Thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hà Lan phát triển sâu rộng, hiệu quả

Thứ Ba, 09-04-2019, 08:13

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Vương quốc Hà Lan Mác Rút-tơ bắt đầu thăm chính thức nước ta. Chuyến thăm diễn ra đúng dịp kỷ niệm Ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây 46 năm (ngày 9-4-1973). Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Vương quốc Hà Lan Mác Rút-tơ đánh dấu mốc mới trong quan hệ song phương, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước và về nông nghiệp bền vững và an ninh lương thực.

Hà Lan được mệnh danh là “đất nước nhỏ với nhiều thành tựu lớn”. Nền kinh tế nước này có trình độ phát triển cao. Hà Lan đứng thứ ba thế giới về đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng dòng vốn đầu tư đạt 266 tỷ USD, thứ ba thế giới về chỉ số sáng tạo toàn cầu, thứ tư thế giới về mức độ cạnh tranh của nền kinh tế và thứ bảy thế giới về chỉ số phát triển con người. Năm 2017, Hà Lan là nền kinh tế lớn thứ sáu trong Liên hiệp châu Âu (EU), đứng thứ 18 trên thế giới; đứng thứ 12 thế giới về thu nhập GDP bình quân đầu người. GDP năm 2017 tăng trưởng cao nhất trong vòng 10 năm qua, đạt mức 3,1%. Hà Lan nằm trong số 10 nước xuất, nhập khẩu lớn nhất thế giới với xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ chiếm 81,4% GDP. Hà Lan là nhà xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp lớn thứ hai thế giới với kim ngạch năm 2017 đạt 91,7 tỷ ơ-rô. Hiện nay, nền kinh tế Hà Lan hướng đến tăng trưởng xanh. Những năm gần đây, đối ngoại của “xứ sở hoa tuy-líp” dần dịch chuyển sang châu Á với hướng triển khai chính là ngoại giao kinh tế, xem châu Á là thị trường tiềm năng cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư Hà Lan. Hợp tác phát triển là một phần quan trọng trong chính sách đối ngoại của nước này. Hà Lan là một trong số ít nước trên thế giới đáp ứng được mục tiêu dành 0,7% GDP hằng năm cho hợp tác phát triển.

Chúng ta vui mừng nhận thấy quan hệ Việt Nam - Hà Lan phát triển tích cực trên tất cả các lĩnh vực, ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất. Trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược của nhân dân ta, đông đảo người dân Hà Lan đã xuống đường phản đối chiến tranh, thành lập Ủy ban Y tế Hà Lan - Việt Nam năm 1968 nhằm giúp đỡ nhân đạo cho Việt Nam. Ngay sau khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973, Hà Lan bắt đầu viện trợ ODA không hoàn lại giúp nước ta, chủ yếu trong lĩnh vực nhân đạo, giáo dục - đào tạo và y tế. Hiện nay, Hà Lan xem Việt Nam là đối tác ưu tiên và chính sách thúc đẩy hợp tác với Việt Nam nhận được sự ủng hộ và thống nhất cao của chính giới cũng như cộng đồng doanh nghiệp Hà Lan. Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao, tạo động lực mạnh mẽ cho việc phát triển quan hệ song phương, mà gần đây nhất là chuyến thăm Hà Lan của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tháng 7-2017 và chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tháng 3-2018. Thủ tướng M.Rút-tơ từng thăm chính thức Việt Nam tháng 6-2014. Quan hệ Việt Nam - Hà Lan là điển hình của mối quan hệ năng động và hiệu quả giữa Việt Nam và một nước châu Âu. Đáng chú ý, hai nước đã thiết lập Đối tác chiến lược về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước tháng 10-2010 và Đối tác chiến lược về nông nghiệp bền vững và an ninh lương thực tháng 6-2014. Hai bên tích cực hợp tác tại các tổ chức và diễn đàn đa phương quốc tế và khu vực, nhất là trong khuôn khổ Liên hợp quốc, ASEM, ASEAN - EU. Hà Lan đề cao vai trò đang lên của Việt Nam trong việc giải quyết vấn đề Biển Đông cũng như đóng góp vào hòa bình và an ninh khu vực.

Những năm qua, hợp tác thương mại Việt Nam - Hà Lan không ngừng phát triển, kim ngạch thương mại khá lớn và tăng đều hằng năm, trong đó Việt Nam luôn xuất siêu. Hà Lan hiện là một trong những thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam tại châu Âu. Năm 2018, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 7,84 tỷ USD. Những năm gần đây, Hà Lan luôn là một trong những nhà đầu tư châu Âu lớn nhất tại Việt Nam. Giai đoạn 1988 - 2018, đối với những dự án FDI còn hiệu lực, Hà Lan xếp thứ 10 trong số 129 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam với 318 dự án trị giá hơn 9,3 tỷ USD. Hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực an ninh - quốc phòng, thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước, nông nghiệp, giáo dục, hàng không, hải quan, hàng hải, hợp tác giữa các địa phương... thu nhiều kết quả tích cực. Các hoạt động giao lưu văn hóa diễn ra sôi nổi, góp phần tăng cường hiểu biết và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Vương quốc Hà Lan M.Rút-tơ lần này nhằm khẳng định mong muốn của lãnh đạo và nhân dân hai nước nâng tầm quan hệ hai nước lên đối tác toàn diện, thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hà Lan phát triển sâu rộng, hiệu quả hơn trên mọi lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại, đầu tư. Chúc chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng M.Rút-tơ thành công tốt đẹp, góp phần đưa quan hệ Việt Nam - Hà Lan lên tầm cao mới.

NHÂN DÂN