Vinh danh Top 10 Doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc Việt Nam với doanh thu hơn 7 tỷ USD

NDO - Ngày 22/9, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) đã tổ chức Lễ công bố và vinh danh Top 10 Doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023, năm thứ 10.
0:00 / 0:00
0:00
Lễ công bố và vinh danh Top 10 Doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023.
Lễ công bố và vinh danh Top 10 Doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023.

Sau 2 tháng phát động, chương trình năm nay đã nhận được sự ủng hộ và tham gia của 155 đề cử trong 25 lĩnh vực từ 97 doanh nghiệp. Ngày 27/8, Hội đồng đánh giá đã nhất trí lựa chọn 104 đề cử xứng đáng vinh danh Top 10 Doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023.

Theo số liệu thống kê, tổng doanh thu năm 2022 của các doanh nghiệp được vinh danh Top 10 năm nay đạt 164.026 tỷ đồng, tương đương hơn 7 tỷ USD chiếm 43,75% tổng doanh thu của ngành phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam, với tổng số nhân sự 136.000 người. Riêng 13 doanh nghiệp công nghệ số nghìn tỷ có doanh thu 119.000 tỷ đồng, tương đương 5,1 tỷ USD, sử dụng 111.600 lao động.

Dù vẫn ở trong giai đoạn kinh tế biến động, nhưng các doanh nghiệp công nghệ số vẫn có được mức tăng trưởng ấn tượng. Ở thị trường dịch vụ xuất khẩu có MOR Software, Savvycom trưởng gấp 2 lần, CMC Global tăng trưởng 70%.

Thị trường trong nước ghi nhận những con số tăng trưởng lớn như: One Mount tăng 80%, Viettel Cyber Security, FPT Smart Cloud tăng 100%, ITSOL 90%. Nhiều doanh nghiệp đang đầu tư nghiên cứu và phát triển những công nghệ mới như: Chip bán dẫn, Generative AI, Blockchain.

Các doanh nghiệp trong nhóm này đang hiện diện tại trên 20 quốc gia, có hàng chục nghìn nhân sự, đang chuyển đổi số cho những doanh nghiệp trong danh sách Fortune 500, những tập đoàn hàng đầu thế giới như: Airbus, Boeing, Unilever, Hitachi.. và là đối tác của các hãng công nghệ lớn nhất như Google, Microsoft, IBM, AWS...

Vinh danh Top 10 Doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc Việt Nam với doanh thu hơn 7 tỷ USD ảnh 1

Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông tin Phan Tâm phát biểu.

Phát biểu tại lễ công bố và vinh danh, ông Phan Tâm, Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông tin tưởng và kỳ vọng Top 10 Doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023 sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, tiên phong trong đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển, sản xuất kinh doanh hơn nữa, chung sức, đồng lòng thực hiện công cuộc chuyển đổi số, khởi tạo cuộc sống số, tạo ra động lực mới để phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch VINASA cho biết: “Top 10 Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam 2023 chứng kiến rất nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về chuyển đổi số".

Vinh danh Top 10 Doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc Việt Nam với doanh thu hơn 7 tỷ USD ảnh 2

Chủ tịch VINASA Nguyễn Văn Khoa phát biểu.

Ông Khoa dẫn chứng, Viettel Solutions đã xây dựng 36 trung tâm điều hành thông minh IOC, triển khai chuyển đổi số cho 32 tỉnh, thành phố. OneMount Group đang chuyển đổi số cho hơn 100.000 cửa hàng tạp hóa – góp phần chuyển đổi số nhanh chóng các thành phần kinh tế, giúp chuyển đổi số không phải xa vời mà đã len lỏi sâu vào các lĩnh vực của đời sống… VNPT, Mobifone đang triển khai nền tảng số phục vụ cho ngành nông nghiệp, du lịch với hiệu quả cao; Rạng Đông đang là điển hình của một doanh nghiệp sản xuất thực hiện chuyển đổi số, chuyển mình thành một doanh nghiệp công nghệ số với các sản phẩm công nghệ mới, chất lượng cao và nhiều mô hình kinh doanh mới; FPT đã nghiên cứu sản xuất thành công chip bán dẫn, và bắt đầu nhận đơn đặt hàng; các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xuất khẩu đã vươn tới hơn 20 quốc gia.

Ông Khoa cho biết: "Nhiều doanh nghiệp đã có tốc độ tăng trưởng từ 30-100%, đặc biệt có doanh nghiệp tăng trưởng lên đến 2.800%. Đây thực sự là những nỗ lực tuyệt vời của cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đáng được ghi nhận và tự hào.”

Sau lễ vinh danh, danh sách và ấn phẩm giới thiệu Top 10 Doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023 sẽ tiếp tục được VINASA giới thiệu đến các cơ quan của Chính phủ, bộ, ban, ngành, tỉnh, thành phố, và trên 5.000 cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp ứng dụng CNTT lớn trên toàn quốc; và các doanh nghiệp, hiệp hội, thương vụ, tổ chức xúc tiến thương mại tại 100 quốc gia và nền kinh tế trong mạng lưới hợp tác quốc tế của VINASA.