Nô nức trảy hội chùa Hương

Chỉ riêng buổi sáng khai hội, ước tính đã có khoảng 30 nghìn lượt người đến Lễ hội chùa Hương xuân Quý Mão. Dự kiến ngày 27/1, chùa Hương đón khoảng 40 nghìn lượt khách hành hương.
0:00 / 0:00
0:00
Người dân nô nức trảy hội chùa Hương.
Người dân nô nức trảy hội chùa Hương.

Sáng 27/1 (tức mùng 6 tháng Giêng năm Quý Mão), tại Khu di tích Hương Sơn (Chùa Hương, huyện Mỹ Đức, Hà Nội), Ủy ban nhân dân huyện Mỹ Đức phối hợp trụ trì chùa Hương tổ chức Lễ khai hội chùa Hương xuân Quý Mão 2023.

Khu di tích Hương Sơn là quần thể danh thắng hài hòa giữa cảnh núi non thiên nhiên với các công trình nhân tạo, gồm nhiều ngôi chùa cổ, là một trong những danh lam thắng cảnh nổi tiếng Hà Nội cũng như nước ta. Lễ hội chùa Hương là một trong những lễ hội lớn nhất miền bắc, kéo dài từ đầu Xuân cho đến cuối tháng 3 âm lịch.

Theo Ban tổ chức Lễ hội chùa Hương, ngay từ sáng mùng 1 Tết Quý Mão, hàng nghìn lượt người đã đổ về di tích chùa Hương. Dòng người tiếp tục đến lễ chùa trong những ngày Tết. Riêng buổi sáng khai hội, Ban tổ chức ước tính đã có khoảng 30 nghìn lượt khách đến với chùa Hương.

Lễ hội chùa Hương năm nay có rất nhiều đổi mới nhằm phục vụ khách hành hương tốt hơn. Ban tổ chức đã thay đổi hình thức bán vé truyền thống sang vé điện tử, đưa dịch vụ xe điện vào phục vụ du khách, đồng thời cải tạo, lối vào di tích bằng việc bỏ 2 cổng soát vé cũ. Ban tổ chức cũng đã bố trí 3 bãi đỗ xe chính cho du khách đến lễ hội, gồm: Bãi xe Hội Xá cách bến đò Suối Yến 3km, bến xe Hương Sơn cách bến đò 2km và bến xe Đường số 1 cách bến đò khoảng 800m.

Ban quản lý Lễ hội Chùa Hương cũng đặc biệt chú trọng đến việc quảng bá, lan tỏa hình ảnh du lịch di sản thân thiện, mến khách đến với đông đảo khách thập phương. Tại đây, wifi được phát miễn phí trên diện rộng, đồng thời Ban tổ chức cũng bố trí hệ thống quét mã QR phục vụ du khách có nhu cầu tìm hiểu về lịch sử chùa Hương, hệ thống di tích, điểm tham quan, đặc sản, quà tặng. Giá vé và các loại dịch vụ được niêm yết công khai.

Do Lễ hội chùa Hương kéo dài, diễn ra trong không gian rộng, nên Ban tổ chức Lễ hội thành lập 7 Tiểu ban, trong đó, ưu tiên nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự, nhắc nhở khách thập phương thực hiện ứng xử văn minh trong khu vực di tích, thờ tự; đồng thời, chủ động ngăn chặn các tiêu cực như: “Chặt chém” giá các loại dịch vụ, cờ bạc, xem bói… có thể xảy ra nhằm hướng tới một mùa lễ hội văn minh. Bên cạnh đó, lực lượng an ninh trật tự thường xuyên túc trực, nhắc nhở mọi người giữ gìn vệ sinh môi trường, phòng chống dịch Covid-19.