Tiếp nối đà phát triển quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Indonesia

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Võ Văn Thưởng, Tổng thống nước Cộng hòa Indonesia Joko Widodo thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.
0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Cộng hòa Indonesia Joko Widodo tại lễ đón.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Cộng hòa Indonesia Joko Widodo tại lễ đón.

Đây là dịp quan trọng để hai bên tiếp tục củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống và đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Indonesia đi vào thực chất và hiệu quả hơn.

Việt Nam và Indonesia thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 30/12/1955. Với nền tảng là tình hữu nghị truyền thống được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước không ngừng vun đắp, quan hệ Việt Nam-Indonesia ngày càng phát triển toàn diện cả về bề rộng và chiều sâu, nhất là sau khi được nâng tầm lên Đối tác chiến lược năm 2013. Hiện Việt Nam là Đối tác chiến lược duy nhất của Indonesia trong ASEAN.

Thời gian qua, quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược Việt Nam-Indonesia tiếp tục phát triển thuận lợi. Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao, cũng như các cấp, nhất là trong năm 2023 khi hai nước kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược, qua đó định hướng hợp tác trong nhiều lĩnh vực. Các hiệp định, thỏa thuận hợp tác giữa hai bên được thực hiện hiệu quả, trong đó có chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Indonesia giai đoạn 2019-2023.

Thời gian qua, quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược Việt Nam-Indonesia tiếp tục phát triển thuận lợi.

Hai nước thu được thành quả hợp tác trong nhiều lĩnh vực. Trong ASEAN, Indonesia hiện là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam, trong khi Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ tư của Indonesia. Tính đến hết tháng 11/2023, kim ngạch thương mại song phương đạt khoảng 12,6 tỷ USD. Hai nước đặt mục tiêu kim ngạch thương mại song phương đạt 15 tỷ USD theo hướng cân bằng hơn.

Đều là thành viên của Khu vực mậu dịch tự do ASEAN (AFTA) và Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), Việt Nam và Indonesia có nhiều cơ hội để đẩy mạnh hợp tác thương mại và đạt được mục tiêu đề ra trong thời gian tới. Về đầu tư, tính đến tháng 9/2023, Indonesia có 119 dự án đầu tư tại Việt Nam trị giá hơn 646 triệu USD, tập trung vào các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, dịch vụ lưu trú và ăn uống. Các dự án đầu tư của Việt Nam tại Indonesia tập trung trong các lĩnh vực thương mại, công nghệ thông tin, nông nghiệp và công nghiệp.

Trong lĩnh vực quốc phòng-an ninh, hai bên thường xuyên trao đổi đoàn và đã ký một số văn bản, thỏa thuận hợp tác song phương, đồng thời tích cực tham gia các hoạt động trong khuôn khổ ASEAN. Hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng khác, như nông nghiệp, giao thông, giao lưu nhân dân, kết nối địa phương… tiếp tục được đẩy mạnh. Đang trên đà phục hồi, ngành du lịch có nhiều tiềm năng thúc đẩy hợp tác giữa hai nước. Năm 2022, Việt Nam đón khoảng 36.000 khách du lịch Indonesia, tăng 15.000 lượt so năm 2021. Tính đến hết tháng 10/2023, có hơn 81.000 du khách Indonesia đến Việt Nam.

Trong hợp tác đa phương, hai nước duy trì phối hợp lập trường, nhất là trong các vấn đề chiến lược quan trọng, tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, như ASEAN, Liên hợp quốc, Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Phong trào Không liên kết… Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ Indonesia khi Indonesia giữ trọng trách Chủ tịch ASEAN năm 2023, cùng đóng góp vào việc củng cố đoàn kết và bảo đảm vai trò trung tâm của Hiệp hội.

Diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước giữ đà phát triển tích cực, chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Joko Widodo mang ý nghĩa quan trọng, tiếp tục góp phần củng cố tin cậy chính trị và tăng cường hợp tác giữa hai nước trong tất cả các mặt, như chính trị-ngoại giao, quốc phòng-an ninh, kinh tế… Chuyến thăm không chỉ là dịp để hai bên cùng điểm lại những thành tựu đã đạt được thời gian qua mà còn tạo cơ hội để thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng, như giáo dục, văn hóa, hàng không, công nghệ, chuyển đổi năng lượng, xe điện… trong thời gian tới.

Dành sự đón tiếp chu đáo, trọng thị với Tổng thống Joko Widodo, Việt Nam tiếp tục khẳng định chính sách nhất quán luôn coi trọng quan hệ với các nước láng giềng và ASEAN, trong đó có Indonesia. Chúc chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Joko Widodo thành công tốt đẹp, góp phần tiếp tục gắn kết tình hữu nghị và thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước phát triển ngày một sâu sắc hơn.