Xử phạt 30 chủ thuyền đò không trang bị phao cứu sinh tại Chùa Hương

Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã xử phạt 30 chủ đò tại lễ hội Chùa Hương do không trang bị phao cứu sinh và giỏ đựng rác, nhằm ngăn chặn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông đường thủy.
0:00 / 0:00
0:00
Đông đảo khách thập phương đi đò trên suối Yến vào chùa Hương.
Đông đảo khách thập phương đi đò trên suối Yến vào chùa Hương.

Đại diện Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho biết, từ ngày 27/1 (tức mùng 6 tháng Giêng năm Quý Mão 2023) đến hết ngày 2/2, lực lượng chức năng đã kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính đối với 30 chủ thuyền, đò với lỗi “Không trang bị áo phao cứu sinh và giỏ đựng rác”.

Lực lượng chức năng cũng đình chỉ hoạt động 7 trường hợp sử dụng xuồng máy không có giấy phép, lập biên bản thu giữ 7 bình ắc-quy. Đồng thời, Thanh tra Sở tiến hành giải tỏa các vi phạm lấn chiếm lòng đường, hành lang an toàn giao thông đường bộ, đường thủy.

Lễ hội Chùa Hương là lễ hội lớn, lượng khách đến lễ hội có thể lên đến hàng triệu người trong 3 tháng lễ hội, cho nên nguy cơ xảy ra mất an ninh trật tự, mất an toàn giao thông rất cao, nhất là khi khách đi đò trên suối Yến.

Năm nay, có 4.500 đò tham gia vận chuyển khách. Từ ngày 27/1 đến hết ngày 2/2, đã có gần 254 nghìn lượt khách đi lễ hội chùa Hương. Để bảo đảm an toàn cho khách, tránh những tai nạn giao thông sẽ khó lường, Thanh tra Sở đã chốt trực tại các vị trí bảo đảm giao thông phục vụ du khách; phối hợp chính quyền địa phương, Ban tổ chức lễ hội, Công an huyện Mỹ Đức và Phòng Cảnh sát giao thông đường thủy tăng cường kiểm tra, xử lý trên suối Yến, suối Tuyết.

Lực lượng chức năng tập trung kiểm tra, xử lý các lỗi: xuồng máy hoạt động không giấy phép; các phương tiện không đủ trang thiết bị cứu sinh, chở quá số người quy định... Cùng với đó, yêu cầu các chủ xuồng, đò ký cam kết thực hiện theo đúng quy định của Ban Tổ chức về bảo đảm vệ sinh môi trường; nhắc nhở các xuồng, đò bố trí đầy đủ giỏ đựng rác, phao cứu sinh và chở đúng số người quy định... Thanh tra Sở phối hợp cùng tổ liên ngành của Ban Tổ chức lễ hội cấp phát 1.000 dụng cụ nổi, 150 phao cứu sinh và 360 áo phao cho các chủ thuyền, đò.