Điểm nhấn quan trọng trong quan hệ truyền thống Việt Nam-Bulgaria

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Bulgaria Rossen Dimitrov Jeliazkov thăm chính thức Việt Nam từ ngày 5 đến 9/1.
0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Rosen Dimitrov Zhelyazkov ký Thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Rosen Dimitrov Zhelyazkov ký Thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội.

Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Bulgaria đến Việt Nam sau gần 12 năm, đáp lại chuyến thăm chính thức Bulgaria của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vào năm 2023. Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Bulgaria là điểm nhấn quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Bulgaria, nhất là khi Quốc hội hai nước vừa ký kết và triển khai Biên bản ghi nhớ hợp tác.

Mặc dù nằm ở hai châu lục khác nhau song Việt Nam và Bulgaria có quan hệ khăng khít, gắn bó. Cách đây hơn bảy mươi năm, các nhà lãnh đạo hai nước đã đặt những viên gạch đầu tiên xây đắp nên nhịp cầu hợp tác hữu nghị Việt Nam-Bulgaria. Ngày 8/2/1950, Bulgaria trở thành một trong những nước đầu tiên trên thế giới công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam.

Chuyến thăm hữu nghị chính thức Bulgaria của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào tháng 8/1957 tiếp tục ghi dấu mốc quan trọng trong lịch sử quan hệ hai nước. Trong những năm tháng gian khổ và hào hùng của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam, Bulgaria luôn là người bạn thân thiết, kề vai sát cánh và dành cho Việt Nam sự giúp đỡ quý báu. Nhiều cán bộ khoa học, chuyên gia Việt Nam đã được các bạn bè Bulgaria giúp đỡ đào tạo trong các lĩnh vực như xây dựng, kiến trúc, công nghệ thông tin, sinh hóa, nông nghiệp, chế tạo máy móc...

Trong chính sách đối ngoại của Việt Nam, khu vực Trung Đông Âu đóng một vai trò rất quan trọng, là cửa ngõ để Việt Nam tăng cường hợp tác với Liên minh châu Âu (EU). Việt Nam ưu tiên thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với các quốc gia ở khu vực, trong đó Bulgaria là một trong những đối tác ưu tiên hàng đầu. Tình cảm trân trọng và sự tin tưởng lẫn nhau đã trở thành nền tảng quan trọng để quan hệ giữa Việt Nam và Bulgaria ngày càng phát triển tốt đẹp trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, văn hóa, khoa học, giáo dục, an ninh, quốc phòng...

Hai nước duy trì thường xuyên hoạt động trao đổi đoàn các cấp, nhất là đoàn cấp cao và giữa các bộ, ngành, địa phương, đồng thời triển khai những bước đi cụ thể nhằm tăng cường hợp tác song phương. Quốc hội hai nước đã trao đổi nhiều đoàn lãnh đạo cấp cao. Hai bên duy trì tiếp xúc, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện đa phương. Nhân chuyến thăm chính thức Bulgaria của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hồi tháng 9/2023, lãnh đạo Quốc hội hai nước đã ký Bản ghi nhớ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Bulgaria, thay thế Bản ghi nhớ được hai bên ký vào năm 2012.

Hợp tác kinh tế, thương mại trở thành trụ cột quan trọng trong quan hệ song phương. Hai bên đang nỗ lực triển khai các thỏa thuận, biện pháp thúc đẩy hợp tác trong khuôn khổ cơ chế Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Bulgaria về hợp tác kinh tế nhằm tháo gỡ vướng mắc, tạo đột phá về đầu tư, thương mại. Bên cạnh đó, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA) cũng mở ra những cơ hội hợp tác mới cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân hai nước.

Cộng đồng người Việt Nam tại Bulgaria hiện có hơn 1.000 người, luôn sống đoàn kết, hướng về quê hương, có cuộc sống tương đối ổn định, có quan hệ tốt với chính quyền, tuân thủ luật pháp sở tại. Cộng đồng này đã góp phần làm cầu nối hữu hiệu, tăng cường hơn nữa sự hiểu biết và gắn bó với nhau giữa hai dân tộc.

Trong bối cảnh thế giới đang chứng kiến những thay đổi nhanh chóng, sâu sắc và phức tạp như hiện nay, hợp tác và phát triển vẫn là dòng chảy chính. Việt Nam và Bulgaria luôn có sự phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương, chủ động đóng góp có trách nhiệm để cùng xây dựng hòa bình, ổn định.

Bulgaria ủng hộ Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), ứng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (các nhiệm kỳ 2008-2009 và 2020-2021), Hội đồng Kinh tế và Xã hội Liên hợp quốc (nhiệm kỳ 2016-2018), Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (các nhiệm kỳ 2014-2016 và 2023-2025).

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Rossen Dimitrov Jeliazkov góp phần củng cố tin cậy chính trị, thể hiện sự coi trọng của hai bên đối với quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Bulgaria, đồng thời khẳng định hợp tác kênh nghị viện là một trụ cột quan trọng trong quan hệ hai nước.

Chúc chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Bulgaria thành công tốt đẹp, góp phần đưa quan hệ hai nước tiếp tục đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả trên các lĩnh vực, hướng tới tầm vóc mới của quan hệ Việt Nam-Bulgaria.