65 năm Ngày truyền thống Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Ngày 16-11, tại Hà Nội diễn ra lễ kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam. Tới dự, có các đồng chí: Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Nguyễn Thị Bình, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam; các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Vũ Trọng Kim, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào; Nguyễn Xuân Thắng, Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học - Xã hội Việt Nam, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc; Mai Thế Dương, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra T.Ư; các đồng chí: Vũ Xuân Hồng, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; Trần Đắc Lợi, Phó Trưởng Ban Đối ngoại T.Ư; các đồng ch&iac

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp) Vũ Xuân Hồng nêu rõ sự phát triển và trưởng thành qua 65 năm của Liên hiệp; khẳng định Liên hiệp luôn giữ vững mục tiêu kiến tạo và củng cố môi trường hòa bình nhằm tăng cường giao lưu và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam với bạn bè thế giới, tiếp tục làm nền tảng cho công tác đối ngoại của Đảng và ngoại giao của Nhà nước.

Tại buổi lễ, đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chúc mừng những thành tựu nổi bật trong công tác đối ngoại nhân dân mà Liên hiệp đạt được trong 65 năm qua; nhấn mạnh vai trò quan trọng của các lực lượng tham gia công tác đối ngoại nhân dân nói chung và Liên hiệp nói riêng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng chí nêu rõ, trong bối cảnh tình hình thế giới còn nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, hòa bình, hợp tác và phát triển vẫn là xu thế lớn. Do đó, Liên hiệp cần thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm, triển khai thực hiện tốt đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ; chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, nâng cao vị thế của đất nước, vì lợi ích quốc gia, dân tộc.

Thay mặt Đoàn ngoại giao, Đại sứ Cu-ba tại Việt Nam H.Đi-át và Giám đốc Trung tâm dữ liệu phi chính phủ nước ngoài M.Lô-vrê-cô-vích, đại diện các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam phát biểu chúc mừng Liên hiệp nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống.

* Tối 16-11, tại Hà Nội, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ ghi nhận đóng góp của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (TCPCPNN) tại Việt Nam năm 2015. Tới dự, có đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; Chủ tịch Liên hiệp Vũ Xuân Hồng; lãnh đạo các bộ, ban, ngành, tổ chức đoàn thể, đại diện Đoàn Ngoại giao và các TCPCPNN tại Việt Nam.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam đánh giá cao những đóng góp của các TCPCPNN cả về cách tiếp cận, kinh nghiệm, phương pháp và nguồn lực, góp phần quan trọng hỗ trợ Việt Nam trong quá trình xây dựng và thực thi các chiến lược phát triển kinh tế - xã hội; nhấn mạnh, chỉ riêng trong năm năm qua, các TCPCPNN đã giúp Việt Nam khoảng 300 triệu USD/năm. 45 tổ chức phi chính phủ được vinh danh năm 2015 là những đại diện tiêu biểu cho cộng đồng 493 TCPCPNN đang hoạt động thường xuyên tại Việt Nam. Cảm ơn sự hỗ trợ của các bạn bè quốc tế đối với công cuộc xóa đói, giảm nghèo và phát triển bền vững của Việt Nam trong thời gian qua, đồng chí bày tỏ mong muốn các TCPCPNN sẽ cùng với Việt Nam tiếp tục củng cố và phát huy quan hệ đối tác chân thành, cởi mở, trên cơ sở hiệu quả và kinh nghiệm đã đạt được trong nhiều năm qua, xây dựng quan hệ đối tác giữa Việt Nam và các TCPCPNN theo hướng thực chất, hiệu quả và bền vững hơn.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân biểu dương những thành tích xuất sắc và sáng kiến, nỗ lực của Liên hiệp nhằm thúc đẩy hoạt động của các TCPCPNN, kết nối bạn bè quốc tế với các đối tác Việt Nam, góp phần đẩy mạnh tình đoàn kết, hữu nghị, tăng cường hiểu biết lẫn nhau và giao lưu nhân dân giữa nhân dân Việt Nam với các dân tộc trên thế giới, cũng như đóng góp quan trọng cho công cuộc xóa đói, giảm nghèo và phát triển bền vững của đất nước.

Nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân và lãnh đạo Liên hiệp trao Cờ lưu niệm tặng 45 tổ chức tiêu biểu đã có những đóng góp đặc biệt cho sự nghiệp xóa đói, giảm nghèo và phát triển bền vững của Việt Nam, thể hiện sự tri ân và tôn vinh đối với những cá nhân và các TCPCPNN hoạt động tích cực tại Việt Nam.