Ảnh cầu đường sắt ở Nga bị sập lan truyền trên mạng xã hội được chụp từ năm 2020

NDO -

Những ngày vừa qua, người dùng mạng xã hội chia sẻ hình ảnh một cây cầu đường sắt bị sập và cho rằng nó được chụp vào tháng 5/2022 ở vùng Kursk (Nga), giáp biên giới Ukraine. Tuy nhiên, theo kiểm chứng của Reuters, bức ảnh này đã xuất hiện từ tháng 6/2020 và được đăng tải bởi lực lượng cứu hộ khẩn cấp vùng Murmansk (Nga).

Ảnh chụp màn hình một bài đăng trên Twitter đưa thông tin sai lệch về cây cầu đường sắt bị sập ở Nga.
Ảnh chụp màn hình một bài đăng trên Twitter đưa thông tin sai lệch về cây cầu đường sắt bị sập ở Nga.

Thông tin lan truyền

Ngày 1/5, Thống đốc vùng Kursk, ông Roman Starovoit cho biết một cây cầu đường sắt ở địa phương đã bị hư hỏng nặng trên một tuyến đường dành cho các đoàn tàu chở hàng. Phát biểu trong một video đăng tải trên kênh Telegram cá nhân, ông Starovoit gọi vụ việc này là một hành động phá hoại.

Trên mạng xã hội sau đó đã lan truyền một bức ảnh chụp một cây cầu đường sắt đổ sập xuống nước, với chú thích cho rằng đây là cây cầu ở vùng Kursk của Nga, sát biên giới Ukraine.

Kiểm chứng

Kết quả tìm kiếm ngược trên Google cho thấy bức ảnh này đã từng xuất hiện trong một bản tin hồi tháng 6/2020, nói về một cây cầu đường sắt kết nối vùng Murmansk với các vùng khác của Nga bị sập.

Hình ảnh này cũng đã được đăng tải bởi đơn vị cứu hộ khẩn cấp vùng Murmansk ngày 1/6/2020. Theo cơ quan này, tuyết rơi dày và mực nước dâng cao đã làm hư hại trụ cầu khiến một phần cây cầu sụp đổ.

Thông tin và hình ảnh về cây cầu đường sắt bị sập mới đây ở vùng Kursk đã được nhà chức trách địa phương đăng tải trên tài khoản Telegram chính thức của vùng, cũng như trên nền tảng mạng xã hội OK.ru.

Bức ảnh cầu đường sắt bị sập được chụp năm 2020, không phải trong cuộc xung đột Nga-Ukraine -0
 Những hình ảnh về cây cầu đường sắt bị sập ở vùng Kursk (Nga) được nhà chức trách địa phương đăng tải trên nền tảng mạng xã hội OK.ru.

Khẳng định

Hình ảnh cây cầu đường sắt đổ sập xuống nước lan truyền trên mạng xã hội những ngày vừa qua không phải mới được chụp năm 2022. Bức ảnh này đã xuất hiện từ tháng 6/2020 và được đăng tải bởi đơn vị cứu hộ khẩn cấp vùng Murmansk (Nga) về một cây cầu ở địa phương bị sập do mực nước dâng cao khiến trụ cầu bị xói mòn.

Kiểm chứng thông tin