WHO: Từ đầu năm 2022 có 1 triệu ca tử vong vì Covid-19

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 25/8 công bố số liệu thống kê ghi nhận từ đầu năm 2022 đến nay, đại dịch Covid-19 đã cướp đi sinh mạng của 1 triệu người, khẳng định đây là điều đáng tiếc khi mà các công cụ y tế đã được phát triển và đưa vào sử dụng để ngăn chặn nguy cơ tử vong do bệnh này.
0:00 / 0:00
0:00
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện ở Saint-Denis, ngoại ô Paris, Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện ở Saint-Denis, ngoại ô Paris, Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Như vậy, kể từ khi virus gây bệnh Covid-19 lần đầu tiên được phát hiện tại Trung Quốc vào cuối năm 2019 đến nay, đã có gần 6,45 triệu bệnh nhân Covid-19 tử vong trên toàn thế giới theo thống kê của WHO.

Phát biểu trước báo giới, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi chính phủ các nước tăng cường nỗ lực tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 cho tất cả đội ngũ nhân viên y tế, người cao tuổi và những người có nguy cơ cao, hướng tới đạt mục tiêu tiêm bao phủ 70% dân số.

Ông Tedros cho biết, WHO muốn các nước có thể đạt được mục tiêu nêu trên vào cuối tháng 6, song có 136 nước không thể hoàn thành mục tiêu và có tới 66 nước chỉ đạt tỷ lệ tiêm bao phủ dưới 40% dân số.

Ông nhấn mạnh có 10 nước có tỷ lệ tiêm chủng dưới 10% dân số và phần lớn các nước này đều đang phải đối mặt với các vấn đề khẩn cấp về nhân đạo.

Người đứng đầu WHO nêu bật thực tế đến nay còn 1/3 dân số thế giới chưa tiêm chủng, trong đó là 2/3 số nhân viên y tế và 1/3 số người cao tuổi ở các nước có thu nhập thấp.

Ông cho rằng nhiệm vụ của tất cả các quốc gia không phân biệt mức thu nhập là làm sao để tiêm chủng cho những người có nguy cơ cao nhất, bảo đảm các bệnh nhân được tiếp cận phương pháp điều trị, xét nghiệm và giải trình tự gene, cũng như đưa ra các chính sách phù hợp, tương xứng để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh và cứu sống nhiều bệnh nhân.

Ông Derrick Sim thuộc Liên minh vaccine GAVI cho rằng, con số 1 triệu người chết vì Covid-19 trong năm 2022 là quá nhiều và đây là thảm kịch nhân loại.

Theo báo cáo mới nhất của WHO, biến chủng Omicron chiếm 99% số ca nhiễm mới ghi nhận trong 30 ngày qua, trong đó biến thể BA.5 chiếm 74% số ca nhiễm mới.