước, những tình cảm gắn bó của nhân dân hai nước, đồng thời cũng là những hoạt động giúp cho các đối tác hai bên cùng trao đổi và suy ngẫm để làm cho quan hệ hợp tác và hữu nghị giữa hai nước ngày càng hiệu quả, sâu sắc bền chặt hơn trong thời gian tới.

[Ảnh] "Đêm Văn hóa Việt Nam" tôn vinh bản sắc Việt và quan hệ gắn bó Việt Nam-Pháp ảnh 10
Theo Đại sứ, việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2013 đã góp phần làm sâu sắc hơn không chỉ hợp tác song phương mà còn tăng cường sự phối hợp trong các vấn đề đa phương.
[Ảnh] "Đêm Văn hóa Việt Nam" tôn vinh bản sắc Việt và quan hệ gắn bó Việt Nam-Pháp ảnh 11

Thượng nghị sĩ Jérémy Bacchi tin tưởng rằng nước Pháp và nhân dân Pháp cũng có nhiều điều để tiếp thu từ văn hóa Việt Nam, như chủ nghĩa anh hùng xuyên suốt lịch sử của dân tộc Việt Nam, cũng như sự lạc quan của nhân dân Việt Nam.

[Ảnh] "Đêm Văn hóa Việt Nam" tôn vinh bản sắc Việt và quan hệ gắn bó Việt Nam-Pháp ảnh 12
“Việt Nam luôn biết cách gọi mời bạn bè quốc tế để hiểu biết hơn về đất nước cũng như con người Việt Nam, và để cùng thế giới chung tay hành động vì những mục tiêu quốc tế đầy tham vọng”, Thượng nghị sĩ chia sẻ.
[Ảnh] "Đêm Văn hóa Việt Nam" tôn vinh bản sắc Việt và quan hệ gắn bó Việt Nam-Pháp ảnh 13
“Đêm Văn hóa Việt Nam” tại Nhà hát Trianon ở Paris là món quà tinh thần rất ý nghĩa để khép lại năm kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao và 10 năm đối tác chiến lược giữa hai nước, để tiến về phía trước với niềm tin vững chắc về những bước phát triển sâu sắc hơn trong quan hệ hợp tác và hữu nghị Việt Nam-Pháp.
[Ảnh] "Đêm Văn hóa Việt Nam" tôn vinh bản sắc Việt và quan hệ gắn bó Việt Nam-Pháp ảnh 14
Diễn xướng hầu đồng (Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt), được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể nhân loại năm 2016.
[Ảnh] "Đêm Văn hóa Việt Nam" tôn vinh bản sắc Việt và quan hệ gắn bó Việt Nam-Pháp ảnh 15

Việt Nam thực hiện đường lối phát triển hài hòa, đó là phát triển kinh tế không phải là mục đích mà là phương tiện để đạt được các mục tiêu về chính trị, văn hóa, xã hội, con người... Và chính sự lựa chọn phát triển hài hòa và hòa bình như vậy là điều kiện thuận lợi để Việt Nam quảng bá những giá trị phong phú và đặc sắc, trong đó có văn hóa, qua đó góp phần củng cố quan hệ giữa hai nước.

[Ảnh] "Đêm Văn hóa Việt Nam" tôn vinh bản sắc Việt và quan hệ gắn bó Việt Nam-Pháp ảnh 16

Đối với Việt Nam, văn hóa được coi là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là sức mạnh nội sinh, động lực quan trọng để phát triển đất nước. Phát huy các giá trị văn hóa và sức mạnh của con người Việt Nam là chìa khóa để thực hiện khát vọng xây dựng một đất nước thịnh vượng.

[Ảnh] "Đêm Văn hóa Việt Nam" tôn vinh bản sắc Việt và quan hệ gắn bó Việt Nam-Pháp ảnh 17

Các tiết mục nghệ thuật mang dấu ấn của những nét văn hóa đặc trưng tại các vùng miền của Việt Nam đã để lại nhiều cung bậc cảm xúc cho khán giả.

back to top