Củng cố tin cậy, thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Campuchia

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính, Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Moha Bovor Thipadei Hun Manet thăm chính thức Việt Nam từ ngày 11 đến 12/12. Đây là chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên của Thủ tướng Hun Manet trên cương vị lãnh đạo Chính phủ Vương quốc Campuchia.
0:00 / 0:00
0:00
 Ảnh minh họa: TTXVN
Ảnh minh họa: TTXVN

Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng, có quan hệ hữu nghị truyền thống, gắn bó lâu đời và cùng trải qua những năm tháng kề vai, sát cánh đấu tranh giành độc lập, xây dựng và phát triển đất nước. Mối quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” giữa hai nước không ngừng được củng cố và phát triển ổn định.

Quan hệ chính trị được duy trì vững chắc, phát huy vai trò nòng cốt, định hướng quan hệ hai nước. Lãnh đạo cấp cao hai nước duy trì hoạt động thăm, tiếp xúc và trao đổi dưới nhiều hình thức. Năm 2023, hai bên đã tổ chức thành công cuộc gặp giữa Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam và Ban Thường vụ Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), phối hợp tổ chức cuộc gặp giữa người đứng đầu ba Đảng của Việt Nam, Lào và Campuchia và cuộc ăn sáng làm việc giữa ba Thủ tướng nhân dịp Hội nghị cấp cao ASEAN tại Indonesia. Kể từ khi đảm nhiệm chức vụ mới, Thủ tướng Campuchia Hun Manet đã có nhiều cuộc gặp, tiếp xúc với lãnh đạo cấp cao Việt Nam, nhân dịp tham dự các diễn đàn, hội nghị khu vực và quốc tế.

Hợp tác đầu tư, thương mại là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam-Campuchia, với kim ngạch thương mại hai chiều trong 9 tháng đầu năm 2023 đạt 6,5 tỷ USD. Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ ba của Campuchia trên thế giới và đứng đầu trong ASEAN. Đến nay, Việt Nam có 205 dự án đầu tư còn hiệu lực, với tổng vốn đăng ký đạt 2,94 tỷ USD, đứng đầu trong ASEAN và thuộc nhóm 5 nước có đầu tư trực tiếp lớn nhất tại Campuchia.

Là một trụ cột quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Campuchia, hợp tác quốc phòng, an ninh được thúc đẩy ngày càng chặt chẽ và thực chất, góp phần giữ vững ổn định chính trị và phát triển ở mỗi nước. Hai bên tiếp tục phối hợp triển khai thành quả phân giới cắm mốc 84% đường biên giới trên đất liền, tích cực trao đổi để giải quyết phần còn lại.

Hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước được duy trì và mở rộng. Các cơ chế hợp tác song phương quan trọng được tổ chức định kỳ và phát huy hiệu quả, nhất là Ủy ban hỗn hợp về Hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học và kỹ thuật, Hội nghị hợp tác và phát triển các tỉnh biên giới... Hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục, văn hóa, xã hội, khoa học kỹ thuật, giao thông vận tải… có bước phát triển mới. Giao lưu, hợp tác giữa các đoàn thể, tổ chức quần chúng nhân dân được duy trì và đổi mới về phương thức. Quan hệ giữa các tỉnh có chung biên giới được coi trọng, triển khai một cách thiết thực, hiệu quả.

Cùng là thành viên ASEAN và các cơ chế hợp tác trong khu vực, cũng như trong tiểu vùng sông Mê Công, Việt Nam và Campuchia phối hợp tốt và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế, các cơ chế khu vực và tiểu vùng.

Diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam-Campuchia phát triển ổn định và tích cực, chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Campuchia Hun Manet có ý nghĩa quan trọng, góp phần tăng cường sự tin cậy, gắn bó và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

Diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam-Campuchia phát triển ổn định và tích cực, chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Campuchia Hun Manet có ý nghĩa quan trọng, góp phần tăng cường sự tin cậy, gắn bó và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước. Chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên của Thủ tướng Hun Manet kể từ khi Chính phủ mới của Campuchia được thành lập vào tháng 8/2023 thể hiện sự coi trọng và mong muốn của Campuchia tăng cường hơn nữa quan hệ hai nước.

Dành sự đón tiếp trọng thị, chu đáo, thân tình với Thủ tướng Campuchia Hun Manet, Việt Nam khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước luôn coi trọng và dành ưu tiên hàng đầu cho việc củng cố và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ với Campuchia. Điều này cũng khẳng định sự ủng hộ của Việt Nam đối với Campuchia và CPP, tin tưởng Chính phủ mới do Thủ tướng Hun Manet đứng đầu tiếp tục xây dựng đất nước Campuchia hòa bình, ổn định, phát triển phồn vinh, nâng cao vai trò và vị thế quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

Chuyến thăm là dịp để các nhà lãnh đạo hai nước thảo luận các biện pháp cụ thể nhằm tiếp tục triển khai mạnh mẽ các thỏa thuận đã ký kết và định hướng các nội dung hợp tác trong giai đoạn mới. Đồng thời, chuyến thăm cũng góp phần củng cố nhận thức, quan điểm chung giữa hai nước trong các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông và tiểu vùng sông Mê Công, cũng như thúc đẩy phối hợp giữa hai nước tại các tổ chức, cơ chế đa phương.

Chúc chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Campuchia Hun Manet thành công tốt đẹp, tiếp tục khẳng định hai nước luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho quan hệ "láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài" giữa Việt Nam và Campuchia, góp phần củng cố tin cậy chính trị, đưa hợp tác toàn diện giữa hai nước sang giai đoạn phát triển mới.