Ấn Độ công bố quy định mới đối với khách quốc tế nhập cảnh

NDO -

Trong bối cảnh ngày càng nhiều quốc gia công bố hạn chế đi lại do sự xuất hiện của biến thể virus SARS-CoV-2 mới, có tên là Omicron, Bộ Y tế Ấn Độ ngày 28/11 đã sửa đổi quy định đối với khách quốc tế đến nước này, có hiệu lực từ ngày 1/12.

Sân bay quốc tế Delhi Indira Gandhi, Ấn Độ. (Ảnh: thehindu.com/TTXVN)
Sân bay quốc tế Delhi Indira Gandhi, Ấn Độ. (Ảnh: thehindu.com/TTXVN)

Theo đó, chính phủ Ấn Độ yêu cầu khách quốc tế đến nước này phải gửi lịch trình đi lại chi tiết trong 14 ngày và tải lên kết quả xét nghiệm Covid-19 (RT-PCR) âm tính trên cổng trực tuyến Air Suvidha trước khi khởi hành.

Hành khách đến từ “những quốc gia có nguy cơ” như các nước châu Âu (trong đó có Anh), Nam Phi, Brazil, Bangladesh, Botswana, Zimbabwe, Singapore, Israel… sẽ cần phải làm xét nghiệm Covid-19 ngay khi đến và chờ kết quả tại sân bay. Nếu kết quả là âm tính, họ sẽ phải tự cách ly 7 ngày tại nhà, xét nghiệm lại vào ngày thứ 8 và nếu âm tính một lần nữa, sẽ tự theo dõi thêm trong 7 ngày tiếp theo.

Những hành khách đến từ các quốc gia không nằm trong danh sách “các quốc gia có nguy cơ” sẽ được phép rời sân bay và phải tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày. Một bộ phận hành khách (5% trong tổng số hành khách đi máy bay) sẽ được xét nghiệm ngẫu nhiên sau khi đến sân bay.