Xây dựng văn hóa cơ quan báo chí và văn hóa người làm báo

NDO - Chiều 18/3, tại Hội Báo toàn quốc 2023, Khối Báo chí Quân đội nhân dân đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “Xây dựng văn hóa cơ quan báo chí và văn hóa người làm báo”, nhằm nâng cao nhận thức về văn hóa, tạo lập không gian văn hóa trong hoạt động báo chí.
0:00 / 0:00
0:00
Nhà báo Hồ Quang Lợi, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam chia sẻ tại tọa đàm. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)
Nhà báo Hồ Quang Lợi, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam chia sẻ tại tọa đàm. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Tọa đàm có sự góp mặt của nhà báo Hồ Quang Lợi, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam và PGS, TS Đỗ Thị Thu Hằng, Trưởng Ban Nghiệp vụ, Hội Nhà báo Việt Nam.

Từ phong trào thi đua “Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí” mà Hội Nhà báo Việt Nam đã phát động vào năm 2022, tọa đàm đã đề cập đến những yêu cầu cấp thiết của thực tiễn trong việc tạo lập không gian văn hóa đối với hoạt động báo chí.

Chia sẻ tại tọa đàm, PGS,TS Đỗ Thị Thu Hằng cho biết, nhà báo là người làm văn hóa, lan tỏa những giá trị văn hóa; bảo vệ, gìn giữ và phát huy truyền thống văn hóa của dân tộc. Cùng với đạo đức và pháp luật, văn hóa là công cụ để mỗi nhà báo tự soi chiếu chính mình.

Xây dựng văn hóa cơ quan báo chí và văn hóa người làm báo ảnh 1

Quang cảnh tọa đàm. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Bàn về văn hóa làm báo, nhà báo Hồ Quang Lợi khẳng định: Có những điều pháp luật không cấm nhưng đạo đức không cho phép. Khi cầm bút, nhà báo cần có trách nhiệm với từng con chữ được viết ra.

“Văn hóa của người làm còn báo nằm ở chỗ, họ phải luôn quan tâm đến giá trị con người, biết cảm thông và bao dung cho những hoàn cảnh khốn khó” - nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam chia sẻ thêm.

Theo dõi chương trình tọa đàm, Đại úy Nguyễn Quang Quyết, công tác tại Điện ảnh Quân đội Nhân dân bày tỏ: “Chương trình là cơ hội để tôi nhìn nhận lại chính mình, nhắc nhở bản thân phải có thái độ cứng rắn và trách nhiệm hơn nữa với công việc mình đang làm”.