Xây dựng Đà Nẵng là thành phố Đổi mới sáng tạo

NDO - Các nhà khoa học, quản lý, chuyên gia, các quỹ đầu tư, cơ sở giáo dục, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp… đã cùng ngồi lại với nhau, trao đổi, đóng góp để giúp thành phố Đà Nẵng triển khai và xây dựng Đề án "Đà Nẵng -Thành phố Đổi mới sáng tạo", tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo toàn cầu của UNESCO.
0:00 / 0:00
0:00
Đại biểu thảo luận đưa ra những góp ý giúp Đà Nẵng xây dựng thành phố đổi mới sáng tạo".
Đại biểu thảo luận đưa ra những góp ý giúp Đà Nẵng xây dựng thành phố đổi mới sáng tạo".

Các ý kiến được chia sẻ tại Hội thảo khoa học “Xây dựng Đà Nẵng - Thành phố Đổi mới sáng tạo” do Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng tổ chức ngày 29/9, trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Đà Nẵng - SURF 2023.

Đặt ra mục tiêu để đổi mới sáng tạo gắn liền với phát triển kinh tế-xã hội

Trong năm 2022, thành phố Đà Nẵng phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ triển khai thực hiện thí điểm “Bộ chỉ số đổi mới sáng tạo ở địa phương” tại 20 tỉnh thành phố. Kết quả, Đà Nẵng xếp hạng thứ 2. Đồng thời, Đà Nẵng lần thứ 2 nhận được danh hiệu “Thành phố hấp dẫn khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo” do Hiệp hội phần mềm và dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam xét tặng.

Nhận thấy được tầm quan trọng và vai trò của đổi mới sáng tạo gắn liền với phát triển kinh tế-xã hội của thành phố Đà Nẵng, việc xây dựng Đề án “Đà Nẵng - Thành phố Đổi mới sáng tạo”, tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo toàn cầu của UNESCO là hết sức cần thiết.

Đổi mới sáng tạo là yếu tố quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng gắn với chiến lược phát triển kinh tế-xã hội. Với việc tạo ra các giải pháp, công nghệ và ý tưởng, các sản phẩm và dịch vụ mới tăng cường sự cạnh tranh của các doanh nghiệp, tạo ra việc làm mới cho cộng đồng. Điều này giúp thành phố tăng cường sự cạnh tranh và thu hút nghiên cứu, đầu tư và phát triển các yếu tố đổi mới sáng tạo.

Xây dựng thành phố đổi mới sáng tạo có thể tạo ra giá trị gia tăng cho các ngành công nghiệp truyền thống và cung cấp các cơ hội mới cho các ngành công nghiệp sáng tạo; giúp giải quyết các vấn đề xã hội và môi trường như giao thông, năng lượng và quản lý tài nguyên.

Tham gia vào mạng lưới các thành phố sáng tạo toàn cầu của UNESCO sẽ giúp thành phố phát triển tương thích theo xu hướng của các thành phố lớn ở quốc tế và nhận diện cơ hội toàn cầu về đổi mới sáng tạo. Giúp Đà Nẵng học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm với các thành phố khác trên thế giới, tạo ra cơ hội hợp tác và phát triển.

Xây dựng Đà Nẵng là thành phố Đổi mới sáng tạo ảnh 1

Tìm hiểu các dự án khởi nghiệp tại triển lãm SURF 2023.

Theo đó, Đà Nẵng cũng tự đặt ra cho mình những mục tiêu nhất định. Đó là hình thành thành phố đổi mới sáng tạo chuyên nghiệp, thân thiện, đặc trưng, tương thích theo xu hướng phát triển của các thành phố lớn trong nước và cả quốc tế. Ngày càng tạo ra những ứng dụng thành tựu, giải pháp kỹ thuật, công nghệ.

Thiết lập các chương trình, hành động, dự án vươn tầm khu vực và tham gia mạng lưới thành phố đổi mới sáng tạo toàn cầu. Xây dựng thành phố Đà Nẵng trở thành điểm kết nối, thu hút nghiên cứu và phát triển các yếu tố đổi mới sáng tạo.

Tạo ra được câu chuyện khởi nghiệp thành công

Các đại biểu đã đưa ra những thông tin hữu ích như: Định hướng các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia tại thành phố Đà Nẵng; Phát triển Công nghệ thiết kế vi mạch và bán dẫn - Cơ hội và thách thức cho Đà Nẵng từ Hiệp định đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ; Phát huy vai trò của trường đại học trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo…

Nhận định những điểm mạnh, điểm yếu của hệ sinh thái khởi nghiệp Đà Nẵng, ông Lê Đức Viên, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng cho rằng, Đà Nẵng có lợi thế về nguồn nhân lực. Đồng thời, môi trường chính sách và cộng đồng, lãnh đạo thành phố và các cơ quan ban ngành đều mong muốn xây dựng Đà Nẵng trở thành một nơi luôn năng động, sáng tạo.

“Chúng tôi cũng hâm mộ Israel- quốc gia tiên phong về đổi mới sáng tạo. Diện tích Đà Nẵng cũng tương đồng, dân số cũng phù hợp và nằm ở trung độ của cả nước. Cơ sở pháp lý đã có, NQ 43 cùng NQ 26 cũng đã khẳng định vai trò sứ mệnh của Đà Nẵng. Tất cả những điều đó đã ấp ủ chúng tôi làm, Đà Nẵng phải có động lực mới, 1 mục tiêu mới, 1 con đường mới, phải dẫn dắt xuyên suốt định hình đến năm 2030, 2045 và là thành phố khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” - ông Viên khẳng định.

Xây dựng Đà Nẵng là thành phố Đổi mới sáng tạo ảnh 2
SURF 2023 cũng là cơ hội để các starup và nhà đầu tư gặp gỡ nhau.

Định hướng các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia tại thành phố Đà Nẵng, ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ cho rằng, hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Đà Nẵng cần tiếp tục đầu tư vào con người, đầu tư vào tài năng và các không gian hỗ trợ khởi nghiệp khoa học công nghệ mới. Từ đó, Đà Nẵng sẽ là điểm đến của tài năng 2 đầu đất nước, cũng như thu hút các hệ sinh thái của nước ngoài như Hàn Quốc, Nhật Bản, Châu Âu… và sẽ mang những câu chuyện điển hình đó để nhân rộng ra cả nước.

“Tôi cho rằng mô hình phát triển Đà Nẵng hiện nay đang đúng hướng, là điểm đến của các starup trên toàn cầu và sẽ là nơi khơi nguồn những tư duy mới, lan toả, mở rộng thị trường cho những starup đã thành công. Chúng tôi sẽ cùng chung tay với Đà Nẵng để làm được câu chuyện thành công của Đà Nẵng không chỉ ở Việt Nam mà trên trường quốc tế” - Cục trưởng Phạm Hồng Quất chia sẻ.