Cảnh báo xuất hiện lũ và lũ quét sau bão số 4

NDO - Chia sẻ với báo chí sáng nay (28/9), ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng Phòng Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết bão số 4 sẽ gây mưa ở khu vực Trung Bộ hết ngày và đêm nay.
0:00 / 0:00
0:00
Ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng Phòng Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia (Ảnh: THANH TRÀ)
Ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng Phòng Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia (Ảnh: THANH TRÀ)

Từ đêm nay đến hết ngày 30/9 mưa sẽ có hình thái khác, hình thái dải hội tụ nhiệt đới phía đông sau bão và không khí lạnh tác động.

Từ Thanh Hóa đến Quảng Bình, mưa kéo dài đến hết ngày 30/9. Từ khu vực Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế sẽ tiếp tục mưa to trong hết ngày hôm nay và những ngày sau. Tại khu vực Quảng Ngãi, Quảng Nam, từ ngày 29 trở đi mưa sẽ có xu hướng giảm dần.

Cũng theo ông Hưởng, dự báo bão số 4 sẽ di chuyển sang phía nam Lào và suy yếu dần.

“Dự báo của chúng tôi trong ngày hôm nay dưới tác động của hoàn lưu cơn bão, khu vực Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi tiếp tục có mưa to. Trong đó, tổng lượng mưa từ nay đến hết ngày 28/9 khoảng 100mm-200mm, có nơi 300mm”, ông Hưởng cho biết.

Dự báo trong ngày 28/9, do tác động của hoàn lưu bão số 4, khu vực Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi tiếp tục có mưa to. Tổng lượng mưa từ nay đến hết ngày 28/9 khoảng 100mm-200mm, có nơi 300mm.

Trưởng Phòng Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cảnh báo, 1 đợt mưa mới đang xuất hiện ở khu vực từ Quảng Bình trở ra đến Thanh Hóa.

Nguyên nhân của đợt mưa này là do dải hội tụ hình thành từ cơn bão số 4 kết hợp với đới gió đông sau bão số 4 và không khí lạnh di chuyển xuống.

Tương tác từ dải hội tụ nhiệt đới của gió đông sau bão và không khí lạnh sẽ gây ra đợt mưa lớn ở khu vực từ Quảng Bình trở ra đến Thanh Hóa. Thời gian mưa từ hôm nay đến hết ngày 30/9, với tổng lượng mưa dự báo khoảng 100-200mm, có nơi đến 300mm.

Dưới tác động của mưa sau bão, khu vực Trung Trung Bộ từ Quảng Trị trở vào đến Quảng Nam, khu vực Kom Tum, cũng như khu vực Quảng Bình trở ra đến Thanh Hóa trong những ngày tới sẽ xuất hiện các đợt lũ và kèm theo đó là tình trạng nguy cơ cao và rất cao xảy ra hiện tượng lũ quét và trượt lở đất, nhất là khu vực miền núi phía tây.