Bảo đảm điều kiện tốt nhất cho ngày bầu cử diễn ra thành công

Thứ Bảy, 22-05-2021, 01:34

Ngày mai 23-5, cử tri cả nước sẽ đi bầu cử đại biểu Quốc hội (QH) khóa XV và Hội đồng nhân dân (HÐND) các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Trong những ngày này, trên từng con đường, ngõ phố ở khắp mọi miền Tổ quốc diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi, chào đón ngày hội lớn của dân tộc. Riêng tại một số địa phương miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo, hàng nghìn cử tri đã nô nức đi bầu cử sớm, việc bỏ phiếu diễn ra dân chủ, đúng quy định của pháp luật, an ninh được bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Theo số liệu thống kê mới nhất, cả nước có tổng cộng 69.198.594 cử tri với 84.767 khu vực bỏ phiếu. Trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát ở nhiều nơi, các cấp chính quyền, cơ quan các địa phương, đội ngũ y tế, lực lượng chức năng đã và đang khẩn trương triển khai các biện pháp cấp bách đối phó... Nhiệm vụ ưu tiên khác là tăng cường rà soát, cập nhật, bổ sung danh sách cử tri, có các phương án xử lý, bảo đảm tất cả các cử tri đủ điều kiện đều được thực hiện quyền bầu cử. Vừa qua, Hội đồng Bầu cử quốc gia (BCQG) và Ban Thường trực Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam đã có văn bản hướng dẫn, chỉ đạo về tình hình tổ chức bỏ phiếu bầu cử sớm; chỉ đạo gia tăng mật độ thông tin, tuyên truyền; tăng cường công tác bảo đảm y tế, thường xuyên giám sát, kiểm tra về việc chuẩn bị bầu cử và các công tác bảo đảm khác. Tinh thần chỉ đạo xuyên suốt từ Trung ương đến địa phương là chuẩn bị thật tốt cho ngày bầu cử. Các cấp, các ngành, cơ quan hữu quan theo sự phân công trách nhiệm, cần tiếp tục rà soát kỹ các phương án bảo đảm an ninh, trật tự cho cuộc bầu cử; thực hiện giao ban thường xuyên, phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng bảo vệ bầu cử. Yêu cầu đặt ra với các lực lượng, đơn vị hiệp đồng, phối hợp là tập trung cao độ, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, kịp thời xử lý những tình huống bất thường và giải quyết những vấn đề phát sinh có thể xảy ra. Công tác thông tin cũng được sẵn sàng thông suốt, kịp thời, chính xác... Tiếp tục tổ chức diễn tập kỹ càng các phương án tổ chức bầu cử trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp cũng như sẵn sàng xử lý các tình huống phát sinh về thiên tai, bão lũ, về an ninh, trật tự an toàn xã hội nhằm bảo đảm điều kiện tốt nhất cho cuộc bầu cử diễn ra thành công và an toàn. Ủy ban Bầu cử các cấp thực hiện chế độ báo cáo kịp thời, đặc biệt báo cáo Hội đồng BCQG về những vấn đề phát sinh đến nhân sự ứng cử và những vướng mắc, khó khăn trong quá trình chuẩn bị, nhất là tại các địa điểm, khu vực bầu cử tại các địa bàn trong diện thực hiện giãn cách xã hội hoặc khu vực cách ly tập trung hoặc khu vực phong tỏa. Trường hợp có tình huống phát sinh bất ngờ như mưa bão, lũ, cần có phương án dự phòng các thùng phiếu phụ, các thùng phiếu lưu động. Hội đồng BCQG bố trí bộ phận thường trực tại tòa nhà Quốc hội để theo dõi cuộc bầu cử, đồng thời thiết lập đường dây nóng để kịp thời tiếp nhận báo cáo, phản ánh từ các địa phương.

Để cuộc bầu cử thành công tốt đẹp, đề nghị các cấp, các ngành, đoàn thể, nhất là các tổ chức phụ trách bầu cử trong cả nước tập trung cao độ, với tinh thần trách nhiệm rất cao rà soát lần cuối các công việc chuẩn bị. Chú ý đẩy mạnh tuyên truyền để mỗi cử tri trực tiếp cầm lá phiếu lựa chọn đại biểu của mình tại QH và tại HÐND các cấp.

Dưới sự lãnh đạo của Ðảng Cộng sản Việt Nam, sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan trong bộ máy nhà nước, của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể nhân dân, sự ủng hộ và giám sát của nhân dân, chúng ta tin tưởng đại biểu QH, đại biểu HÐND các cấp tiếp tục phát huy những thành tựu to lớn qua các thời kỳ, luôn là hiện thân của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xứng đáng là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân tại Trung ương và địa phương, phấn đấu vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, huy động đông đảo mọi lực lượng sẵn sàng ở mức cao nhất, hơn hết là sự đón chờ với tinh thần trách nhiệm cao của toàn xã hội, cử tri và nhân dân cả nước, ngày bầu cử 23-5 - ngày hội non sông, ngày hội lớn của toàn dân chắc chắn thành công tốt đẹp.

 

NHÂN DÂN