24 giờ: Khai mạc khóa bồi dưỡng nghiệp vụ thứ 12 cho các phóng viên, biên tập viên của Lào

* Theo phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào, tại thủ đô Viêng Chăn, Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam phối hợp Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch nước CHDCND Lào tổ chức khai mạc khóa bồi dưỡng nghiệp vụ thứ 12 cho các phóng viên, biên tập viên của Lào phục vụ các sự kiện lớn diễn ra trong năm 2016 như Đại hội Đảng NDCM Lào khóa 10; các hội nghị lớn của ASEAN sẽ được tổ chức tại Lào.

* Theo Antara, đầu năm tới, 50 nghìn tấn gạo từ Việt Nam và Thái-lan nhập khẩu vào In-đô-nê-xi-a sẽ cập cảng Du-mai ở tỉnh Ri-ô nước này. Đây là số gạo nằm trong hơn một triệu tấn gạo mà In-đô-nê-xi-a đã đàm phán để nhập khẩu làm nhiều đợt, từ hai nước sản xuất gạo hàng đầu thế giới nói trên.

* Ủy ban bầu cử liên bang Mi-an-ma (UEC) công bố: đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) đối lập đã giành được 880 ghế trong tổng số 1.139 ghế đã công bố ở cả ba cấp của cơ quan lập pháp, tương đương 77,3% phiếu bầu; đảng Liên minh Đoàn kết và Phát triển (USDP) cầm quyền giành được 115 ghế tại cả ba cấp, chiếm 10% số phiếu bầu. Theo kế hoạch, UEC sẽ công bố kết quả còn lại trước ngày 20-11.

* Chủ tịch đảng Cứu nguy Dân tộc Cam-pu-chia (CNRP) Xam Rên-xi tuyên bố hoãn chuyến bay dự tính từ Hàn Quốc về nước, sau khi Quốc hội Cam-pu-chia tước quyền miễn trừ nghị sĩ của ông Xam Rên-xi, đồng thời Bộ Nội vụ lập ủy ban thi hành lệnh bắt giữ ông này.

* Đội tuyển Hung-ga-ri đã chính thức lọt vào Vòng chung kết Giải vô địch bóng đá châu Âu (EURO 2016) sau chiến thắng 2-1 ở trận lượt về trước Na Uy. Đây là lần đầu sau 30 năm Hung-ga-ri được góp mặt tại một giải đấu lớn, kể từ Giải vô địch bóng đá thế giới (World Cup) năm 1986 và cũng là vé đến EURO 2016 lần đầu kể từ năm 1972.

* Thủ tướng Ca-na-đa G.Tru-đô khẳng định, nước này vẫn cam kết tiếp nhận 25.000 người tị nạn Xy-ri trước khi kết thúc năm 2015, trong bối cảnh nhiều chính trị gia tại châu Âu và Bắc Mỹ cảnh báo về nguy cơ thiếu vắng một cơ chế kiểm soát chặt chẽ khi tiếp nhận hàng nghìn người di cư.

* Tại thủ đô Nây Pi Đô, QH LB Mi-an-ma đã nối lại phiên họp thường kỳ thứ 13. Chủ tịch QH LB đồng thời là Chủ tịch Hạ viện Mi-an-ma Xuề Man nhấn mạnh việc thực hiện các nhiệm vụ hiện nay của đất nước trong bầu không khí hòa bình, hợp tác với chính phủ cũng như quân đội trong giai đoạn hậu bầu cử.

* Chính phủ Thụy Sĩ quyết định tăng cường các biện pháp an ninh và thực hiện kiểm soát kỹ lưỡng ở cửa khẩu biên giới với Pháp, tại các sân bay và nhà ga ở Thụy Sĩ.

* Thủ tướng mới được chỉ định của Ru-ma-ni Đ.Xi-ô-lốt đã công bố thành phần chính phủ mới để lãnh đạo đất nước cho tới cuộc bầu cử năm 2016.

* Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã phá một âm mưu tiến công quy mô lớn tại TP I-xtan-bun, bắt giữ năm đối tượng.

* Li-băng đã bắt giữ toàn bộ mạng lưới đứng sau các vụ đánh bom liều chết tại khu vực ngoại ô Bu-ri An Ba-ra-nê, phía nam thủ đô Bây-rút, chỉ trong vòng 48 giờ. Các đối tượng bị bắt giữ bao gồm bảy người Xy-ri, hai người Li-băng.

* Bỉ đã phát lệnh truy nã quốc tế đối với I.Áp-đê-xlam, 31 tuổi, có quốc tịch Pháp song từng sống tại Bỉ, là kẻ nghi đã cùng hai anh em của mình tham gia loạt vụ tiến công đẫm máu tối 13-11 tại Pa-ri, Pháp. Cơ quan công tố Bỉ cũng đã bắt giữ bảy đối tượng tình nghi khác.

* Bộ trưởng Công an Trung Quốc Quách Thanh Côn đã chỉ thị các cơ quan chống khủng bố của nước này tăng cường thu thập và phân tích thông tin tình báo, đồng thời đẩy mạnh tuần tra tại các khu vực quan trọng nhằm loại bỏ các mối đe dọa tiềm tàng.

* Trong một động thái nhằm đẩy nhanh tiến trình đóng cửa nhà tù gây tranh cãi ở Vịnh Goan-ta-na-mô, Chính phủ Mỹ thông báo đã chuyển năm tù nhân từ cơ sở quân sự này tới Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE). Như vậy, nhà tù Goan-ta-na-mô sẽ còn 107 đối tượng bị giam giữ.

* Hy Lạp và các chủ nợ đã thỏa thuận về nhiều vấn đề cần phải được giải quyết để A-ten được giải ngân khoản cứu trợ tiếp theo, tuy nhiên hai bên cần đàm phán thêm trong ngày hôm nay (17-11).

* Các thị trường chứng khoán châu Á chứng kiến cổ phiếu liên quan các hãng hàng không và du lịch đồng loạt giảm giá do tác động của các vụ tiến công khủng bố đẫm máu ngày 13-11 tại Pháp. Tuy nhiên, các nhà phân tích nhận định tác động này chỉ là ngắn hạn.

* Cơ quan tìm kiếm cứu hộ quốc gia In-đô-nê-xi-a cho biết, 172 người đã được cứu và 25 người bị thương phải nhập viện sau khi chiếc phà chở họ bị lật ở Đông Gia-va, In-đô-nê-xi-a. Hiện chưa có thông tin gì về người mất tích.

* Một xuồng tại Ấn Độ chở 14 người bị lật tại đập nước In-đi-ra Xa-ga ở bang Ma-đi-a Pra-đét, miền trung nước này, làm ít nhất hai người chết và ba người bị thương.

* Theo Trung tâm kiểm soát thiên tai Xri Lan-ca, ít nhất 80 nghìn người đã bị ảnh hưởng bởi lũ lụt nghiêm trọng ở nhiều nơi trên cả nước, trong đó hàng nghìn người đã phải chuyển chỗ ở.