Ngay từ hồi tháng 12-2004, Yahoo đã cho biết họ sẽ sớm đưa vào thử nghiệm công nghệ tìm kiếm trên máy tính mà họ mua lại của hãng X1 Technology. Và đến ngày 11-1, hãng này đã chính thức tham gia vào thị trường phần mềm tìm kiếm trên ổ cứng máy tính với việc cung cấp miễn phí bản cài đặt chương trình thử nghiệm Yahoo Desktop Search.
Yahoo đã bày tỏ sự quan tâm tới lĩnh vực tìm kiếm trên máy tính sau khi các đối thủ cạnh tranh của hãng này như Microsoft, Google và Ask Jeeves đã tung ra các sản phẩm riêng của họ từ cuối năm ngoái. Thị trường này đã nóng dần lên, hứa hẹn thu hút được thêm nhiều khách hàng và mở ra một hướng mới cho việc phát hành các quảng cáo cá nhân hóa.
Phần mềm mới của Yahoo được thiết kế để làm việc như một thanh công cụ đi kèm trong các chương trình thư điện tử Outlook và Outlook Express của Microsoft, hoặc chạy riêng biệt trên màn hình. Ứng dụng này có thể tìm kiếm được khoảng 200 dạng file khác nhau, bao gồm nhạc, ảnh và các file PDF và Photoshop của Adobe System. Nó còn có thể lập chỉ mục các nội dung thư điện tử và các file đính kèm trong Outlook và Outlook Express.
Không giống sản phẩm của các hãng khác, phần mềm của Yahoo cho phép người dùng sắp xếp và chọn lọc các kết quả tìm kiếm trong giây lát bằng cách gõ một hoặc hai ký tự vào một trong số các hộp tìm kiếm cạnh nhau, bao gồm kích thước file, tên và ngày tháng/thời gian. Ông Sherman cho rằng tính năng sắp xếp trong phần mềm của Yahoo mạnh hơn nhiều so với các sản phẩm của Microsoft hay Google. Tuy nhiên, sản phẩm của Yahoo lại có một nhược điểm là không tích hợp tính năng tìm kiếm web với các tính năng tìm kiếm trên máy tính (phiên bản thử nghiệm khởi động trình duyệt để thực hiện việc tìm kiếm web).
Yahoo Desktop Search cho phép người dùng xem nội dung của các file ngay trong kết quả tìm kiếm mà không cần phải khởi động ứng dụng nguyên gốc của file đó. Công cụ này thậm chí còn có thể chơi các file video và audio mà không cần phải sử dụng các trình chơi đa phương tiện riêng biệt. Người dùng có thể sắp xếp, in ấn và chia sẻ các file tìm được ngay trong giao diện tìm kiếm.
Một tính năng khác của Yahoo Desktop Search là nó bắt đầu tìm kiếm ngay khi người dùng đang gõ nhập nội dung cần tìm thay vì phải đợi họ bấm vào nút "Tìm kiếm. Phần mềm này cũng cho phép người dùng chỉ định rõ loại file mà họ muốn hay không muốn lập chỉ mục, đồng thời có thể lọc kết quả tìm kiếm bằng hàng loạt các tham số.
Phần mềm tìm kiếm của Yahoo hiện mới chỉ có thể chạy được trên các máy tính sử dụng các Hệ điều hành Windows XP và Windows 2000 có trình duyệt Internet Explorer của Microsoft.
Hiện cũng có một vài hãng phần mềm nhỏ, như Blinkx cũng đang tìm cách tham gia thị trường. Gần đây Blinkx đã giới thiệu một dịch vụ tìm kiếm file video trên máy tính cũng như một phiên bản công cụ tìm kiếm trên máy tính dành cho các máy Mac. Và cũng như Yahoo, hãng EarthLink đã hợp tác với X1 để đưa ra một dịch vụ tìm kiếm thư điện tử tiên tiến.