Zalo mở lại tính năng cho phép người dân vùng bão tìm kiếm trợ giúp khẩn cấp

NDO - Đồng hành kịp thời cùng người dân cả nước nói chung và miền trung nói riêng ứng phó với bão số 4 (bão Noru), Zalo khởi động lại tính năng “Tìm kiếm trợ giúp trong bão lũ”, cho phép người dân vùng bão tìm kiếm sự giúp đỡ nhanh chóng từ cộng đồng.
0:00 / 0:00
0:00
Người dân miền trung có thể tìm kiếm trợ giúp trong bão lũ qua Zalo.
Người dân miền trung có thể tìm kiếm trợ giúp trong bão lũ qua Zalo.

Cụ thể, với tính năng này người dùng Zalo có thể mô tả nhanh tình trạng, kèm số điện thoại và vị trí chính xác của mình đến người thân, bạn bè nhanh chóng, tạo điều kiện cho việc ứng cứu dễ dàng hơn.

Hiện tính năng đang được triển khai tại 5 tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng trực tiếp từ bão Noru là Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định.

Cụ thể, đối với tài khoản Zalo của những người dùng ở vùng bão, tại giao diện “Nhật ký” trên Zalo có thể dễ dàng nhìn thấy banner tìm kiếm sự giúp đỡ. Tại đây, người dùng có hai lựa chọn:

1. "Tôi cần giúp đỡ”: Người dùng Zalo sẽ cung cấp vị trí chính xác hiện tại, và điền các thông tin cơ bản như họ tên, số điện thoại, và các ghi chú thêm (nếu có). Sau đó, Zalo sẽ chia sẻ thông báo lên cửa sổ “Nhật ký” để bạn bè, người thân trên Zalo dễ dàng theo dõi và liên hệ với bạn.

2. “Tôi an toàn”: Chức năng này giúp người dân trong vùng lũ thông báo, cập nhật trạng thái an toàn của mình cho mọi người theo dõi trên Zalo.

Zalo mở lại tính năng cho phép người dân vùng bão tìm kiếm trợ giúp khẩn cấp ảnh 1

Song song đó, tài khoản Zalo “BCĐ Quốc gia Phòng chống thiên tai” và các tỉnh miền trung như: Zalo “Tổng đài 1022 Đà Nẵng”, Zalo “1022 Quảng Nam”, Zalo “Chính quyền điện tỉnh Bình Định”, Zalo “Trung tâm HueIOC” cũng cập nhật diễn biến của bão Noru, tình hình thời tiết, các khu vực nguy hiểm, sạt lở, công tác triển khai ứng phó và các chỉ dẫn của chính quyền nhằm giảm thiểu thiệt hại.

Chiều 28/9, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, áp thấp nhiệt đới (suy yếu từ bão số 4) đã suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Nam Lào. Dự báo trong 12 giờ tới, vùng áp thấp tiếp tục di chuyển chủ yếu theo hướng tây và tan dần.

Cảnh báo chiều 28/9, ở khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 20-50mm, có nơi trên 70mm.

Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản, người dân cần đề phòng và liên tục theo dõi thông tin thời tiết, thông báo về diễn biến bão, lũ qua những kênh như Zalo để chủ động ứng phó.