42 người được phong tặng Nghệ nhân Hà Nội

NDO - Chiều 28/2, Sở Công thương Hà Nội tổ chức Lễ phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Hà Nội ngành thủ công mỹ nghệ năm 2023 cho 42 cá nhân.
0:00 / 0:00
0:00
Lãnh đạo thành phố Hà Nội trao tặng danh hiệu Nghệ nhân Hà Nội ngành thủ công mỹ nghệ cho các cá nhân.
Lãnh đạo thành phố Hà Nội trao tặng danh hiệu Nghệ nhân Hà Nội ngành thủ công mỹ nghệ cho các cá nhân.

Năm 2023, Sở Công thương Hà Nội đã nhận được tổng số 46 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ nhân Hà Nội năm 2023 của 13 quận, huyện, thị xã.

Sau khi phân tích, đánh giá, Hội đồng xét tặng danh hiệu Nghệ nhân Hà Nội năm 2023 trong lĩnh vực nghề thủ công mỹ nghệ đã tiến hành bỏ phiếu bầu, xét tặng danh hiệu cho 42 cá nhân đạt 9/9 phiếu của hội đồng (đạt tỷ lệ 100%).

Theo quy định, các cá nhân sau khi được phong tặng Nghệ nhân Hà Nội sẽ được thành phố cấp Bằng chứng nhận “Nghệ nhân Hà Nội ngành thủ công mỹ nghệ”, được hưởng các quyền lợi như được tổ chức truyền, dạy nghề trực tiếp và thu tiền học phí của các học viên, được miễn các loại thuế trong hoạt động truyền và dạy nghề, thuế thu nhập khi chuyển nhượng mẫu mã sáng tác cho đơn vị, cá nhân sản xuất.

Các nghệ nhân còn được hỗ trợ 100% kinh phí tập huấn trong nước theo kế hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt; được hỗ trợ kinh phí thực hiện các đề án đào tạo nghề, truyền nghề, hoạt động nghiên cứu, thiết kế cải tiến mẫu mã sản phẩm, đổi mới công nghệ.

Cùng với đó, các nghệ nhân được tham gia trưng bày giới thiệu miễn phí các sản phẩm do chính nghệ nhân làm ra khi tham gia hội chợ triển lãm trong nước và quốc tế theo kế hoạch phê duyệt…

42 người được phong tặng Nghệ nhân Hà Nội ảnh 1

Lãnh đạo thành phố Hà Nội chụp ảnh cùng 42 Nghệ nhân được công nhận lần này.

Từ sau khi ban hành Quy chế phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Hà Nội đến nay, trải qua 15 năm với bảy lần xét tặng, thành phố đã có 290 Nghệ nhân được công nhận.

Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Nguyễn Thế Hiệp đánh giá: “Việc xét và trao tặng danh hiệu Nghệ nhân Hà Nội đã tạo động lực to lớn đối với các cá nhân làm nghề thủ công mỹ nghệ trên địa bàn thành phố, góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát triển nghề”.

Trong thời gian tới, Sở Công thương Hà Nội sẽ xây dựng kế hoạch bồi dưỡng, nâng cao kiến thức kỹ thuật, mỹ thuật cho các nghệ nhân, tổ chức các cuộc thi thợ giỏi để lựa chọn tạo dựng lớp nghệ nhân kế cận.

Bên cạnh đó, tổ chức các hội chợ triển lãm sản phẩm thủ công mỹ nghệ, tổ chức tập huấn, trao đổi kinh nghiệm phát triển mẫu mã sản phẩm... cho các nghệ nhân làng nghề.